Vụ sản phụ bị đuổi xuống đường, bé trai vừa lọt lòng đã tử vong: Tài xế có thể bị phạt 5 năm tù

20/08/2019, 16:00 GMT+07:00

Hành vi của ông N. có dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

Sáng ngày 17/8, chị Y. mang thai 7 tháng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh. Gia đình đã nhanh chóng thuê chiếc xe 7 chỗ để đưa sản phụ đến bệnh viện. Tuy nhiên trên đường đi chị Y. trở dạ.

Khi đó, ông N. dừng xe, nhất quyết đuổi vợ chồng chị Y. xuống. Ông lấy một tấm nylon lót trên đường cho chị Y. nằm rồi bỏ đi. Khi vừa xuống đường thì chị Y. sinh được một bé trai. Không may do sinh non, sức khỏe yếu nên bé trai đã tử vong.

 
Chị Y. bị bỏ rơi giữa đường
Chị Y. bị bỏ rơi giữa đường

Liên quan đến vụ việc, luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP. HCM) bày tỏ quan điểm trên VTC News cho biết: "Hành vi của ông N. có dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017".

Điều 129 về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính:

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Tuấn cũng phân tích, ông N. là người được gia đình chị Y. thuê để chở đến Trạm y tế xã và khi bác sĩ yêu cầu chuyển chị lên tuyến trên ông N. cũng là người tiếp tục chở. Như vậy ông N. nắm rất rõ tình trạng sức khỏe nguy kịch của chị Y. 

"Lẽ ra, với lương tâm và trách nhiệm của người lái xe thì ông N. phải nhanh chóng chở chị N. đến bệnh viện để các bác sỹ điều trị kịp thời. Tuy nhiên, ông N. đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp, có hành vi dừng xe và đuổi vợ chồng chị Y. xuống trong khi sức khỏe và tính mạng của chị đang bị đe đọa. Cái chết của cháu bé (con chị Y.) sinh ra mà không có sự điều trị kịp thời của bệnh viện có nguyên nhân từ hành vi vô cảm, tắc trách, vi phạm quy tắc nghề nghiệp của ông N.", luật sư Tuấn nói trên VTC News.

>>Đọc thêm: Tài xế đuổi sản phụ xuống xe, bé trai tử vong khi vừa sinh ân hận: "Không biết tại sao tôi làm thế"​

Vụ sản phụ bị đuổi xuống đường, bé trai vừa lọt lòng đã tử vong: Tài xế có thể bị phạt 5 năm tù

Ngoài ra luật sư Tuấn cũng cho rằng gia đình chị Y. có thể làm đơn tố cáo hành vi của tài xế N.

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cũng cho biết trên Đời sống & Pháp luật: hành động của tài xế lái xe đáng bị lên án, thể hiện sự vô tâm, vô đạo đức, thiếu lương tâm nghề nghiệp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Là người đi đường thấy hoàn cảnh đó cũng phải có nghĩa vụ cứu giúp, chưa nói tới anh này là người đang chở sản phụ đó tới bệnh viện theo dịch vụ vận chuyển.

Trong trường hợp này, nạn nhân tử vong là bé trai sinh non 7 tháng tuổi. Vì vậy cơ điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội vô ý làm chết người hay tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay không. Cần phải có kết luận của cơ quan điều tra mới có thể xác định được tài xế có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

 
Tài xế N.
Tài xế N.

Theo đó, tài xế trong vụ việc là Nguyễn Đức N. (ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng). Chia sẻ về sự việc, tài xế N. cho biết trên Dân trí. “Lúc đó tôi run lắm, thấy cô ấy sắp đẻ trên xe, tôi thấy máu là tay không lái xe nổi. Thật sự là tôi mất tình bĩnh không lái xe nổi chứ không phải sợ bẩn xe hay kiêng kị, mê tín gì đâu. Tôi lái xe này cũng từng chở 2 xác chết rồi”.

Ông N. cũng cho biết sau khi để chị Y. xuống đường, khoảng 30 phút sau, bình tĩnh lại ông gọi điện cho chồng chị Y. thì được báo đã có người chở đi. Lúc này ông mới biết bé sơ sinh đã tử vong.

>>Xem thêm: Tài xế đuổi sản phụ xuống xe trần tình: "Tôi thấy máu không lái xe nổi chứ không phải kiêng kị gì"​

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và sẽ có kết luật cùng biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên hành vi của người tài xế rất đáng bị lên án. Hơn cả một bản án của pháp luật, có lẽ người này sẽ phải chịu một bản án lớn hơn đó là bản án lương tâm và sự phẫn nộ của dư luận.

Tổng hợp