Tại sao Tết càng ngày càng chán?

10:00 02/02/2019

Tết là dịp mà mọi người tụ họp và dành thời gian làm đủ thứ cùng nhau, nào là nấu bánh chưng, làm mứt, dọn dẹp nhà cửa, trang trí hay cùng nhau bày những trò chơi ngày Tết. Ai cũng hiểu nhưng mấy ai cảm nhận được không khí Tết như xưa, càng lớn rồi mới thấy Tết không còn vui hơn trước, có khi là rất chán.

Vậy tại sao Tết ngày càng chán?

Tua lại chút xíu, tôi may mắn sinh ra trong giai đoạn 8X đời đầu và tôi nghĩ mình may mắn vì kế thừa được cái cũ, chứng kiến sự đổi thay của thời đại và tiếp nhận mạnh mẽ những cái mới.


Tết đến là ông bà nội lại "bày" nấu bánh chưng. Ảnh minh hoạ.
Tết đến là ông bà nội lại "bày" nấu bánh chưng. Ảnh minh hoạ.

Tôi còn nhớ, ngày đó có pháo, chợ hoa, bánh tét và không thể thiếu là dọn dẹp nhà cửa. Ông nội tôi thời còn khoẻ, cứ cận Tết là bắt cả nhà xúm nhau dọn nhà, nhặt lá mai trong khi tôi lúc nào cũng than vãn "Tết chi cho mệt vậy nè". Rồi cũng ông nội tôi, sáng 25 Tết là "dựng đầu" tôi dậy từ sớm để chở ra chợ hoa, chạy chiếc dream mà bắt tôi ôm 2 tay 2 chậu cúc to đùng đằng sau, còn bà nội thì tới 30 Tết là bắt tôi theo ra chợ và mua dưa hấu xách về, lúc đó tôi thấy ghét Tết lắm!


Lần nào cũng vậy, không bao giờ thiếu chậu cúc để trưng nhà. Ảnh minh hoạ.
Lần nào cũng vậy, không bao giờ thiếu chậu cúc để trưng nhà. Ảnh minh hoạ.

Chưa hết, bà và chị nội khoái bày trò lắm, bắt làm củ kiệu, bày làm bánh tét, mấy cô ở nhà thì người mua bánh mứt, người mua bưởi quýt, cho tới Mùng 1 Tết thì cả dòng họ tụ về nhà, xếp hàng dài để được lì xì và lúc nào tôi cũng là người được ít nhất.

Bẵng đi nhiều năm, giờ tôi đã 30 tuổi, ông bà nội cũng về với tổ tiên, con cháu thì "tứ phương tám hướng" nước này nước kia hết rồi, nhà vắng tanh và Tết cũng chẳng đông người như trước. Từ đó, tôi dần hiểu ra được nguyên do, vì sao tết ngày càng chán?.


Ông bà nội cực nhọc vậy chỉ muốn con cháu có 1 cái Tết đúng nghĩa. Ảnh minh hoạ.
Ông bà nội cực nhọc vậy chỉ muốn con cháu có 1 cái Tết đúng nghĩa. Ảnh minh hoạ.

Ông bà nội cực nhọc vì họ cũng chỉ muốn con cháu có được cái Tết đúng nghĩa, tôi đã từng được xem pháo dây "đùng đùng", múa lân trước nhà, xếp hàng chúc Tết đợi lì xì, đi chợ Tết và sắm sửa trang hoàng. Còn nữa, từng được đi chợ hoa khiêng hoa về trưng và học gói bánh tét, làm củ kiệu ngâm.

Trong khi, giới trẻ bây giờ không được như vậy, mọi thứ có sẵn cứ thế đi mua rồi mang về bày biện, Tết theo kiểu mì ăn liền. Thế nên, tôi tự tạo cho mình niềm vui ngày Tết, tự đi mua hoa, mua 1 lúc 6 chậu hoa mà không biết sao chở về, tự mua dưa hấu hay bánh mứt kẹo rượu rồi đem gói thành cái giỏ,... Ông bà mà thấy chắc sẽ vui lắm.

Thế nên, Tết ở trong tâm mà ra, không ai bắt ép làm những việc như phải dọn nhà, nấu bánh chưng, làm củ kiệu dưa hành, tụ họp hay những điều gì khác, Tết là trải nghiệm và mình làm vì điều ấy vui, cảm thấy có không khí, có ý nghĩa với nhau thì mình làm.

Đừng quên xem thêm những bài viết mới tại YAN nhé!

Nguồn: Duy Khiêm