Tấm biển tại khu du lịch Thái Bình dùng "chị Google dịch" đã được sửa

10:30 13/04/2021

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bức hình chụp lại cổng chào ở một khu du lịch ở Thái Bình. Nhìn qua thì chẳng có gì bất thường cho đến khi soi kỹ thì thấy dòng chữ: “Biển Cồn Vành hẹn gặp lại. Sea Alcohol Rim See You Again” có vẻ sai sai.

Nguyên nhân chính là từ cụm "alcohol rim". Với những người biết tiếng Anh thì rõ ràng đây là một lỗi sai khó có thể chấp nhận và nhiều người đoán rằng có lẽ nó là sản phẩm của Google dịch. Theo đó, nó dịch ra khá ngô nghê rằng "alcohol là cồn, rim là vành", vậy là ghép lại chúng ta sẽ được cái tên Cồn Vành.

 
Tấm biển "alcohol rim" gây xôn xao cộng đồng mạng. (Ảnh: Facebook)
Tấm biển "alcohol rim" gây xôn xao cộng đồng mạng. (Ảnh: Facebook)

Liên quan đến sự việc này, theo thông tin trên VTC News, tối 12/4, ông Tô Mạnh Biên – Trưởng ban quản lý khu du lịch Cồn Vành (Tiền Hải, Thái Bình), đơn vị đã đặt làm chiếc biển trên để chuẩn bị đón du khách đến với khu du lịch sinh thái Biển Cồn Vành vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

 
Phải chăng lỗi sai bắt nguồn từ việc ghép từng từ với nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)
Phải chăng lỗi sai bắt nguồn từ việc ghép từng từ với nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, vào chiều 11/4, trong lúc lực lượng chức năng đang di chuyển chiếc biển ra để chuẩn bị treo lên thì một số giáo viên tiếng Anh đưa đoàn học sinh đến thăm quan đã phát hiện ra lỗi sai trên biển. Nhận được thông tin, Ban quản lý khu sinh thái đã nhanh chóng yêu cầu phía làm biển sửa lại. 

Đến chiều 12/4, chiếc biển có in dòng chữ: “Con Vanh beach see you again” đã được đơn vị thi công lắp đặt lại.

 
Dòng chữ đã được sửa đúng nghĩa. (Ảnh: Beatvn)
Dòng chữ đã được sửa đúng nghĩa. (Ảnh: Beatvn)

Trước đó, khi tấm biển dịch sai tên biển Cồn Vành được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã nhanh chóng bắt kịp trend dịch tên nhiều địa điểm sang tiếng Anh. Trong đó nhiều cụm từ được đưa ra khiến cư dân mạng chỉ còn biết "đứng hình". Như biển Bãi Cháy, Quảng Ninh là "Beach fire"; Cát Bà, Hải Phòng là "Island sand grandmother"; Cửa Lò, Nghệ An là "Door Oven"; Mỹ Khê - Đà Nẵng là "USA Khe"; Tiên Trang, Thanh Hóa là "First Page"; Hòn Ông, Nha Trang là Ball Grandfather... 

Tất nhiên những cái tên trên được dịch sai và nó chỉ được tạo ra để mang niềm vui đến cho mọi người mà thôi.

 
Cát Bà, Hải Phòng là "Island sand grandmother"... (Ảnh: Beatvn)
Cát Bà, Hải Phòng là "Island sand grandmother"... (Ảnh: Beatvn)

 
Bãi Cháy, Quảng Ninh là "Beach fire"​. (Ảnh: Beatvn)
Bãi Cháy, Quảng Ninh là "Beach fire"​. (Ảnh: Beatvn)

Thực tế, hiện nay ứng dụng Google dịch được khá nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi, dễ dàng. Với ứng dụng này, chúng ta có thể nhanh chóng dịch nghĩa một từ hoặc cả đoạn dài sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả với người có hạn chế về ngoại ngữ bởi độ chính xác chỉ khoảng 50-70%. 

Google dịch thường sẽ làm việc khá máy móc theo quy tắc "word by word" (dịch từng từ ghép vào nhau), chính vì lẽ đó mà có nhiều câu khi được dịch sang sai nghĩa hoặc sai ngữ pháp hoàn toàn. Đã có không ít trường hợp rơi vào cảnh dở khóc dở cười xuất phát từ việc dùng ứng dụng này.

 
"Kính trọng" chứ không phải "tấm kính - Glasses". (Ảnh: Facebook)
"Kính trọng" chứ không phải "tấm kính - Glasses". (Ảnh: Facebook)

Một trường hợp khiến người nhìn "cạn lời". (Ảnh: Facebook)Một trường hợp khiến người nhìn "cạn lời". (Ảnh: Facebook)

Mặc dù không rõ tấm biển tại khu du lịch Cồn Vành trên có thực sự dùng Google dịch hay không nhưng dù sao chúng ta cũng nên cân nhắc và kiểm tra kỹ lại nếu sử dụng công cụ này hỗ trợ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGOẠI NGỮ TRONG THỜI ĐẠI HIỆN NAY?

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, việc không biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ khiến chúng ta bị tụt lùi đi khá nhiều. Hơn thế nữa, đôi khi vì không biết ngoại ngữ mà chúng ta có thể bỏ lỡ một vài cơ hội quý giá để phát triển bản thân.

Việc học và biết thêm một ngôn ngữ khác cũng đồng nghĩa với việc giúp chúng ta tiếp cận thêm nhiều nguồn tri thức. Vì vậy, đừng ngại ngần bắt đầu việc học ngoại ngữ ngay từ bây giờ, bởi không có gì là quá muộn nếu chúng ta đủ quyết tâm và kiên trì.

Hãy tạo cho mình thói quen nghe, nói ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi và đừng coi nó là một môn học bắt buộc nặng nề, sẽ khiến mình bị áp lực, mệt mỏi.

Xem thêm tại đây!