Hiển nhiên là thế nhưng có ai hiểu tại sao tháng Hai lại chỉ có 28 ngày không?

10/02/2018, 14:33 GMT+07:00

Chúng ta thừa biết rằng tháng Hai chỉ có 28 ngày (và 29 ngày đối với năm nhuận) nhưng có ai hiểu tại sao lại có sự thiếu hụt ngày như thế này không?

Tại sao các tháng khác trong năm đều có từ 30 đến 31 ngày, duy chỉ có tháng Hai là có 28 hoặc 29 ngày?

Tháng Hai vốn có 28 ngày. Theo chu kì 4 năm 1 lần, tháng 2 sẽ có 29 ngày. Có lẽ những ai chào đời vào ngày 29/2 sẽ phải sửa giấy khai sinh nếu không muốn trở nên bị lãng quên.

Sự ra đời của hệ thống lịch Romulus

Lịch La Mã cổ đại được ban hành bởi Romulus, vị hoàng đế đầu tiên của thành Rome. Tháng Một, tháng Hai, tháng Ba... đều chỉ là cách dịch của người Việt ta. Mỗi quốc gia đều có cách gọi tên tháng khác nhau, và lịch Romulus cổ cũng vậy.

Hiển nhiên là thế nhưng có ai hiểu tại sao tháng Hai lại chỉ có 28 ngày không?

Ngày ấy, lịch Romulus chỉ có 10 tháng, dựa theo chu kì hoạt động của Mặt trăng (giống lịch âm của người phương Đông), bắt đầu từ tháng Ba và kết thúc vào cuối tháng Mười hai. Tại sao người La Mã xưa lại bỏ qua tới 2 tháng trong năm? Đơn giản vì ngày ấy, lịch ra đời để con người hoạt động canh tác nông nghiệp được dễ dàng hơn. Hai tháng bị bỏ lại kia là thời gian mà mùa đông xuất hiện, cũng là lúc con người chẳng gieo trồng được gì. Do đó, người La Mã cổ không thèm đoái hoài tới mùa đông và 1 năm của họ chỉ có 304 ngày.

Sau đó, hoàng đế Numa Pompilius nhận thấy sự "ghẻ lạnh mùa đông" này thật vô lí. Ông quyết định đưa thêm 2 tháng (mỗi tháng 28 ngày) vào lịch để đủ chu kì của Mặt trăng. Một năm kéo dài thành 354 ngày. Tháng Hai trở thành tháng kết thúc năm.

Hiển nhiên là thế nhưng có ai hiểu tại sao tháng Hai lại chỉ có 28 ngày không?

Thế nhưng bạn biết đấy, người xưa rất  xem trọng các yếu tố mê tín dị đoan. Họ cho rằng số chẵn là biểu tượng cho sự đen đủi. Vua Numa đành vắt óc suy nghĩ sao cho tháng nào cũng là số lẻ, mà tổng các ngày trong năm cũng là số lẻ. Nếu giỏi tính toán, bạn sẽ nhận ra ngay điều này là bất khả thi. Bắt buộc phải có một tháng có số ngày chẵn thì kết quả mới được mĩ mãn. Thế là tháng Hai được lựa chọn bởi nó có số ngày ít nhất - 28 ngày. Vua Numa cũng cộng thêm 1 ngày nữa để có bộ lịch 355 ngày.

Bộ lịch của vua Numa chỉ tồn tại được vài năm rồi nhanh chóng sinh ra mâu thuẫn. Các tháng bắt đầu sai lệch và không còn khớp với mùa vụ nữa. Lí do là bởi lịch Mặt trăng không phản ánh đúng biến đổi thời tiết. Mọi diễn biết mùa màng thể hiện qua việc Trái đất quay quanh Mặt trời chứ không phải Mặt trăng quay quanh Trái đất. Người La Mã tiếp tục tự "chữa cháy" bằng cách thêm tháng thêm ngày vào 1 năm của mình, nhưng xem ra mọi việc lại càng rối rắm hơn. 

Sự thay đổi mang tính quyết định

Quá mệt mỏi vì tính đi tính lại mãi cũng không xong bộ lịch, hoàng đế Julius Caesar quyết định thay đổi hệ thống lịch cũ. Ông giữ nguyên 12 tháng, sau đó thêm ngày vào từng tháng để tạo ra chu kì trùng với chu kì của vị trí Mặt trời trên Trái đất.


Đến Hoàng đế Caesar cũng phải mệt mỏi với cách tính lịch vài năm phải đổi 1 lần của người xưa.
Đến Hoàng đế Caesar cũng phải mệt mỏi với cách tính lịch vài năm phải đổi 1 lần của người xưa.

Hoàng đế Caesar cũng đặt quy định, cứ 4 năm một lần, tháng Hai lại được cộng thêm 1 ngày cho phù hợp với chu kỳ của Mặt Trời (được tính ra là 365,25 ngày). Có tài liệu cho rằng ban đầu Caesar quy ước tháng Hai có 29 ngày, sau mỗi 4 năm được cộng thành 30 ngày. Tuy nhiên sau đó, ngày thứ 29 của tháng 2 được chuyển sang cho tháng Tám - August - được đặt theo tên của Augustus (Hoàng đế sáng lập đế chế La Mã) để tháng này có độ dài tương đương với tháng Bảy - July - đặt theo tên của Julius Caesar. Bạn thấy đấy, sự cân bằng giữa các vị vua cũng được thể hiện qua số ngày trong tháng.

Bộ lịch mà chúng ta sử dụng ngày nay chính là lịch La Mã đã được hoàn thiện thêm. Cách chia tháng vẫn được giữ nguyên, kể cả con số 28 của tháng Hai, như một cách tôn trọng lịch sử. Nói tóm lại, việc tháng Hai có 28 ngày là do sự phân chia của người xưa, tồn tại như một quy ước không cần phải thay đổi bởi nó... chẳng ảnh hưởng gì tới việc sử dụng thời gian của chúng ta.

Tổng hợp