Vì sao khi mở nắp lon nước có ga lại nghe một tiếng "tách"?

26/12/2015, 11:51 GMT+07:00

Có thể bạn không tin thứ đơn giản như nắp bật lon nước có ga lại được xem là một trong những phát minh tuyệt vời của con người. 

Ngày nay, các lon nước có ga đã trở thành một điều rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Khi sử dụng chúng, có khi nào bạn thắc mắc tiếng "tách" khi mở nắp lon nước có ga xuất phát từ đâu không? Hãy nghe các chuyên gia giải thích nhé.

Các nhà vật lí học cho hay, nguyên lí cấu thành nên nắp bật của lon nước có ga được gọi là "nguyên lí đòn bẩy cấp hai". Tương tự như nguyên lí của xe cút kít: người đẩy xe chỉ cần dùng một lực nhỏ nhưng có thể nâng và đẩy vật có trọng lượng lớn, khi nâng tay cầm, trọng lực sẽ dựa vào điểm tựa là bánh xe, giúp giảm sức tải người. 


Nguyên lí hoạt động của nắp lon gần giống xe cút kít. (Ảnh: Internet)
Nguyên lí hoạt động của nắp lon gần giống xe cút kít. (Ảnh: Internet)

Kĩ sư Bill Hammack tại đường đại học Illinois, Mỹ giải thích rằng việc mở nắp lon cũng giống như đẩy xe cút kít, bạn chỉ cần tác dụng một lực nhỏ lên điểm tựa để tách nắp ra khỏi lon.

Theo như lời Bill nói, tại thời điểm bật nắp, nguyên lí "đòn bẩy cấp hai" chuyển hóa thành "đòn bẩy cấp một", với lực tác động chuyển hướng qua điểm tựa giống cái bập bênh.

“Thiết kế thông minh của những lon nước nằm ở chỗ, áp suất phía bên trong lon luôn đẩy phần nắp tán lên, làm cho viền nắp yếu đi, và khi có lực tác động vào nắp tán, lon sẽ được mở theo cơ chế bập bênh”, Bill Hammack chia sẻ. Tiếng “tách” mà bạn nghe thấy lúc mở nắp lon chính là do áp suất phía bên trong và ngoài lon cân bằng với nhau.


Thời điểm bật nắp lon, áp suất trong và ngoài lon sẽ được cân bằng nhau. (Ảnh: Internet)
Thời điểm bật nắp lon, áp suất trong và ngoài lon sẽ được cân bằng nhau. (Ảnh: Internet)

Kĩ sư Bill Hammack cũng giải thích thêm, nếu để mở lon chỉ bằng cách ấn nắp xuống trước khi tạo ra lỗ để cân bằng áp suất thì nắp lon sẽ cần phải rất to và nặng để có thể chống lại được áp suất đến từ phía trong lon. Điều này sẽ khiến việc sản xuất lon nước trở nên tốn kém hơn rất nhiều.

Những nguyên nhân kể trên đã cho thấy nắp lon nước ngọt mà chúng ta sử dụng ngày nay là kết quả của một quá trình nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm lâu dài. Đây hẳn là một trong những phát minh có thể được xem là vi diệu trong suốt quá trình phát triển của nhân loại.