Tiếp xúc nhiều F0 nhưng chưa bao giờ dương tính Covid, tại sao?

14/01/2022, 22:30 GMT+07:00

Cả thế giới chứng kiến sự lây lan chóng mặt của của Omicron cũng như Delta khiến số ca nhiễm ngày càng tăng cao và giảm đi hiệu quả phòng ngừa bệnh của vaccine dù người nhiễm đã được tiêm phòng đủ 2 mũi. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thường xuyên tiếp xúc với F0 nhưng hoàn toàn “bình an vô sự”? Liệu đó là do may mắn hay những người này thật sự có siêu năng lực?

Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0 - ảnh 1
Tại sao có nhiều người vẫn luôn "âm tính" dù đã từng tiếp xúc với nhiều F0 khác? (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu hiện tượng tại sao các nhân viên y tế và người thường xuyên tiếp xúc với F0 nhưng vẫn không hề bị lây nhiễm. Gần đây, có nhiều bằng chứng cho thấy một kết quả vô cùng bất ngờ: một số người có khả năng kháng Covid một cách tự nhiên. Thậm chí, những người này có thể đã miễn dịch cả các đột biến mới của virus.

Hiện tượng này đang là chủ đề được nghiên cứu và trao đổi mạnh mẽ trên khắp thế giới. Thậm chí, nhiều chuyên gia hy vọng rằng, nghiên cứu những cá thể đặc biệt này có thể khai mở manh mối tạo ra được một loại vaccine có thể chống lại tất cả biến thể của Covid mãi mãi, theo Daily Mail. 

Những người có "siêu năng lực" tế bào T dù chưa bao giờ nhiễm COVID-19

Tế bào T được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nếu như các kháng thể ngăn chặn tế bào virus xâm nhập vào cơ thể, các tế bào T lại tấn công và tiêu diệt chúng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London cho rằng tế bào T sẽ có vai trò sống còn trong việc bảo vệ cơ thể trước COVID-19 trong bối cảnh kháng thể do vaccine tạo ra giảm dần theo thời gian.

Tế bào T 'sát thủ' – Hy vọng trong cuộc chiến với biến thể mới của  SARS-CoV-2 | baotintuc.vn
Tế bào T được xem như là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại virus Corona trong thời gian tới. (Ảnh: Baotintuc.vn)

Tại Đại học College London (UCL, Anh), các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu máu của hàng trăm nhân viên y tế chưa bao giờ nhiễm SARS-CoV-2. Các mẫu máu này không có kháng thể COVID-19, điều đó khẳng định họ chưa từng nhiễm bệnh. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một “hiện tượng lạ” khi các nhân viên y tế có các tế bào T của hệ thống miễn dịch giống như ở những người đã từng nhiễm COVID-19, theo Daily Mail.

Nhưng tại sao họ lại có các tế bào T “siêu năng lực” này?

Một giả thuyết cho rằng điều này có thể xảy ra do quá trình làm việc của các nhân viên y tế luôn phải tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 hoặc đối mặt với các loại virus corona khác gây chứng cảm lạnh thông thường. Đương nhiên không loại trừ khả năng các nhân viên này đã mắc COVID-19 từ trước nhưng không thể hiện triệu chứng nào.

Thế nhưng nhóm nghiên cứu của UCL đã tiến hành các xét nghiệm sâu hơn trên hàng trăm mẫu máu khác được thu thập từ năm 2011, rất lâu trước khi đại dịch xảy ra. Kết quả cho thấy cứ 20 người thì có 1 người mang kháng thể để tiêu diệt COVID-19. Đồng thời các mẫu thử của trẻ em cũng có hàm lượng kháng thể cao nhất. Có khả năng trẻ con thường tiếp xúc với virus corona gây cảm lạnh thông thường khi đi học ở trường, một phần giải thích vì sao Covid hiếm khi gây bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Từ các kết quả nghiên cứu được, UCL đưa ra giải thích khả dĩ nhất cho những trường hợp trên là việc tiếp xúc nhiều lần với các loại virus corona khác có thể “cường hóa” hệ miễn dịch của họ. Điều này giúp cơ thể phát hiện và tiêu diệt bất cứ họ hàng đột biến nào khác của của virus vì nhận biết các protein bên trong thay vì thông qua lớp protein trên bề mặt, cũng theo Daily Mail. 

Phụ nữ mang thai và những vấn đề liên quan đến cúm
Các nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc nhiều với các loại virus corona gây cảm cúm khác có thể giúp hệ miễn dịch đánh bại COVID-19. (Ảnh: Pinterest)

Giả thiết này càng được củng cố hơn khi mới đây, một nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (Anh) được công bố ngày 10/1 cho thấy mức tế bào T cao được tạo ra do cảm lạnh ở 26 trên 52 người phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 đã giúp họ không bị mắc COVID-19, tuy không cho thấy sự bảo vệ này kéo dài được bao lâu.

Bên cạnh đó, giáo sư Andrew Easton, nhà virus học tại Đại học Warwick (Anh), cho biết các protein bên trong virus không bị đột biến như bên ngoài, từ đây mở ra định hướng cho việc bào chế thế hệ vaccine COVID-19 thứ hai, bởi tế bào T nhắm vào các protein bên trong của virus, qua đó có khả năng sẽ có phản ứng bảo vệ chống lại được cả các biến thể hiện tại và tương lai. Thực tế, các nhà sản xuất vaccine đang cố gắng tạo ra một loại vaccine có chứa các protein bên trong ổn định này. Một loại đang được thử nghiệm bởi công ty công nghệ sinh học Emergex có trụ sở tại Oxfordshire (Anh).

People working in a lab
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London, Anh Quốc. (Ảnh: Imperial College London)

Ngoài lý giải trên, một giả thuyết cũng có phần hợp lý khác là khả năng kháng Covid tự nhiên của con người, điều này có thể mở ra một hướng đi khác trong phương pháp điều trị phòng ngừa bệnh - nằm trong gen. Tại Đại học Sao Paulo (Brazil), một nghiên cứu đã diễn ra với 100 cặp sống chung tham gia thử nghiệm, trong đó 1 người bị nhiễm COVID-19 đã có triệu chứng, trong khi người kia chưa dương tính với COVID-19 và không mang kháng thể đặc hiệu nào khi được xét nghiệm, đồng nghĩa với việc chưa từng nhiễm Covid. Các cặp đôi sẽ được phân tích ADN để xem có sự khác biệt chính nào hay không. Thí nghiệm đã có 1.000 người đăng ký tham gia nghiên cứu.

Covid-19: Người đã khỏi bệnh tái nhiễm covid vì lý do gì?
Nhiều người có thể kháng Covid một cách tự nhiên mà không cần vaccine? (Ảnh: qdnd.vn)

Nhà miễn dịch học Jean-Laurent Casanova, tại Đại học Rockefeller (Mỹ), đã nghiên cứu vai trò của gen đối với mức độ nghiêm trọng ở người nhiễm COVID-19 và hiện đang xem xét khả năng kháng lại COVID-19. Tiến sĩ Casanova hy vọng một ngày nào đó phương pháp điều trị “khóa gen” có thể được áp dụng cho những người không có khả năng kháng thuốc một cách tự nhiên và những vaccine này có thể chống lại các các biến thể mới xuất hiện trong tương lai mà không cần phải tiêm nhắc lại thường xuyên, theo Daily Mail.

Nguồn: thanhnien.vn, vtv.vn, imperial.ac.uk

Xem thêm các sự thật thú vị khác về đời sống xã hội tại YAN.
 

TIÊM ĐỦ 2 MŨI VACCINE OMICRON CÓ THỂ GIÚP KHÁNG OMICRON TỚI ĐÂU?

Từ khi xuất hiện, Omicron lập tức tạo ra cơn lo lắng toàn cầu về việc biến thể này có nguy cơ kháng vaccine COVID-19 cao hơn những "họ hàng" đi trước, trong đó là Delta. Hiện tại, nhiều người đang đặc ra câu hỏi về việc liệu Omicron sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người đã tiêm đủ lộ trình 2 mũi vaccine.

Theo Giáo sư miễn dịch Danny Altmann, với những thông tin mà ông và cộng sự thu thập được từ Nam Phi, Omicron có thể không quá nguy hiểm. Ngoài, phần lớn F0 nhập viện đều là những người chưa hoàn thành tiêm phòng trước đó, và vì thế mà vaccine có vẻ như vẫn còn hiệu quả.