Thủ khoa thường là học sinh nông thôn?: Càng khó khăn càng có ý chí học tập

18/07/2019, 16:49 GMT+07:00

Chỉ có thể học mới có thể thoát nghèo?

Hồ Thanh Nhân (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) từng xuất sắc giành vị trí thủ khoa 2018 khối D1 của Trường ĐH Luật TP.HCM. Thanh Nhân chia sẻ bản thân thấy rằng có 2 lý do khiến đa số thủ khoa đến từ các trường ở vùng nông thôn. “Bản thân em thấy, học sinh ở các thành phố lớn không xem việc phải thi để đạt điểm cao là mục tiêu quan trọng nhất. Ngoài ra, học sinh ở các thành phố lớn có nhiều hoạt động giải trí đa dạng hơn ở các vùng nộng thôn, vùng xa, nên ngoài giờ học các bạn có thể đi xem phim, uống trà sữa, nghe nhạc… Trong khi các bạn ở vùng nông thôn có thể ít hoạt động ngoại khóa và giải trí hơn nên tập trung vào việc học nhiều hơn”, cô nói.

Nguyên nhân thứ 2, theo Thanh Nhân là các bạn ở những vùng quê nghèo thường có ý chí học tập rất cao vì muốn thay đổi cuộc sống, muốn thay đổi tương lai. Chính vì vậy mà các bạn học sinh vùng nông thôn luôn cố gắng học để đạt vị trí cao nhất.

 
Vũ Thị Kim Ngân là thủ khoa đến từ một trường THPT thuộc xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.
Vũ Thị Kim Ngân là thủ khoa đến từ một trường THPT thuộc xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Vũ Thị Kim Ngân, cựu học sinh Trường THPT Điền Hải, tỉnh Bạc Liêu, thủ khoa khối C của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2018, cũng cho rằng học sinh ở các miền quê có ý chí và nghị lực rất cao. Theo Kim Ngân, càng rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì càng có quyết tâm, đó là lý do vì sao nhiều thủ khoa có gia cảnh nghèo khổ.

“Các bạn ở thành phố có sẵn điều kiện tốt, môi trường tốt, nên chỉ cần học để đậu ĐH, không bằng mọi giá học để thoát khỏi cuộc sống vất vả như các bạn ở nông thôn. Cũng có thể các bạn học giỏi đều có mục tiêu đi du học nên không quan trọng việc điểm cao hay không ở kỳ thi này”, Trần Thị Mỹ Nhi cựu học sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Anh Giang, là thủ khối D của Trường ĐH Tài chính – Marketing 2018 nhận định.

>>> Có thể bạn muốn biết: Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Ngữ văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học"

Thủ khoa đầu vào chưa chắc là thủ khoa đầu ra

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, chia sẻ hiện nay phương tiện, điều kiện học tập đều đã được tân tiến vì thế mà năng lực của học sinh các tỉnh không có sự khác biệt lớn so với học sinh thành phố, tuy nhiên do môi trường sống của học sinh ở thành phố khiến mức độ tập trung vào thi cử không nhiều bằng học sinh ở tỉnh xa.

"Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, thủ khoa đầu vào chưa hẳn sẽ trở thành những cá nhân nổi trội trong quá trình học đại học cũng như tốt nghiệp. Lý do là vì khi bước chân vào đại học, bạn nào tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều, có nhiều trải nghiệm bên ngoài, thì thường tiếp cận chương trình học tốt hơn. Thực tế ít có thủ khoa đầu vào là thủ khoa đầu ra”, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân chia sẻ.

 
Thủ khoa đầu vào chưa chắc là thủ khoa đầu ra.
Thủ khoa đầu vào chưa chắc là thủ khoa đầu ra.

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng không ít thủ khoa đầu vào điểm rất cao nhưng trong quá trình học lại sa sút, không giữ được phong độ.

Tiến sĩ Minh giải thích: “Phương pháp học tập ở ĐH đòi hỏi các em phải tự học là chính, kết hợp với sự trải nghiệm, chứ không được sát sao như học phổ thông nữa. Có nhiều em không quản lý được thời gian, bị chi phối, cuốn hút bởi nhiều thú vui khác… nên học tập cũng không còn tốt như trước”.

>>> Không thể bỏ lỡ: Cách tính điểm THPT Quốc gia 2019: Tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp?

Kết

Không phải học sinh ở tỉnh thì học giỏi hơn ở thành phố, chỉ là có lòng quyết tâm, có nghị lực vươn lên cao hơn một chút. Hơn nữa, đây còn là sự nỗ lực cố gắng cũng như mục tiêu của mỗi cá nhân, không phụ thuộc vào nông thôn hay thành phố.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet