Tiết lộ thu nhập 60 triệu đồng/ tháng, tài xế công nghệ gây tranh cãi

16/12/2020, 11:45 GMT+07:00

Tại Việt Nam, giới xe ôm công nghệ đang dần đánh bại cánh truyền thống nhờ tính năng và sự tiện lợi từ các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Đây là công việc tốn nhiều công sức, vất vả, thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ bởi các tài xế  vì thường phải thức khuya dạy sớm, ngồi trên xe cả ngày. Tuy nhiên nếu chăm chỉ, bạn có thể nhận được mức thu nhập rất cao.

 
Thu nhập cao bất ngờ từ giới xe ôm (Ảnh minh hoạ: Pháp luật Online)
Thu nhập cao bất ngờ từ giới xe ôm (Ảnh minh hoạ: Pháp luật Online)

>> Xem thêm: Xúc động với câu chuyện về "chuyến xe đặc biệt" của anh xe ôm công nghệ

Thu nhập cao bất ngờ

Trước một bài đăng chia sẻ về thành quả của cánh xe ôm công nghệ, cư dân mạng không khỏi xôn xao, bàn tán bởi số tiền các tài xế kiếm được trong 1 tháng là rất lớn.

Theo đó, bài viết được cho là liệt kê tổng số chuyến xe trong vòng một tháng của tài xế xe ôm công nghệ. Sau khi trừ đi chiết khấu từ ứng dụng và tính thêm tiền thưởng, mỗi tháng thu nhập của anh lên tới 60 triệu đồng.

 
Bài viết tính tổng thu nhập của 1 tài xế xe ôm công nghệ trong 1 tháng​ (Nguồn: IFact)
Bài viết tính tổng thu nhập của 1 tài xế xe ôm công nghệ trong 1 tháng​ (Nguồn: IFact)

Từ nội dung bài đăng, có thể thấy trong 1 tháng người này chạy từ khoảng 900 đến hơn 1000 cuốc xe. Tính toán tổng thu nhập, các cuốc xe này thu về số tiền hơn 68 triệu đồng. Tuy nhiên do phải trừ chiết khấu và thuế VAT… số tiền còn lại là 40 triệu đồng. Dù vậy, đây vẫn là số tiền đáng mơ ước của nhiều người.

Hiện nay, các hãng công nghệ vẫn thường xuyên lên các chương trình tặng thưởng cho tài xế. Với mỗi mức điểm tài xế nhận được sau mỗi chuyến xe, công ty sẽ tặng số tiền phù hợp. Vậy là sau 1 tháng, người lái còn nhận được khoảng hơn 20 triệu. Cộng gộp lại, con số hơn 60 triệu là tiền tài xế nhận được sau một tháng vất vả.

 
Dù cho thu nhập cao, tài xế công nghệ vẫn gặp nhiều rủi ro (Ảnh minh hoạ)
Dù cho thu nhập cao, tài xế công nghệ vẫn gặp nhiều rủi ro (Ảnh minh hoạ)

Với nhiều người, đây là số tiền rất lớn và không phải ai cũng dễ dàng kiếm được. Tuy nhiên có một thực tế, để có thể chạy được trên dưới 1000 chuyến xe trong một tháng, tài xế trên phải có một sức khoẻ dẻo dai và sự quyết tâm lớn.

Chia con số 900 cho 30 ngày, vậy mỗi ngày chủ nhân của bài đăng phải chạy 30 chuyến. Không tính đến vấn đề giao thông tắc đường, kẹt xe như hiện nay, chỉ riêng việc được nổ đến 30 cuốc xe mỗi ngày là điều vô cùng may mắn. Bởi trên thực tế, có những tài xế chờ hàng giờ đồng hồ cũng không nhận được cuốc xe nào.

Cùng với đó, giới xe ôm công nghệ cũng phải chấp nhận rủi ro và đối mặt với tình huống bị huỷ cuốc hay bị “bom hàng” khi giao đồ ăn.

>> Xem thêm: 10 tuyên ngôn sứ mệnh chạy xe của anh xe ôm công nghệ khiến CĐM vô cùng thích thú

Cư dân mạng: Người cảm phục, người đặt câu hỏi nghi vấn

Sau khi đăng tải, bài viết trên nhận được lượng quan tâm rất lớn từ cư dân mạng. Nhiều người bày tỏ sự cảm phục trước những khó khăn tài xế công nghệ gặp phải, bởi họ cho rằng, không phải ai cũng chăm chỉ và có sức khoẻ dẻo dai để chạy nhiều cuốc như vậy.

Một số tài khoản liên tục tag tên người thân, bạn bè để “rủ” chuyển sang nghề xe ôm công nghệ. Có lẽ đối với họ, đây là một công việc hấp dẫn cho mức thu nhập cao mà công việc văn phòng không thể có được.

Tiết lộ thu nhập 60 triệu đồng/ tháng, tài xế công nghệ gây tranh cãi

Bài đăng nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nhiều người tỉnh táo cho rằng câu chuyện thật khó tin bởi việc cháy đủ trên dưới 1000 cuốc một tháng là điều vô lý. Dưới đây là một số bình luận nổi bật của cư dân mạng:

- “Chạy 500km thì được 2 triệu rưỡi, mà quãng đường chạy thực tế luôn nhiều hơn khoảng cách trên map. Suy ra anh này chạy 600km mỗi ngày. Vấn đề là khách ở đâu ra."

- “Thích thật đấy, bỏ việc chạy xe cho rồi"

- “Đánh đổi sức khoẻ ghê lắm, ngồi cả ngày ngoài đường như thế chẳng mấy mà gãy cột sống.”

- “34 cuốc 1 ngày, mà quãng đường đó xe ít thì 45p mà đông thì 1 tiếng. 1 tiếng có 24h. Nếu tính chạy 24/24 thì cũng không thể chạy được 34 cuốc/ ngày được."

- “Có khi nhiều người chạy chung một tài khoản ấy chứ. Chia ra thì mới như thế được."

- “Tắc đường kinh khủng, lại còn phải ăn uống ngủ nghỉ, ai mà chạy nổi 30 cuộc 1 tháng. Chẳng tin."

- “Ai không tin kệ họ. Cá nhân mình thực sự ngưỡng mộ và cảm phục trước sự vất vả mà tài xế công nghệ phải chịu. Ai cũng vì miếng cơ manh áo mà."

- "Có khi chuyển nghề ấy chứ."

>> Xem thêm: Câu chuyện ấm áp giữa anh xe ôm công nghệ và cô bé bán hàng rong

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề thu nhập của tài xế công nghệ. Dù cho mức thu nhập hấp dẫn, nhưng công việc trên lại tiềm ẩn rủi ro về an toàn và sức khoẻ, không có sự ổn định lâu dài. Do đó mỗi người cần cân nhắc kỹ mong muốn của bản thân để lựa chọn một công việc phù hợp.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

SỞ HỮU XẾ HỘP CHỤC TỶ NHƯNG VẪN ĐAM MÊ LÁI XE CÔNG NGHỆ

Hiện nay, sử dụng dịch vụ xe ôm công nghệ là hình thức di chuyển cực phổ biến nhờ tính tiện lợi và giá cả phải chăng.

Cùng với nhu cầu lớn của khách hàng, số lượng tài xế công nghệ ngày một tăng cao, không phân biệt lứa tuổi, giới tính hay điều kiện gia đình.

Thời gian qua, cư dân mạng thích thú trước hình ảnh những chàng trai có điều kiện nhưng lại đam mê nghề xe ôm với những màn “hoá trang” bất ngờ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!