TP.HCM: Từ ngày mai, hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn, tài xế phải gánh mức phạt khủng

16/03/2019, 10:00 GMT+07:00

Việc thắt dây an toàn khi đi ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe. Tuy nhiên, nhiều người dân lại không có thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô. 

Thông tin trên Thanh niên, Đại úy Cao Đức Thịnh, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, từ 17/3/2019, CSGT TP sẽ mở đợt cao điểm ra quân xử phạt người điều khiển ô tô chở người ngồi trên xe không thắt dây an toàn.

TP.HCM: Từ ngày mai, hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn, tài xế phải gánh mức phạt khủng

Theo đó việc thắt dây an toàn khi đi ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe tuy nhiên thói quen của người Việt thường không thích những thứ vướng víu khi ngồi trên ô tô nên dây an toàn thường được xem là thiết bị "dư thừa". 

“Khi có tai nạn giao thông mà người điều khiển không cài dây an toàn thì hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng, có thể bị đa chấn thương, văng ra khỏi xe, tỉ lệ thương tật cao so với những người thắt dây an toàn theo quy định”, Đại úy Thịnh cho biết trên Thanh niên Online.

Cũng theo Đại úy Thịnh, Nghị định 46/2016 quy định lỗi không thắt dây an toàn có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, từ đó đến nay lực lượng CSGT tăng cường nhắc nhở xử phạt nhưng vẫn còn nhiều hạn chế do mức phạt lỗi này chỉ dừng lại ở mức từ 100.000 – 200.000 đồng nên chưa đủ sức răn đe. Để hạn chế tình trạng này, CSGT TP mở đợt cao điểm ra quân thực hiện chiến dịch tuyên truyền, xử lý về thắt dây an toàn.

Theo đó, từ 17/3, CSGT TP sẽ huy động tối đa camera ghi hình nhằm ghi lại trường hợp người dân không thắt dây an toàn để xử phạt.

Cũng theo đại úy Thịnh nếu cả chục hành khách trên xe khách không cài dây (mặc dù xe có đủ dây an toàn ở mỗi ghế) thì số tiền phạt cứ vậy nhân lên. 

“Tài xế phải nhắc nhở khách khi lên xe là phải cài dây an toàn, còn khách không cài thì tài xế có quyền từ chối phục vụ”, đại úy Thịnh nói. 

Nếu cả chục hành khách trên xe khách (xe có đủ dây an toàn ở mỗi ghế) nhưng khách vẫn không cài dây an toàn thì số tiền phạt cứ vậy nhân lên từng người.Nếu cả chục hành khách trên xe khách (xe có đủ dây an toàn ở mỗi ghế) nhưng khách vẫn không cài dây an toàn thì số tiền phạt cứ vậy nhân lên từng người.

Thói quen khó bỏ trên xe ô tô

Một số tài xế xe khách cho biết rất khó để quản lý hành khách trong việc thắt dây an toàn, vì đa phần người dân đều ít kiến thức về tầm quan trọng dây an toàn trên xe. Mặt khác, nhiều người cho nó là một công cụ "dư thừa" và vướng víu.  

"Sao mà quản được hơn 30 hành khách, nhiều xe khách chạy tuyến ban đêm, hành khách lại ghét mấy cái vướng vướng vào người nên khi ngủ cũng tháo ra, chẳng lẽ lơ xe cứ ít phút lại phải đi trực một vòng trên xe xem ai tháo để nhắc họ đeo lại sao?", một tài xế cho biết. 

Một số người khác thì cho rằng đó là ý thức của người dân khi đi xe khách và ô tô. Đến nay, việc xử phạt vi phạm cài dây an toàn của người ngồi trên xe ô tô, xe khách còn gặp nhiều khó khăn.

Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi xe ô tô? 

Dây an toàn được xem như một dụng cụ bắt buộc hay tiêu chuẩn của xe ô tô, nó giúp cho người sử dụng xe hạn chế bị va đập khi xảy ra tình huống dừng đột ngột, hạn chế sát thương khi xảy ra tai nạn.

Trong quá trình va chạm trực diện ở mức độ mạnh, toàn bộ cơ thể của người ngồi trên xe dồn về phía trước, dây an toàn sẽ siết dây đai giữ ngực và mặt tránh để tài xế và những người ngồi trên xe bị lao dồn về phía trước đập vào túi khí gây thương tích. 

Trong trường hợp xe bị lật nhiều vòng, người ngồi trên xe sẽ mất kiểm soát lẫn thăng bằng, bị quật vào thành xe, thậm chí có thể sẽ rơi ra khỏi ghế và lộn vòng. Trong trường hợp này dây an toàn sẽ có tác dụng giữ chặt người lái cố định ở ghế ngồi, giúp người lái không bị văng khỏi xe, giảm tỉ lệ thương tích. 

TP.HCM: Từ ngày mai, hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn, tài xế phải gánh mức phạt khủng

Quy định về việc xử phạt đối với việc thắt dây an toàn trên xe ô tô theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau: cảnh sát giao thông sẽ phạt tiền tài xế từ 100.000 đến 200.000 đồng với mỗi người ngồi trên ôtô mà không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây khi xe đang chạy. Quy định của pháp luật trước đó chỉ bắt buộc tài xế và người ngồi ở ghế trước phải thắt dây khi xe đang chạy.

Tổng hợp/Ảnh: Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!