Tài xế bẻ lái cứu 2 người sang đường: "Tôi không oán giận họ"

15:15 10/06/2021

Những ngày vừa qua, câu chuyện người tài xế Vương Văn Pháp, sinh năm 1990, trú tại thôn Sài Lĩnh, Xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang chỉ vì cứu 2 người sang đường ẩu mà gây ra thiệt hại 1 tỷ đồng đang được dư luận dành nhiều sự quan tâm. Có người gọi anh là "người hùng", cũng có người miêu tả hành động của anh là quả cảm, nhưng anh Pháp chỉ giải thích đơn giản rằng đó là lương tâm.

 
Chân dung anh Vương Văn Pháp..
Chân dung anh Vương Văn Pháp..

"Tài xế nào cũng sẽ làm như tôi"

Chia sẻ với chúng tôi, anh Pháp tâm sự, đã hơn 2 ngày trôi qua, nhưng đến nay, mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc bẻ lái ấy, anh vẫn thấy run, tim đập thình thịch. Mặc dù dư luận, cộng đồng mạng hết mực tung hô hành động đánh lái trong tích tắc, nhưng với anh Pháp, việc làm đó hết sức bình thường: "Mình nghĩ tài xế nào cũng thế thôi. Khi gặp sự cố bất ngờ, ai cũng phải tránh. Không ai có đủ can đảm để tông thẳng cả, nhất đó lại là tính mạng con người".

Kể lại sự việc, anh cho biết, trong vài giây ngắn ngủi khi nhìn thấy hai người qua đường, thứ duy nhất anh nghĩ trong đầu là làm sao để giảm thiểu thấp nhất mức độ rủi ro: "Quan trọng nhất là cứu người trên đường, kể cả là tài xế có gặp nguy hiểm đến tính mạng đi chăng nữa thì cũng phải tránh người ta".

 
Hiện trường vụ va chạm. (Ảnh: Ký sự đường phố)
Hiện trường vụ va chạm. (Ảnh: Ký sự đường phố)

Anh cho biết, bản thân đã có kinh nghiệm 10 năm lái xe nhưng đây là lần đầu tiên gặp sự cố như thế này. Anh Pháp cho hay "Cũng may là trời thương nên không có thiệt hại về người. Tuy thiệt hại vật chất là rất lớn nhưng được mọi người giúp đỡ nên mình cũng yên tâm có thể xoay sở".

"Sau khi xe tông vào nhà dân rồi dừng lại, mình bước xuống xe nhưng vẫn chưa hoàn hồn, thậm chí đêm đó về còn không ngủ được, giờ nghĩ lại vẫn run. Hôm nay tâm lý mới ổn định được một chút", anh Pháp chia sẻ. Mặc dù rất sợ và hoang mang nhưng nam tài xế khẳng định, nếu được lựa chọn lại vẫn sẽ làm như thế.

 
Cú tông mạnh khiến nhiều thứ trên đường bị hư hỏng nặng nề. (Ảnh: Báo Giao thông)
Cú tông mạnh khiến nhiều thứ trên đường bị hư hỏng nặng nề. (Ảnh: Báo Giao thông)

Muốn dừng nhận tiền vì không muốn lòng tin của mọi người bị tổn thương

Được biết, tính đến trưa ngày 10/6, số tiền anh nhận được từ các mạnh thường quân đã lên đến hơn 900 triệu đồng, gần chạm mốc 1 tỷ đồng. Anh giãi bày: "Số tiền này cũng gần đủ để mình lo liệu mọi việc rồi nên muốn xin dừng nhận sự trợ giúp của mọi người. Vì thực sự mọi người giúp như thế là đã vượt qua sự mong đợi của mình rất nhiều. Tôi không nghĩ là mình được bà con, cư dân mạng yêu mến đến thế.

Hơn nữa, hiện tại trên mạng đang có một số thành phần xấu, đưa số tài khoản giả, nên mọi người có thể bị chuyển nhầm cho các bên lợi dụng đó."

"Mình muốn dừng lại vì thứ nhất là không muốn lòng tin của mọi người bị đặt sai chỗ, thứ hai là không muốn kẻ xấu lợi dụng và thứ ba là mình cảm thấy sự hỗ trợ đến đó là đủ rồi."

 
Nhiều người dân đã đến giúp đỡ nam tài xế. (Ảnh: Facebook)
Nhiều người dân đã đến giúp đỡ nam tài xế. (Ảnh: Facebook)

Trước sự chung tay của cộng đồng, anh Pháp bày tỏ sự biết ơn sâu sắc: "Một người không thể nào làm trong 5, 3 ngày hay 1, 2 năm mà có được 1 tỷ, nó cực kỳ lớn với lớn. Vì vậy, mình muốn gửi lời cảm ơn vô hạn đến tất cả những nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã dành tình cảm quan tâm, yêu thương giúp đỡ mình, động viện cả về vật chất lẫn tinh thần trong những ngày vừa qua. Nhờ mọi người mà mình vượt được qua đại nạn này."

Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng thì gia đình cũng là chỗ dựa rất lớn cho anh Pháp sau khi sự cố xảy ra. Theo lời kể của nam tài xế, anh là lao động chính trong gia đình. Ngoài lo cho vợ và hai con nhỏ (lần tuổi 18 tháng tuổi và 7 tuổi) thì anh còn bố mẹ già đang ở quê Bắc Giang, quanh năm quanh quẩn với vườn tược. 

Biết anh lo lắng, người thân luôn an ủi, khuyên anh bình tĩnh, chuyện đâu còn có đó. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành cũng đến nhà động viên anh yên tâm, không xảy ra chuyện gì ảnh hưởng đến tính mạng con người là còn giải quyết được. 

 
Thiệt hại ước tính lên đến 1 tỷ đồng. (Ảnh: Hóng biến Tuyên Quang)
Thiệt hại ước tính lên đến 1 tỷ đồng. (Ảnh: Hóng biến Tuyên Quang)

"Tôi không oán trách gì hai người sang đường"

Về hai người sang đường đột ngột khiến anh phải đánh lái, nam tài xế cho biết, một số bạn đã giúp anh tìm được địa chỉ của hai người đó. Tuy nhiên, gia đình này cũng có hoàn cảnh khá khó khăn, là người dân tộc Dao và có 3 con nhỏ.

"Họ không biết chữ, không được đi học cũng không có điện thoại. Điều mình mong mỏi nhất lúc này là họ có thể đứng ra làm chứng về mặt pháp lý cho mình thôi. Vì với cơ quan điều tra, người ta cần hai thứ là nhân chứng và clip ghi lại sự việc, nhưng gần đó lại không có clip nào quay lại cận cảnh, nên hai người chỉ cần ra nhận vừa là nạn nhân vừa là nhân chứng là được. Bởi khi làm việc với pháp luật, mình có nói gì đi chăng nữa mà không bằng không chứng thì cũng rất khó."

 
Anh Pháp không hề giận hai người đã sang đường ẩu. 
Anh Pháp không hề giận hai người đã sang đường ẩu. 

Đồng thời anh cũng khẳng định, bản thân không hề giận hai người này: "Mình không oán trách gì họ cả vì bất cứ người tài xế nào cũng giải quyết, xử lý tình huống đó như mình thôi. Với lương tâm nghề nghiệp thì trước hết là phải tránh đã chứ không thể nào tông thẳng được". Đến chiều 10/6, hai người này đã đến gặp anh Pháp, gửi lời xin lỗi và cùng an đến cơ quan chức năng làm việc.

 

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn, theo anh Pháp, vì khi đó có một chiếc nắp cống bị bật lên nên anh bị ngã nhào sang ghế phụ, xe tiếp tục lao theo quán tính và quét sạch mọi thứ có trên vỉa hè. Nếu là khu vực đường quang, thoáng đãng thì có lẽ hậu quả đã không nghiêm trọng như thế.

Anh cho biết, ngày hôm qua (9/6), anh đã lên cơ quan điều tra làm một số thủ tục cần thiết. Hôm nay, anh sẽ bắt đầu đi gặp các nhà bị hại để tìm được một tiếng nói chung, khắc phục hậu quả: "Những người bị thiệt hại rất đồng cảm vì họ biết nguyên nhân. Nhưng nói gì thì nói, mình cũng là người gây ra nên phải có trách nhiệm giải quyết. Chỉ mong là những người bị hại sẽ hiểu cho mình và tìm được phương án thấu tình đạt lý nhất.".

 
Hình ảnh anh Pháp ngồi bần thần sau sự cố. (Ảnh: Facebook G.N.)
Hình ảnh anh Pháp ngồi bần thần sau sự cố. (Ảnh: Facebook G.N.)

Bỗng dưng được biết đến nhiều trên mạng xã hội, anh Pháp rất mừng vì được mọi người cảm thông, tuy nhiên giờ đây, nam tài xế chỉ muốn mọi chuyện được giải quyết ổn thỏa để trở lại cuộc sống thường ngày: "Vấn đề quan trọng nhất là khi nào bên công an giám định tài sản xong, trả lại tài sản thì mọi việc mới kết thúc. Còn bản thân mình chỉ muốn xong cho sớm, để người bị hại còn ổn định lại việc buôn bán, có xe đi lại và mình cũng yên ổn làm ăn."

Hiện nay sự cố giao thông vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, anh Pháp và gia đình sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ANH HÙNG LUÔN TỒN TẠI TRONG MỖI CON NGƯỜI

Câu chuyện về anh Vương Văn Pháp đã khiến chúng ta nhớ lại "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh. Anh Mạnh là người đã dũng cảm trèo lên mái tôn để cứu bé gái rơi từng tầng 12 xuống. Điểm chung giữa anh Pháp và anh Mạnh đó là, họ đều là những người lái xe bình thường, nhưng trong giờ phút cấp bách, họ như hóa thành "người hùng", mang đến điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Có lẽ cả anh Pháp hay anh Mạnh đều không nghĩ rằng sau hành động ấy, cuộc sống của mình lại thay đổi nhiều đến thế.

Từ đó, có thể thấy, rõ ràng trong trái tim sâu thăm của mỗi người đều tồn tài một sự dũng cảm, chỉ là nó đang chờ cơ hội để bộc phát. Hy vọng rằng những câu chuyện ấm lòng như thế này sẽ khiến chúng ta thêm tin tưởng vào cuộc sống này hơn.

Xem thêm tại đây!