Bạn đã từng thắc mắc tại sao lá đổi màu vào mùa thu chưa?

14/10/2020, 12:00 GMT+07:00

Nhà văn Albert Camus đã từng nói “Mùa thu là mùa xuân thứ hai khi mỗi chiếc lá là một bông hoa”. Nếu bạn đã từng thấy qua hoặc tận mắt chứng kiến những chiếc lá thay màu mới sẽ gật gù đồng ý với quan điểm đó.

Những chiếc lá ấy thật đẹp, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lá lại đổi màu vào mùa thu mà không phải vào bất kỳ mùa khác trong năm chưa? Nhưng sự thay đổi nào cũng sẽ được lý giải dưới con mắt của khoa học.

 
Cùng tìm hiểu ​vì sao lá đổi màu vào mùa thu và ở Việt Nam ngắm mùa thu ở đâu là đẹp nhất? - Ảnh Instagram
Cùng tìm hiểu ​vì sao lá đổi màu vào mùa thu và ở Việt Nam ngắm mùa thu ở đâu là đẹp nhất? - Ảnh Instagram

Tại sao lại lá đổi màu vào mùa thu?​

Có một số lý do khiến lá cây đổi màu vào mùa thu, nhưng các yếu tố góp phần quan trọng nhất là thời gian ban ngày ngắn hơn và thời gian ban đêm dài hơn, và những yếu tố đó ảnh hưởng đến quá trình hóa học bên trong mỗi chiếc lá.

Tất cả là do sắc tố sinh học, là các chất phân tử biểu hiện trong các sinh vật dưới dạng màu sắc cụ thể bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ các bước sóng ánh sáng.

 
Cấu trúc tạo nên màu xanh đặc trưng của lá - Ảnh Treehugger
Cấu trúc tạo nên màu xanh đặc trưng của lá - Ảnh Treehugger

Bạn có thể đã biết một chút về chất diệp lục (được gọi là Chlorophyll), chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành năng lượng để nuôi cây trong quá trình quang hợp và thường có màu xanh. Một số sắc tố khác được tìm thấy trong thực vật là carotenoid, chịu trách nhiệm cho màu cam và anthocyanin tạo ra màu đỏ và tím. Trong khi chất diệp lục và carotenoid có trong suốt mùa sinh trưởng, hầu hết các anthocyanin chỉ được sản xuất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Lượng diệp lục trong lá luôn cao hơn nên giúp lá cây thường có màu xanh, tuy nhiên khi ngày trở nên ngắn hơn và đêm dài ra, lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp giảm dần và quá trình sản xuất chất diệp lục dần dần ngừng lại. Cây buộc phải rụng lá để tiết kiệm năng lượng, nhưng trước khi lá rụng cây hút chất dinh dưỡng cần thiết từ lá, từ cơ chế này đa làm hé lộ ra màu sắc cam, đỏ, tím ẩn nấp bên dưới được hiện rõ hơn.

 
Những chiếc lá đỏ tuyệt đẹp của cây phong Nhật Bản vào mùa thu. (Ảnh: TOMO / Shutterstock)
Những chiếc lá đỏ tuyệt đẹp của cây phong Nhật Bản vào mùa thu. (Ảnh: TOMO / Shutterstock)

Mặc dù số giờ ánh sáng mặt trời suy yếu là yếu tố góp phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của tán lá, nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể đóng một vai trò trong cường độ thay đổi màu lá theo mùa này. Ví dụ: những ngày nắng ấm kết hợp với những đêm dịu mát là một công thức đặc biệt hiệu quả cho màu sắc rực rỡ của lá.

Độ cao và loại cây là hai yếu tố khác ảnh hưởng đến thời điểm rụng lá. Cây ở núi cao có thể thay đổi màu sắc nhanh hơn cây ở thung lũng trong cùng vĩ độ.

>> Đừng bỏ lỡ: Du ngoạn vòng quanh thế giới trên những con đường mùa thu lá vàng

Ở Việt Nam ngắm mùa thu ở đâu đẹp? 

Nếu bạn chưa thể bắt một chuyến bay đến những đất nước khác để tận hưởng mùa thu dịu êm và ngắm những chiếc lá có sắc đỏ rực rỡ, thì ngay tại Việt Nam và cụ thể là Hà Nội thôi cũng đã có nơi được nhiều bạn trẻ đến tham quan vào dịp thu về.

 
Địa điểm chụp hình lý tưởng của các bạn trẻ Hà Nội mỗi dịp thu về - Ảnh Instagram
Địa điểm chụp hình lý tưởng của các bạn trẻ Hà Nội mỗi dịp thu về - Ảnh Instagram

“Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…” Sự lãng mạn, cổ kính đầy chất thơ tại Hà Nội như níu chân ai mỗi khi có dịp đến đây vào thời điểm tuyệt đẹp này.

>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội, mùa thu, và những gánh cốm xanh "thơm bước chân qua"

 
Một góc nhỏ ở Hà Nội vào dịp sáng sớm tinh khôi - Ảnh 
Một góc nhỏ ở Hà Nội vào dịp sáng sớm tinh khôi - Ảnh 

Trời se se lạnh, mặc lớp áo ấm, đi ngang qua những con ngõ ngập tràn lá vàng, nghiêng rụng rơi bên lề, thêm thoang thoảng mùi hoa sữa là đặc trưng ở Hà Nội vào dịp sang thu.

Ngoài Hà Nội bạn có thể đến vùng Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu, Sapa để tận hưởng vẻ đẹp ngọt ngào của mùa thu.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao lá đổi màu vào mùa thu và địa điểm ngắm là mùa thu đẹp ở Việt Nam là nơi nào. Hãy lên lịch và cho mình một hành trình khám phá những điều thú vị về mùa thu ngay thôi.

>> Xem thêm: Mê đắm trước vẻ đẹp mùa thu ở Sapa

Nguồn: Treehugger

Đừng quên đón xem những tin tức mới hấp dẫn được chia sẻ mỗi ngày trên YAN bạn nhé!

Những địa điểm ngắm mùa thu đẹp trên thế giới:

  • Kyoto (Nhật Bản) được mệnh danh là thành phố đẹp nhất thế giới, đặc biệt vào mùa thu nơi đây càng có vẻ đẹp kỳ diệu hơn nhờ vào những cây lá đỏ

  • Vườn quốc gia Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc) không chỉ có những con động vật quý hiếm như gấu trúc, khỉ vàng mà có vẻ đẹp ngoạn mục của thiên nhiên tại đây khi thu về, ngoài ra còn có vùng Trương Gia Giới.

  • Highlands (Scotland) là một miền cao nguyên đẹp tuyệt vời mỗi khi mùa thu về đã thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

  • Hàn Quốc và cụ thể là thủ đô Seoul, hay núi Seorak cũng là địa điểm lý tưởng để săn lá vàng.

  • Hallstatter See (Áo): Đây là địa điểm hội tụ đầy đủ non nước hữu tình và cảnh đẹp tuyệt dịu cứ ngỡ trong chuyện cổ tích mỗi dịp đến mùa thu.