Bạn có thể khóc khi tuyển U23 Việt Nam thắng trận, nhưng có biết vì sao nước mắt lại mặn không?

25/01/2018, 18:33 GMT+07:00

Nước mắt tiết ra từ tuyến lệ nhưng tại sao lại có vị mặn như mồ hôi nhỉ? Khi khóc, bạn có bao giờ để ý đến điều này không?

Chúng ta thường khóc mỗi khi cảm xúc dâng tới đỉnh điểm. Buồn khóc, vui khóc, hạnh phúc quá cũng khóc mà cắt hành thì... càng khóc. Nước mắt chẳng phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Đơn cử như trước chiến thắng trong vòng bán kết cúp U23 Châu Á 2018 của U23 Việt Nam, nhiều người hâm mộ nam đã bật khóc trong niềm sung sướng, tự hào và xúc động.  

Vậy tại sao khi nước mắt rơi xuống khóe miệng, chúng ta lại nếm thấy vị mặn nhỉ?

Bạn có thể khóc khi tuyển U23 Việt Nam thắng trận, nhưng có biết vì sao nước mắt lại mặn không?

Rất đơn giản, nước mắt có vị mặn bởi nó chứa muối natri, muối kali, dù được tiết ra từ tuyến lệ, bên cạnh các hóa chất hữu cơ và vô cơ khác như lysozyme, lipid, lactoferrin, mucin hay enzyme. 

Nước mắt được chia làm 3 loại: nước mắt nền, nước mắt cảm xúc và nước mắt phản xạ. Chúng chỉ xuất hiện trong những trường hợp nhất định, đồng thời có các chức năng riêng không hề "đụng hàng". Trung bình mỗi người sẽ sản xuất khoảng 300ml nước mắt mỗi ngày, khoảng 113 lít mỗi năm. Nước mắt có nhiệm vụ tạo thành một màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn nhãn mạc, bảo vệ mắt khỏi bụi cũng như giúp mắt không bị khô. Bên cạnh là công cụ thể hiện cảm xúc của con người, nước mắt còn tránh cho nhãn cầu tiếp xúc với vi khuẩn.

Bạn có thể khóc khi tuyển U23 Việt Nam thắng trận, nhưng có biết vì sao nước mắt lại mặn không?

Cơ thể con người vốn chứa rất nhiều muối. Muối ở trong máu và trong dịch thể nhưng chỉ mặt một phần nhỏ ở nước mắt. Đó là lí do tại sao khi khóc, chúng ta lại thấy nước mắt có vị mặn y như mồ hôi. Bên cạnh đó, nước bọt hay nước tiểu cũng mặn vì chứa muối trong đó.


Hình ảnh giọt nước mắt rơi do trục trặc trong chuyện tình cảm.
Hình ảnh giọt nước mắt rơi do trục trặc trong chuyện tình cảm.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nước mắt rất tốt cho sức khỏe con người đấy. Nước mắt chứa một hàm lượng  hormone stress cao như ACTH, enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên. Không chỉ bảo vệ đồng tử, báo hiệu các phản ứng tình cảm, nước mắt còn làm giảm căng thảng, lo lắng, giảm huyết áp, cân bằng cảm xúc.

Việc khóc trong một thời gian dài sẽ tiết ra oxytocin và các opioid nội sinh giúp chúng ta giảm bớt sự đau đớn về cảm xúc và thể xác. Việc khóc nức nở khiến chúng ta hít thở không khí nhanh, làm giảm nhiệt độ của não và giúp con người nhìn nhận mọi việc rõ ràng hơn chút.

Tổng hợp

Ảnh: Internet