Ngồi lâu ở một tư thế để rồi đứng dậy mới thấy như bị ngàn mũi kim đâm, tại sao vậy?

06/12/2018, 15:00 GMT+07:00

Đây chắc chắn là câu hỏi ai cũng thắc mắc nhưng chẳng ai hiểu lý do tại sao.

Bộ phim dài 2 tiếng rưỡi đang chiếu trên TV dài dòng và nhàm chán tới mức khiến bạn ngủ quên trên ghế sofa lúc nào không hay. Bạn chỉ giật mình tỉnh dậy khi tiếng chuông đồng hồ vang lên những hồi thất thanh như ngầm báo hiệu rằng 'nửa đêm rồi, hãy tắt TV đi'. Khẽ cựa người, bạn cảm thấy toàn thân tê cứng. Bạn nằm sõng soài trên chiếc ghế êm ái nhưng rất không may, trọng lượng 65kg có lẻ lại đổ dồn về cánh tay phải. Giờ thì bạn không còn cảm thấy tay phải của mình nữa, nó như ngừng hoạt động vậy. Thế rồi vài phút sau, bạn lắng nghe tiếng dòng máu trong mình đang nô nức thoát khỏi 'sự kìm kẹp' và chạy ùa về phía tay phải.

Bùm. Cảm giác kiến bò xuất hiện và kéo theo đó là một 'trận hỏa tiễn' chạy dọc tay. Nó chẳng dễ chịu chút nào, nhất là khi bạn không thể kháng cự lại sự tê mỏi nhức nhối ấy. Phải chăng vì máu không được vận chuyển tới tay nên mới dẫn tới tình cảnh này?

Ngồi lâu ở một tư thế để rồi đứng dậy mới thấy như bị ngàn mũi kim đâm, tại sao vậy?

Thực ra, mọi sự tình đều tới từ hệ thống dây thần kinh cả. Chúng đảm nhận trách nhiệm truyền dẫn tín hiệu đến não, giúp bạn cảm nhận vạn vật và hoạt động như người bình thường.

Khi ngồi hoặc nằm lâu ở một tư thế, bạn vô tình chèn ép lên cả một mạng lưới dây thần kinh nhất định, tạo áp lực gây gián đoạn quá trình truyền tín hiệu lên não, từ đó sinh ra cảm giác tê buốt. Tất nhiên, bạn chỉ có thể cảm giác được sự tê bì khi thay đổi tư thế. Trước đó, cánh tay hoặc bàn chân của bạn không thể cảm nhận được thứ gì, giống như thể chúng ngừng hoạt động vậy. Đó là bởi hệ thống thần kinh không thể thúc giục và truyền tín hiệu về não bộ nữa.


Tay của tôi không thuộc về tôi nữa rồi...
Tay của tôi không thuộc về tôi nữa rồi...

Khi áp lực lên hệ thống dây thần kinh được giảm bớt, chúng bắt đầu truyền tín hiệu trở lại não bộ và vài phút sau, mọi hoạt động cảm giác sẽ trở về bình thường. Khi tín hiệu được nối lại, não của bạn sẽ có cảm giác như kiến bò, kim châm tại vùng bị chèn ép ban nãy.

Hiện tượng này đa phần không gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy bạn, nếu bạn là dân văn phòng và thường xuyên phải ngồi một tư thế trong thời gian dài, hãy chủ động thay đổi dáng ngồi hoặc đi lại vài phút. Việc gián đoạn kết nối giữa não và cơ thể sẽ rất dễ dẫn tới hệ thần kinh bị tổn thương.

Tổng hợp