Tại sao logo iPhone có hình quả táo cắn dở, sự thật đơn giản bất ngờ

10/01/2022, 18:00 GMT+07:00

Đã có hàng loạt những câu hỏi về chiếc logo “huyền thoại” của gã khổng lồ công nghệ Apple rằng vì sao họ lại lấy hình ảnh quả táo bị cắn dở. Người ta đã đưa ra rất nhiều nhiều giả thuyết về vấn đề này nhưng chỉ có 3 trong số đó được xem là hợp lý nhất để giải thích cho biểu tượng logo của Apple.

 
Các ông lớn công nghệ "hàng xóm" như Samsung, Microsoft thì lấy luôn tên của mình, riêng Apple là hình quả táo khuyết. (Ảnh: CNN)
Các ông lớn công nghệ "hàng xóm" như Samsung, Microsoft thì lấy luôn tên của mình, riêng Apple là hình quả táo khuyết. (Ảnh: CNN)

Lý do đầu tiên đã được báo CNN chia sẻ rằng các nhà sáng lập nên Apple là Steven Jobs, Steven Wozniak và Ronald Wayne muốn tưởng nhớ đến Alan Turing, người đã đặt dấu chân đầu tiên trong ngành máy tính hiện đại ngày nay và là người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thành tựu nghiên cứu của ông đã không được công nhận trong suốt khoảng thời gian ông còn sống. Thậm chí vào những năm tháng cuối đời, ông còn suýt phải vào tù và bị ép tiêm estrogen để “chữa bệnh” vì là người đồng tính. Vào ngày 7 tháng 6 năm 1954, trước nỗi nhục nhã khi bị lăng mạ, ông tự kết liễu đời mình bằng một quả táo có tẩm chất xyanua, đây là một loại chất độc cực mạnh có thể hạ gục cả một con voi.

 
Những đóng góp của Alan Turing cho nền công nghệ tiên tiến sau này quả thực là không hề nhỏ. (Ảnh: CNN)
Những đóng góp của Alan Turing cho nền công nghệ tiên tiến sau này quả thực là không hề nhỏ. (Ảnh: CNN)

Giả thuyết thứ 2 cho rằng Apple lấy hình ảnh quả táo khuyết dựa trên câu chuyện của Adam và Eva, mang ý nghĩa đại diện cho tri thức. Giả thuyết cuối cùng có lẽ quen thuộc nhất với mọi người đó là dựa vào câu chuyện “giác ngộ” của Isaac Newton khi ông nhìn thấy quả táo rơi xuống đất và tìm ra trọng lực.

 
Hầu như khi nói về quả táo thì ai cũng liên tưởng đến thành tựu tìm ra trọng lực của ông Newton. (Ảnh: Pinterest)
Hầu như khi nói về quả táo thì ai cũng liên tưởng đến thành tựu tìm ra trọng lực của ông Newton. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nghe có vẻ rất thuyết phục, thế nhưng cả 3 giả thuyết trên đều không chính xác khi nhà thiết kế logo Rob Janoff đã lên tiếng phủ nhận tất cả. Ông nói rằng Steven Jobs chỉ giao nhiệm vụ thiết kế logo cho mình nhưng không đề cập gì cụ thể hay ý nghĩa nào cả. Rob Janoff cũng rất cảm động về câu chuyện Alan Turing, nó rất sâu sắc tuy nhiên đó không phải lý do tạo nên biểu tượng “huyền thoại” này. Quả táo khuyết của Apple là một dấu hiệu nhận biết của thương hiệu, khi thấy biểu tượng này người ta sẽ biết ngay nó là quả táo chứ không nhầm lẫn thành quả đào hay quả cherry nào cả.

 
Quả táo cắn dở, một sự nhận biết thương hiệu đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. (Ảnh: Pinterest)
Quả táo cắn dở, một sự nhận biết thương hiệu đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. (Ảnh: Pinterest)

Trong cuốn sách viết về Steven Jobs của tác giả Walter Isaacson có đoạn viết: “Giám đốc thiết kế Rob Janoff được chỉ định thiết kế một cái mới. “Đừng làm nó trở nên nhí nhố nhé”, Jobs đề nghị. Janoff bắt tay thiết kế hình quả táo đơn giản với hai phiên bản khác nhau, một hình nguyên cả quả và hình còn lại bị cắn dở. Hình đầu tiên nhìn khá giống quả sơ-ri (cherry) vì thế Jobs chọn hình quả táo cắn dở. Ông cũng lấy phiên bản kẻ sọc 6 màu, màu ảo giác nằm giữa màu xanh lá cây và màu xanh da trời, mặc dù như thế sẽ khiến chi phí in đắt hơn rất nhiều. Phía trên tập sách quảng cáo, McKenna đặt một câu châm ngôn, được cho là của Leonardo da Vinci, mà sau đó trở thành nguyên tắc đối với việc thiết kế của Jobs: "Đơn giản là sự tinh tế tối thượng”

Điều này có lẽ đã làm những ai yêu thích "thuyết âm mưu" phần nào cảm thấy thất vọng nhưng đôi khi sự thật đằng sau một điều lớn lao chỉ mang ý nghĩa hết sức đơn giản. Biểu tượng logo "quả táo cắn dở" của Apple đã một thời “khoáy đảo” thế giới về ý nghĩa sâu xa của nó nhưng điều thật sự ẩn sâu đằng sau thiết kế vô cùng giản đơn này có lẽ chính là "sự tinh tế tối thượng" được nhắc ở trên. Chính vì lý do đó mà với mỗi góc nhìn, người ta lại có một câu chuyện riêng cho chiếc logo, biến nó dường như trở thành một vật thể sống động in đậm vào tâm trí mọi người.

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật thêm những thông tin mới nhất về Đời sống xã hội tại YAN nhé!

BẠN CÓ BIẾT TỈ LỆ VÀNG TRONG LOGO CỦA APPLE

Thiết kế logo quả táo khuyết của Apple nhìn đơn giản nhưng nó được vẽ dựa trên tỉ lệ vàng. Những tòa Kim tự tháp ở Ai Cập hay đền thờ Parthenon, Hy Lạp thậm chí là khuôn mặt của nàng Mona Lisa cũng được vẽ dựa trên một tỉ lệ vàng. 

Logo của Apple được vẽ trên nền một hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci. Mọi chi tiết từ chiếc lá, vết cắn dở, vết lõm trên đỉnh và dưới đáy logo đều được tính toán theo đúng kích thước chuẩn của tỉ lệ vàng, và tuân theo dãy số nguyên 1, 2, 3, 5, 8, 13 (đối với bất kỳ đơn vị đo nào).

Ngoài ra mọi sản phẩm của Apple được thiết kế từ hình dáng, mẫu mã, kích thước đều dựa trên cách vẽ tỉ lệ vàng này. Có thể nói Apple là một nhà sản xuất đầy tỉ mỉ và tinh tế chăm chút trong từng sản phẩm của mình.