Tài xế xe ôm công nghệ "méo mặt" khi mức phạt đeo tai nghe quá lớn

08:40 05/01/2020

Trong dịp đầu năm 2020 nhiều bộ luật, quy định cùng với mức xử phạt mới đã được Chính phủ ban hành. Trong đó có mức xử phạt dành cho người đang điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông mà đeo tai nghe. Đây quả thật là điều khiến cánh tài xế xe ôm công nghệ "buồn hiu hắt" vì đeo tai nghe để làm việc là thói quen và cũng là điểm thuận tiện cho cánh tài xế. 

 
Tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại và đeo tai nghe là thao tác khá thường xuyên trong lúc điều khiển phương tiện giao thông trên đường đi. (Ảnh minh họa: vietnamnet, vietnambiz)
Tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại và đeo tai nghe là thao tác khá thường xuyên trong lúc điều khiển phương tiện giao thông trên đường đi. (Ảnh minh họa: vietnamnet, vietnambiz)

Đeo tai nghe khi đang điều khiển phương tiện là vi phạm pháp luật

Sử dụng tai nghe để nghe nhạc hay nghe điện thoại đã bị cấm từ những năm về trước. Theo luật sư Trần Minh Quang thì việc này được xếp vào dạng "vi phạm pháp luật Việt Nam". Lỗi đeo Tại nghe khi đang điều khiển các phương tiện giao thông nằm ở điểm o, khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trong thời điểm này, mức xử phạt dành cho những ai đang điều khiển phương tiện giao thông di chuyển trên đường sẽ phải đóng từ 100-200 nghìn đồng (tuỳ từng trường hợp).

 
Sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy là hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh minh họa: thanhnien)
Sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy là hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh minh họa: thanhnien)

>>> Xem thêm: Tài xế say xỉn đâm "chốt" 141 bị phạt 40 triệu, tước GPLX 23 tháng

Tuy nhiên, trong dịp đầu năm 2020 này, đã có khá nhiều mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ được thay đổi. Trong đó, mức xử phạt dành cho việc sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe đã có thêm những biến đổi mới. Mức xử phạt này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020. 

Theo đó, quy định này nằm ở điểm h, khoản 4, điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức phạt mới dành cho trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy sử dụng điện thoại di động, ô (dù), thiết bị âm thanh (trừ máy trợ thính) đều sẽ bị phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng (tuỳ trường hợp).

 
Dùng điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa: baosuckhoecongdong)
Dùng điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa: baosuckhoecongdong)

Tài xế xe ôm công nghệ "buồn hiu hắt" với mức phạt mới

Đối với việc sử dụng tai nghe để có thể thuận tiện cho quá trình làm việc là điều mà các bác tài lái xế xe ôm công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay luôn là điều mà ai cũng thấy rõ. Đa số. đi ngoài đường, mọi người sẽ thấy được những đặc điểm nhận dạng của một người tài xế xe ôm công nghệ trong bộ trang phục chuyên dụng, đầu đội mũ bảo hiểm và bên cạnh đó là chi tiết chiếc tai nghe đeo ở tai. 

Tai nghe được sử dụng trong trường hợp này nhằm mục đích để tài xế có thể nghe được tiếng thông báo cuốc xe đến và nhận. Những loại tai nghe không dây hoặc có dây là vật dụng khá hữu ích của các anh tài xế xe ôm công nghệ thời đại 4.0. Nhưng theo như quy định về mức xử phạt mới dành cho việc sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng khiến đội ngũ xe ôm công nghệ không khỏi sốt sắng trong những ngày đầu năm 2020 này. 

Hình ảnh một tài xế xe ôm công nghệ không đội mũ bảo hiểm, đeo tai nghe khi đang điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông khá nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Pháp Luật Plus)Hình ảnh một tài xế xe ôm công nghệ không đội mũ bảo hiểm, đeo tai nghe khi đang điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông khá nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Pháp Luật Plus)

>>> Xem thêm: Từ 01/01: Người đi xe đạp dừng đột ngột, có nồng độ cồn bị phạt tiền

Nhiều tài xế cho rằng việc lái xe mà sử dụng tai nghe đã bị cấm từ trước đây, thế nhưng mức phạt ở mức thấp, dao động khoảng 150 nghìn đồng một lần phạt. Đối với mức phạt cũ thì khi bị bắt, cánh tài xế có thể sẽ mất khoảng 2-3 cuốc xe. Nhưng ở thời điểm hiện tại (kể từ đầu năm 2020), nếu như bị bắt về tội sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển xe ở trên đường có khi cánh tài xế sẽ mất khoảng 1-2 triệu đồng. Quả thật, mức phạt như vậy khiến không ít tài xế phải lo lắng.

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Những thông tin về mức xử phạt khá nặng tay đối với những ai sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển xe đã khiến không ít người hoang mang, đặc biệt là cánh tài xế xe ôm công nghệ. Bởi việc đeo tai nghe đã khá quen thuộc đối với công việc của họ. Đeo tai nghe để nghe điện thoại nhận chuyến, hay nghe sự chỉ dẫn từ Google Maps. Một số tài xế xe ôm công nghệ chia sẻ:

"Đeo tai nghe một bên tai để nghe hướng dẫn tìm đường của Google Maps còn một bên tai kia thì vẫn nghe được tiếng xe di chuyển, vẫn bình thường cả mà. Giờ mức xử phạt cao quá, nghe mà buồn thật", bác L.T.Đ là tài xế xe ôm công nghệ được khoảng 2 năm.

Anh N.T.C chia sẻ: "Hồi xưa có đợt đang chở khách mà đeo tai nghe 1 bên để nghe hướng dẫn chỉ đường. Bị công an bắt vào rồi phạt 150 nghìn đồng vì sử dụng tai nghe khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cũng gọi là mức phạt tạm ổn, nhưng còn hiện tại thì thôi, khỏi phải nói."

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những ý kiến từ cánh tài xế xe ôm công nghệ thì cũng có một số CĐM để lại bình luận tỏ vẻ đồng tình với mức xử phạt nặng tay nhưng đầy nghiêm khắc này. 

"Thấy phạt vậy là hợp lý, phạt nặng tay để mọi người không dám vi phạm."

"Có phạt nặng như vậy thì nhiều người mới sợ không dám sử dụng. Và nguy cơ gây tai nạn giao thông cũng giảm."

"Nhiều khi dùng tai nghe bật âm lượng lớn sẽ không nghe được tiếng còi giao thông, rất nguy hiểm cho người lái cũng như người ngồi sau. Xử phạt như vậy là đúng rồi."

>>> Xem thêm: Tài xế uống 2 chén rượu bị phạt 7 triệu, tước bằng lái 23 tháng

 
Tai nghe không dây hay có dây là vật dụng được khá nhiều tài xế xe ôm công nghệ sử dụng khá nhiều khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh minh họa: vietnambiz)
Tai nghe không dây hay có dây là vật dụng được khá nhiều tài xế xe ôm công nghệ sử dụng khá nhiều khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh minh họa: vietnambiz)

Theo như luật sư Quang Minh chia sẻ thì khi có cuộc gọi đến lúc các tài xế xe đang di chuyển trên đường có thể tìm một vị trí an toàn để đậu xe và nghe điện thoại. Trong lúc lái xe nhưng sử dụng tai nghe có dây hoặc không dây sẽ khiến người tài xế dễ bị phân tâm và hậu quả là rất dễ xảy ra tai nạn thương tâm. 

Như vậy, việc quy định lại mức phạt mới về việc sử dụng thiết bị âm thanh (đeo tai nghe) khi đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ nhận về mức phạt từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng (áp dụng từ đầu năm 2020). Đây được xem là quy định mới nhận được khá nhiều sự quan tâm từ CĐM, bên cạnh đó, cánh tài xế xe ôm công nghệ cũng không khỏi rơi vào tình trạng ngao ngán và khó xử khi không được dùng tai nghe để hỗ trợ cho công việc chính của họ.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020

Dịp đầu năm 2020 này, có khá nhiều quy định mới cùng với những thay đổi mới từ Chính Phủ về lĩnh vực giao thông đường bộ. Tất cả những thay đổi mới này nằm trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định này quy định về mức phạt dành cho các phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường nhưng mắc phải các lỗi như đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, sử dụng thiết bị âm thanh khi đang lái xe,... Mỗi một trường hợp vi phạm sẽ có một mức xử phạt khác nhau. 

Vượt đèn đỏ: Xe ô tô nếu lỡ đà vượt đèn đỏ sẽ nhận về mức phạt là 3 triệu đến 5 triệu đồng. Còn đối với xe máy khi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 600 nghìn đồng cho đến 1 triệu...

Không có bằng lái xe: Đối với ô tô thì phạt từ 4-6 triệu đồng, xe máy sẽ từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu 200 nghìn đồng. 

Có bằng lái nhưng quên mang theo: Ô tô sẽ bị phạt 200-400 nghìn đồng. Còn đối với xe máy thì sẽ nhận về mức phạt 80-120 nghìn đồng....

Xem thêm: TẠI ĐÂY