Sự thật ngược đời: Máy bay cấm hút thuốc nhưng trong toilet vẫn có đẩy đủ... gạt tàn

26/01/2018, 19:00 GMT+07:00

Dù bạn biết chắc việc hút thuốc trên máy bay đã bị cấm từ rất lâu, vậy thì tại sao trong phòng vệ sinh vẫn xuất hiện gạt tàn? Sao lại mâu thuẫn thế nhỉ?

Liệu có "thuyết âm mưu" nào tiếp tay cho mấy ông "miệng ống khói" không nhỉ?

Là một người đã từng sử dụng phương tiện di chuyển cao cấp, hiện đại này, chắc hẳn bạn sẽ để ý thấy lời thông báo của tổ bay mỗi khi chuẩn bị cất cánh rằng đây là "chuyến bay không hút thuốc". Rõ ràng việc hút thuốc đã bị cấm trên mọi chuyến bay, nhưng khi bước chân vào nhà vệ sinh, đôi khi chúng ta vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng của chiếc gạt tàn.

Tại sao lại có sự mâu thuẫn đến vậy? Đã cấm hút thuốc, tại sao còn đặt gạt tàn như một sự "tiếp tay vô hình" vậy?


Bên ngoài cửa phòng vệ sinh dán rất to cảnh báo cấm hút thuốc...
Bên ngoài cửa phòng vệ sinh dán rất to cảnh báo cấm hút thuốc...


Nhưng bên trong nhà vệ sinh lại có nguyên một ô gạt tàn thuốc?
Nhưng bên trong nhà vệ sinh lại có nguyên một ô gạt tàn thuốc?

Vào thời kì đầu của ngành hàng không vận tải thương mại, nhiều hãng cho phép hành khách hút thuốc hoặc xì gà trên chuyến bay. Sẽ có một khoang dành riêng cho những người hút thuốc như một sự phục vụ tận tình tới các khách hàng thượng đế.

Tuy nhiên, tới những năm 90 của thế kỉ trước, các hãng hàng không trên thế giới đồng loạt ra quy định chung về "chuyến bay không hút thuốc". Khắp các cánh cửa máy bay đều dán cảnh báo cấm hút thuốc, đèn chỉ dẫn an toàn trước mặt hành khách cũng có thông báo tương tự. Và sự xuất hiện của chiếc gạt tàn dường như lại càng biến quy định trên trở nên mâu thuẫn và vô lý hơn. Không phải một chiếc, mà thậm chí một số máy bay còn thiết kế đến 2 gạt tàn tại 2 mặt của cửa phòng vệ sinh.


Thời kì trước năm 90 được gọi là Kỷ nguyên vàng của hàng không khi cho phép hành khách phì phèo thuốc lá thoải mái trên mọi chuyến bay.
Thời kì trước năm 90 được gọi là Kỷ nguyên vàng của hàng không khi cho phép hành khách phì phèo thuốc lá thoải mái trên mọi chuyến bay.

Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã đưa ra danh sách về những trang thiết thị thiết yếu trên máy bay, trong đó bao gồm gạt tàn thuốc lá trong toilet. Cụ thể, vật dụng này là trang bị bắt buộc, nằm trong tiêu đề 14, chương 1, tiểu chương C, phần 25, tiểu đoạn D, mục 25.853 bộ Quy chế Liên bang về An toàn hàng không.

Quy định này nêu rõ rằng: "Bất kể việc hút thuốc diễn ra tại vị trí nào trên máy bay thì mọi phòng vệ sinh đều bắt buộc phải có gạt tàn thuốc. Gạt tàn này phải có chức năng tháo rời, có nắp đậy, được đặt tại vị trí dễ nhìn thấy trên hoặc gần lối vào của mỗi bên cửa nhà vệ sinh."


Dấu hiệu cấm hút thuốc lá được hiển thị cả trên đèn chỉ dẫn bay.
Dấu hiệu cấm hút thuốc lá được hiển thị cả trên đèn chỉ dẫn bay.

Lý do cho sự ngược đời này xuất phát từ việc nhiều hành khách cố tình hút thuốc trong toilet máy bay. Để đề phòng việc họ vứt đầu lọc còn cháy dở một cách bừa bãi, mọi máy bay đều trang bị đầy đủ gạt tàn. Dù những người này có vi phạm quy định về an toàn bay thì điếu thuốc của họ cũng sẽ được dập tắt trước khi bị bỏ vào thùng rác. Nếu không, khả năng hỏa hoạn xảy ra trên máy bay là rất cao.

Đây không phải là sự "lo xa" của các nhà quản lý, bởi tàn thuốc từng trực tiếp gây ra nhiều tai nạn thương tâm. Một trong số đó phải kể đến chuyến bay mang mã số 820 của hãng hàng không Varig từ Rio de Janeiro đến London vào năm 1973. Một người đàn ông sau khi hút thuốc đã vứt điếu thuốc cháy dở vào thùng rác chứa đầy giấy trong nhà vệ sinh. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên khiến chiếc Boeing 707 chở 134 người bao gồm phi hành đoàn buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên một cánh đồng trồng hành ở Pháp. Tuy tiếp đất thành công nhưng 123 người trên tổng số 134 người đã thiệt mạng do hít phải khói độc từ đám cháy.

Sau vụ tai nạn thảm khốc này, FAA đã yêu cầu lắp đặt thêm bảng cấm hút thuốc, thiết lập thủ tục thông báo hành khách về việc cấm thuốc lá trên chuyến bay. Để đề phòng nhiều hành khách cố tình lách luật, FAA quy định lắp đặt gạt tàn tại các địa điểm nhất định và kiểm tra thường xuyên cửa xả rác để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt. Nếu hành vi hút thuốc lá vẫn xảy ra thì ít nhất nó cũng sẽ không gây thảm kịch Varig thứ 2.

Sự thật ngược đời: Máy bay cấm hút thuốc nhưng trong toilet vẫn có đẩy đủ... gạt tàn

Quy định về gạt tàn được thực hiện khá nghiêm ngặt. Nếu một trong số những gạt tàn trên máy bay bị vỡ, nó phải được thay thế trong vòng 10 ngày (trong điều kiện số gạt tàn còn lại vẫn có thể sử dụng được, nếu không thì chúng buộc phải được thay thế trong 3 ngày). Vào năm 2009, một chuyến bay của hãng hàng không British Airways đã phải hoãn lại do nhân viên chưa chuẩn bị đủ số gạt tàn cần thiết như quy định yêu cầu. Phát ngôn viên của hãng cho biết, việc hoãn chuyến là nhằm đảm bảo quy định pháp lý về an toàn bay, nếu hành khách hút thuốc, họ sẽ vẫn có nơi để dập điếu an toàn.

Mỗi quốc gia đều có mức phạt riêng đối với hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm. Một tiếp viên cho biết, cô chỉ ngửi thấy mùi khói trong toilet mà không thể biết được ai đã làm việc này bởi họ giỏi che dấu, tránh được máy dò nên thật khó để bắt tận tay.

"Tôi chỉ mong người ấy biết sử dụng gạt tàn và đừng vứt điếu thuốc cháy dở vào thùng đầy rác." - Cô nói.

Tổng hợp

Ảnh: Internet