Tài xế hưởng ứng hoạt động tại chốt kiểm soát dịch ở TP. Hồ Chí Minh

15/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Từ 0 giờ ngày 15/5, TP. Hồ Chí Minh tái kích hoạt chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào địa phương. Trong đêm đầu tiên, công tác thắt chặt an ninh khu vực cửa ngõ diễn ra khá thuận lợi.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, các đội CSGT ở Rạch Ghiếc, Chợ Lớn,... đã yêu cầu dừng xe, mời toàn bộ mọi người trên các phương tiện phải xuống để kiểm tra thân nhiệt, đồng thời khai báo lịch trình. Trong thời điểm này, để tránh tình trạng ùn tắc, lực lượng hỗ trợ tại chốt kiểm soát phải điều tiết phương tiện di chuyển, sắp xếp xe tấp vào lề hợp lý rồi mới tiếp tục dừng xe kiểm tra.

 
Đo thân nhiệt cho hành khách tại chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Đo thân nhiệt cho hành khách tại chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông chia sẻ: "Người đi ô tô, ngồi trên ô tô, xe máy đều có thể được mời dừng xe để kiểm soát dịch, các trường hợp không đeo khẩu trang cũng được nhắc nhở, xử phạt. Vì lượng xe di chuyển qua cửa ngõ để vào thành phố khá đông nên không thể kiểm tra hết tất cả các xe nhưng sẽ kiểm tra tối đa, nhiều xe liên tục". Ngoài ra, để đảm bảo giấc ngủ cho hành khách, các nhân viên y tế còn dùng máy quét nhiệt từ xa (cách khoảng 2m).

Báo VnExpress đưa tin, thông thường mỗi chốt kiểm soát sẽ có 4 nhân viên y tế túc trực, chia làm 3 ca chính là 6 giờ - 13 giờ, 13 giờ - 20 giờ và 20 giờ đến sáng ngày hôm sau.

 
Cảnh sát giao thông điều phối xe dừng tại chốt kiểm soát. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cảnh sát giao thông điều phối xe dừng tại chốt kiểm soát. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại chốt dịch cầu Đồng Nai hướng về khu vực ngã ba Khu đô thị Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh - Suối Tiên, cứ khoảng 1 giờ đồng hồ thì có khoảng 20 xe khách đi qua, xuất phát từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên,...

Quá trình đo thân nhiệt diễn ra thuận lợi, nhân viên y tế ghi nhận vài đối tượng tài xế có nhiệt 38 độ C. Những người này sẽ được đưa vào phòng nghỉ, rồi đo lại nhiệt độ chính xác. Trong các trường hợp dừng xe tại chốt, lực lượng chức năng phát hiện một thanh niên trú tại Lâm Đồng có mức nhiệt vượt ngưỡng an toàn, lên đến 39.5 độ C. Ngoài ra, tổ công tác cũng ghi lại lịch trình, biển số, số CMND/CCCD của người khai báo, đối tượng có thân nhiệt cao,...

Nhân viên đo thân nhiệt - chị Trần Thị M. chia sẻ trên VnExpress rằng: "Trời tối, lượng xe khách qua lại đông, kiểm tra rất nhiều và liên tục nên cũng hơi vất vả. Nhưng vì sự an toàn của mọi người, chúng tôi luôn sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ". Chỉ trong đêm, rạng sáng ngày 15/5, chốt cầu Đồng Nai đã tiếp nhận 226 xe và 821 người, không có trường hợp phải cách ly.

 
Nam thanh niên ngồi chờ đo thân nhiệt lần 2. (Ảnh: VnExpress)
Nam thanh niên ngồi chờ đo thân nhiệt lần 2. (Ảnh: VnExpress)

Theo một tài xế chia sẻ trên báo Thanh Niên: "Tôi coi ti vi nghe thông tin TP. Hồ Chí Minh có chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ vào thành phố nên cũng biết rồi, nhưng thấy tất cả người trên xe đều phải kiểm tra thì hơi bất ngờ. Nhưng không sao, như vậy mới đúng là kiểm soát".

TP. Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông quan trọng, thường xuyên có xe ra vào phức tạp. Công tác quản lý tại các chốt kiểm soát dịch rất khó khăn, cần sự hợp tác và ý thức từ tất cả mọi người. Hi vọng, những đêm trắng của đội kiểm soát chốt ra vào cửa ngõ sẽ đạt kết quả tốt, hỗ trợ tối đa cho công tác phòng dịch Covid-19 tại địa bàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

DỊCH CÓ THỂ ĐẠT ĐỈNH TRONG 2 TUẦN TỚI

Sáng ngày 11/5, theo báo Tuổi Trẻ, chuyên gia y tế đã lên tiếng dự báo tình hình dịch biến động. Theo đó, bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: "Để khống chế được dịch, phải ngăn chặn toàn bộ các F1, chặt đứt tất cả mối liên quan lây truyền bệnh".

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh) nói: "Nếu trong vòng hai tuần tới, cơ quan chức năng can thiệp không tốt, hoặc do nhiều yếu tố khác tác động tiêu cực đến công tác khoanh vùng, dập dịch thì Covid-19 có thể còn bùng phát mạnh hơn. Biện pháp của cơ quan chức năng cùng ý thức của người dân trong hai tuần nữa sẽ quyết định lớn đến công tác chống dịch".

Xem thêm tại đây!