Tài xế lái xe tải chứa 39 người xấu số sẽ bị truy tố với 39 tội danh

27/10/2019, 10:31 GMT+07:00

Vụ việc phát hiện 39 người xấu số trong thùng đông lạnh ở phía sau xe container, đã làm chấn động cả dư luận trên toàn thế giới trong những ngày vừa qua. Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cảnh sát ở Anh điều tra làm rõ để có thể đưa ra được những kết quả chính xác nhất cho người nhà của 39 công dân xấu số kia. 

Theo như MailOnline đưa tin, hiện tại đã có 4 người bị bắt giữ để điều tra về vụ việc có 39 người xấu số bên trong thùng xe container.

 
Chiếc xe tải nơi có 39 người xấu số được tìm thấy ở một khu công nghiệp tại Essex. (Ảnh: Getting Images)
Chiếc xe tải nơi có 39 người xấu số được tìm thấy ở một khu công nghiệp tại Essex. (Ảnh: Getting Images)

Bắt giữ tài xế lái xe -  Maurice Robinson

Maurice Robinson (25 tuổi) là tài xế đã điều khiển chiếc xe đầu kéo trong vụ 39 người xấu số ở đằng sau thùng xe container tại Anh. Theo như tờ Reuters đưa tin thì người tài xế này đã bị cảnh sát Anh truy tố vào ngày 26/10 và người đàn ông này sẽ xuất hiện tại tòa Chelmsford Magistrates vào ngày 28/10. Robinson sẽ bị cảnh sát Anh truy tố với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư phi pháp, rửa tiền và âm mưu trao đổi người trái phép...

Người tài xế lái xe tải này là người đầu tiên phát hiện có 39 thi thể ở sau thùng xe của container mà anh ta đang lái. Theo như tờ The Sun đưa tin thì sau khi đỗ xe trong khu công nghiệp ở Anh, tài xế Robinson này đã mở thùng xe container phía sau để kiểm tra giấy tờ và "bị ngất" khi phát hiện có 39 người xấu số ở trong thùng đông lạnh của chiếc xe.

 
Tài xế Maurice Robinson (25 tuổi). (Ảnh: MailOnline)
Tài xế Maurice Robinson (25 tuổi). (Ảnh: MailOnline)

Một nhân chứng vụ việc đã nói với cảnh sát Anh về người tài xế lái chiếc xe chở 39 công dân xấu số có tên Robinson này: "Khi mở thùng container và thấy toàn bộ người bên trong đã chết, anh ta kinh hãi như bất cứ ai và bị ngất. Anh ta sau đó gọi cấp cứu và những người này đã báo cảnh sát."

Theo như tờ The Sun thì người tài xế lái xe có tên là Robinson này là người dân cư trú tại Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland. Hiện tại, anh ta đã có bạn gái và sắp đón con đầu lòng. Vào ngày 24/10, sau khi bị cảnh sát bắt giữ thì hai ngôi nhà ở quận Armagh, gồm ngôi nhà của Robinson và căn còn lại thuộc sở hữu của bố mẹ anh ta, để phục vụ điều tra.

Cặp vợ chồng - chủ cũ của chiếc xe container

Cảnh sát Anh đã không công bố danh tính của hai nghi can vừa mới bị bắt này nhưng theo tờ Metro của Anh đưa tin thì hai người vừa bị bắt giữ sau tài xế lái xe - Robinson là cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher. Theo như thông tin mà Joanna Maher khai báo thì chiếc xe này được đăng ký tại Bulgaria vào năm 2018. 

Tuy nhiên, Maher nói rằng chiếc xe đó đã không còn thuộc quyền sở hữu của họ từ 1 năm trước. Chiếc xe tải này được họ bán lại cho một công ty ở County Monaghan, đây là nơi khá gần với tài xế xe tải Maurice Robinson sinh sống.

 
Cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher - được xem là nghi phạm trong vụ việc này. (Ảnh: MailOnline)
Cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher - được xem là nghi phạm trong vụ việc này. (Ảnh: MailOnline)

Theo như MailOnline cho biết thì hiện tại, công ty sở hữu thùng container có 39 người xấu số này là Global Trailer Rentals. Họ cho biết những việc này họ không hề biết chiếc thùng container này được thuê lại với mục đích gì và số tiền mà bên thuê trả cho công ty này là 237 bảng Anh/tuần. 

Tờ Reuters đưa tin, thùng container chứ 39 công dân xấu số này đã phải di chuyển một chặng đường khá dài qua nhiều thành phố ở Bỉ và Pháp như Dunkirk, Bruges và Lille. Sau đó, container đông lạnh này sẽ tiếp tục được vận chuyển qua bến tàu ở cảng Zeebrugge của Bỉ đến cảng Anh trước khi được xe đầu kéo do tài xế Robinson chuyển đi.

 
Hình ảnh mô tả lại những chặng đường mà xe tải chở 39 người xấu số ở đằng sau thùng container. (Ảnh: MailOnline)
Hình ảnh mô tả lại những chặng đường mà xe tải chở 39 người xấu số ở đằng sau thùng container. (Ảnh: MailOnline)

>>> Bạn xem chưa: Người Anh thắp nến sáng đêm cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số

Bắt giữ người đàn ông 48 tuổi ở Bắc Ireland

Hiện tại, cảnh sát Anh vẫn chưa tiết lộ danh tính của người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland, đây là vụ bắt giữ mới nhất diễn ra ở sân bay Stansted. Cảnh sát ở Bỉ đã thu thập được đoạn camera quan sát của người lái chiếc xe này đến Anh. Một chiếc máy ảnh tại bến cảng ở Bỉ đã ghi lại được những khoảnh khắc khi chiếc xe tải do người tài xế 48 tuổi này lái đi qua cảng an ninh. 

Theo như tờ The Times đưa tin, hiện tại cảnh sát đang tập trung sự chú ý của họ vào người đàn ông 48 tuổi - người đã lái chiếc xe container đến cảng Bỉ và tại bến cảng này có một đoạn phim ở CCTV ghi lại được cảnh chiếc xe. Rất có thể, trong thời gian sớm nhất, qua đoạn CCTV ngắn ngủi này cảnh sát sẽ có thể nhận dạng được họ.

 
Hai ngôi nhà mà cảnh sát Bắc Ireland đột kích, một ngôi nhà thuộc về người lái xe tải ở Markethill và ngôi nhà kia thuộc về cha mẹ của anh ta ở Laurelvale. (Ảnh: MailOnline)
Hai ngôi nhà mà cảnh sát Bắc Ireland đột kích, một ngôi nhà thuộc về người lái xe tải ở Markethill và ngôi nhà kia thuộc về cha mẹ của anh ta ở Laurelvale. (Ảnh: MailOnline)

MailOnline cũng cho biết thêm, chiếc xe container chở 39 công dân này trước đó đã vượt qua các điểm nóng tị nạn trong tuần trước khi tiến vào Anh với 39 thi thể đằng sau thùng xe container. 

Các cơ quan chức năng ở Bỉ cho biết, thùng container này đã được đưa tới bến cảng Zeebrugge lúc 14h49 ngày 22/10 và lên đường tới thị trấn Purfleet (Anh) cùng ngày. Và thùng container này đến thị trấn Purfleet ở hạt Essex, miền nam Anh, khoảng 0h30 ngày 23/10 và được tiếp nhận bởi phần xe đầu kéo (do tài xế Robinson điều khiển). Sau đó, chiếc xe này lại được di chuyển đến khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays. Đến 1h40 cùng ngày thì các thi thể trên được phát hiện.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân 39 nạn nhân ở Anh không mặc đồ trong container -24 độ C​

Thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng ở Anh vẫn đang tiếp tục điều tra và xác nhận danh tính của 39 công dân xấu số bị nạn ngay bên trong thùng xe của chiếc container. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

39 người vào Anh bằng container đông lạnh có nhiệt độ -25 độ C

Việc phát hiện có 39 người đã qua đời ở Anh đã gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua. Theo như thông tin tổng hợp từ MailOnline thì chiếc xe tải đông lạnh chở 39 người xấu số này có xuất phát điểm ở cảng Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Essex của Anh.

Tuy nhiên, ở trong một chiếc xe đông lạnh, có nhiệt độ xuống đến -25 độ C và trong suốt hơn 10 giờ đồng hồ thì cả 39 người đều không có khả năng sống sót.

Xem thêm: TẠI ĐÂY