Tìm ra tấm ảnh đầu tiên trên thế giới được chụp bằng di động

28/11/2016, 19:00 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tấm ảnh đầu tiên được chụp bằng điện thoại di động trông như thế nào chưa?

Hình ảnh đầu tiên được tạo ra bằng điện thoại di động xuất hiện vào năm 1997 – thời điểm mà mạng Internet mới xuất hiện được 4 năm.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 1997, Philippe Kahn đã tạo ra tấm ảnh chụp bằng điện thoại đầu tiên trên thế giới. Nhân vật của bức ảnh không ai khác chính là cô con gái đầu lòng của anh. Ở cái thời mà công nghệ chưa phát triển chóng mặt như hiện nay, Kahn đã tạo ra điều tuyệt diệu khi chia sẻ bức ảnh này tới hơn 2.000 người trên khắp thế giới.

Bức ảnh chụp con gái đầu lòng của Kahn chính là bức ảnh đầu tiên trên điện thoại.
Bức ảnh chụp con gái đầu lòng của Kahn chính là bức ảnh đầu tiên trên điện thoại.

Những chiếc điện thoại chụp được ảnh chưa tồn tại ở thời điểm đó, nhưng anh chàng làm nghề kinh doanh này đã tạo ra nền tảng cho sự phát triển của nó về sau. Bằng vài mã code đơn giản viết vội trong lúc chăm vợ ở bệnh viện, Kahn đã kết nối máy ảnh kĩ thuật số với điện thoại để gửi ảnh cho mọi người.

Philippe Kahn - người đặt nền tảng cho sự phát triển về công nghệ chụp ảnh trên điện thoại
Philippe Kahn - người đặt nền tảng cho sự phát triển về công nghệ chụp ảnh trên điện thoại.

Kahn đã tìm cách phát triển ý tưởng của mình, nhưng mọi thứ dường như khó khăn hơn khi anh không quen ai làm trong lĩnh vực công nghệ. Anh chuyển qua tham gia vào lĩnh vực kinh doanh cáp máy in.

Khi ấy Wi-fi chưa xuất hiện, và mọi thứ đều phải kết nối qua dây cáp. Tôi thật may mắn khi rẽ ngang vào ngành này. Nó đã tạo nhiều điều kiện để tôi phát triển các kĩ năng về sau.” – Kahn chia sẻ.

Tới năm 2000, hãng Sharp đã dùng công nghệ của Kahn để tung ra thị trường chiếc điện thoại tích hợp khả năng chụp ảnh đầu tiên tại Nhật. Sản phẩm được đưa vào thị trường Mĩ và rồi phát triển trên toàn thế giới. Nhờ có phát minh bất chợt của Kahn mà bộ mặt của ngành công nghệ thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Các ứng dụng chụp và chia sẻ ảnh như Instagram cũng được tạo ra dựa theo ý tưởng ban đầu của Kahn.

Theo Mashable