Tài xế chở người đi cách ly ở TP.HCM: "Chỉ mong 1 giấc ngủ thiệt đã"

07/06/2021, 08:25 GMT+07:00

Những ngày gần đây, thành phố Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận thêm những ca mắc bệnh dịch ở nhiều quận, huyện. Để phục vụ xử lý truy vết, các địa điểm mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi người nghi nhiễm cư trú hoặc làm việc ngày càng nhiều, số người cần đưa đi cách ly tập trung cũng ngày càng tăng thêm, có khi lên đến hàng nghìn người.

 
Khu vực bị phong tỏa nơi K.H đón F1 đi cách ly. (Ảnh: HCDC)
Khu vực bị phong tỏa nơi K.H đón F1 đi cách ly. (Ảnh: HCDC)

Lúc này, từ nhân viên y tế đến cơ quan chức năng đều phải hết sức nỗ lực để kịp thời xử lý các trường hợp nghi nhiễm hay thuộc diện F1 để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan. Những khó khăn, vất vả đó qua lời kể của người trong cuộc lại càng khiến mọi người thêm phần cảm thông và xúc động.

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã chia sẻ câu chuyện về một cán bộ y tế trẻ tên K.H, phải trở thành một tài xế bất đắc dĩ, chuyên chở các F1 trên địa bàn thành phố đến nơi cách ly.

 
Từ nhân viên y tế bình thường, K.H trở thành tài xế bất đắc dĩ. (Ảnh: Y.T)
Từ nhân viên y tế bình thường, K.H trở thành tài xế bất đắc dĩ. (Ảnh: Y.T)

Chia sẻ về lý do phải chuyển sang làm công việc này, K.H cho biết: “Người đi cách ly tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở. Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn.”

K.H cũng nói rằng, làm cán bộ y tế suốt 8 năm, đây là lần đầu tiên phải lái xe cứu thương. Mặc dù chỉ làm vì tình huống bất đắc dĩ nhưng trong thời gian chống dịch cấp bách, K.H vẫn không nề hà khó khăn và rồi cũng đã làm quen với công việc này được 1 tuần.

Từ khi nhận xe, nhận việc, K.H phải làm việc hết công suất. Trên địa bàn quận 9 nơi K.H chuyên trách, gần như 13 phường đều có F1 cần được đưa đi cách ly tập trung. Để đưa hết được những trường hợp này đi thì trung bình một ngày K.H phải chạy từ 2-5 chuyến xe.

 
Sự vất vả trong công việc hiện rõ trên gương mặt của K.H. (Ảnh: T.T)
Sự vất vả trong công việc hiện rõ trên gương mặt của K.H. (Ảnh: T.T)

Có lần trong đêm, K.H phải chở 140 người của một công ty may đi cách ly. Dù có mệt mỏi nhưng chàng trai trẻ vẫn cố gắng để hoàn thành công việc của mình.

“Làm việc liên tục mấy ngày rồi, chỉ mong được ngủ một giấc thiệt đã nhưng vì nhiệm vụ mình luôn tự nhủ phải cố gắng, vì nhờ cố gắng mới đảm bảo cách ly kịp thời đối tượng nguy cơ.” - K.H tâm sự.

 
Dù mệt mỏi nhưng chàng trai trẻ rất tự hào về những gì mình đang làm. (Ảnh: HCDC)
Dù mệt mỏi nhưng chàng trai trẻ rất tự hào về những gì mình đang làm. (Ảnh: HCDC)

Có lẽ nhiều người cũng nghĩ việc lái xe vận chuyển thì đâu có gì phức tạp nhưng thực tế nó lại khó khăn, tốn thời gian và công sức vô cùng. Trong suốt quá trình làm việc, hầu hết mọi người phải đi cách ly đều rất hợp tác nhưng cũng không tránh khỏi các trường hợp ngoại lệ:

“Có những trường hợp F1 phản đối, không chịu hợp tác đi cách ly tập trung, mình phải giải thích nhiều lần, rồi giải thích xong đã đồng ý, đến giờ đi cách ly lại đổi ý, không chịu đi. Có nhiều lúc phải nhờ đến lực lượng chức năng ở khu phố ra nói chuyện thì họ mới hợp tác.” – K.H kể.

Mỗi ngày đều khoác lên mình bộ đồ bảo hộ ướt mồ hôi nhưng K.H luôn tỏ rõ sự tự hào về công việc mình đang làm. Không chỉ anh và còn rất nhiều người khác đều hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt để cuộc sống quay trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG DÒNG CHỮ LẠC QUAN TRÊN ÁO BẢO HỘ CỦA CÁC Y BÁC SĨ NƠI TÂM DỊCH

Mỗi ngày đều phải khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ kín mít, bí bách rồi liên tục làm việc với cường độ cao, các y bác sĩ, nhân viên y tế không tránh khỏi sự mệt mỏi, kiệt sức. Thế nhưng đã có không ít người phải xúc động khi họ vẫn luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực để có động lực tiếp tục công việc.

Không chỉ đơn thuần ghi tên lên áo bảo hộ để dễ nhận ra nhau, các y bác sĩ còn gửi gắm những dòng chia sẻ, thúc đẩy tinh thần đấu tranh với dịch bệnh.

Dễ thương hơn, còn có người “tranh thủ” giới thiệu bản thân, chia sẻ thông tin cá nhân với hi vọng tìm được người “hữu duyên”. Dù chưa biết kết quả ra sao nhưng sự hài hước này cũng đủ để khiến cho những ai nhìn được giải tỏa được tinh thần.

Xem thêm tại đây!