Tại sao lại có cảm giác bước hụt chân khi bắt đầu chìm vào giấc ngủ?

20:29 01/03/2019

Các nhà khoa học cho biết, cảm giác hụt chân trong giấc ngủ không đơn giản chỉ là một giấc mơ bình thường mà đó là hiện tượng “giật cơ lúc ngủ”, đôi khi kèm theo một ảo giác thị giác nào đó.

Theo con số thống kê từ các cuộc nghiên cứu thì có tới 70% người trên thế giới từng “nếm trải” cảm giác bước hụt chân trong giấc ngủ.

Đây là một trong những giấc mơ kỳ lạ nhưng khác phổ biến và hay xuất hiện mỗi khi chúng ta bắt đầu chìm dần vào giấc ngủ. Thông thường “kịch bản” dễ gặp nhất là bạn đang bước xuống bậc thang, bỗng dưng bị hụt chân hoặc rơi tự do trong không trung khiến bạn giật mình thức giấc.


Bạn đã khi nào bị hụt chân và giật mình tỉnh dậy.
Bạn đã khi nào bị hụt chân và giật mình tỉnh dậy.

Lý do vì sao vậy? Các nhà khoa học giải thích, đây không đơn thuần chỉ là một giấc mơ bình thường mà hiện tượng này được gọi tên chính xác là “hypnic Jerk” - hiểu đơn giản là cơ bắp bị co giật trong khi ngủ, đặc biệt là ở chân và vô tình co bóp đột ngột.


Đây là hiện tượng giật cơ lúc ngủ.
Đây là hiện tượng giật cơ lúc ngủ.

Các nhà khoa học cũng đã mất rất nhiều thời gian để giải thích về hiện tượng này. Trong khi một bộ phận cho rằng, sự thức tỉnh bất ngờ đó là phản xạ cho phép chúng ta kiểm tra môi trường lần cuối để đảm bảo an toàn trước khi chìm vào giấc ngủ sâu, thì một giả thuyết khác khẳng định, sở dĩ có sự co giật cơ lúc mới chìm vào giấc ngủ là để chủ thể kiểm tra sự ổn định vị trí cơ thể trước khi đi ngủ.

Lý thuyết khác lại cho rằng, “hypnic jerk” chỉ là một triệu chứng nhượng bộ của hệ thống sinh lý trong giai đoạn đầu của giấc ngủ khi não bộ chuyển đổi từ việc điều khiển cơ đến trạng thái thư giãn và tê liệt cuối cùng mà thôi.

Thậm chí, có người còn lý giải đáng sợ hơn, hiện tượng này xảy ra khi hệ thống thần kinh biết bạn sắp bước vào giấc ngủ, không hoạt động trong một thời gian nên muốn thử xem bạn đã… “chết” chưa.


Hiện tượng hụt chân gây ra rất nhiều tranh cãi.
Hiện tượng hụt chân gây ra rất nhiều tranh cãi.

Về bản chất, hiện tượng giật cơ lúc ngủ có thể là dấu hiệu của sự chuyển giao cuối cùng giữa sự dẫn truyền thần kinh kích thích hỗ trợ sự tỉnh táo và dẫn truyền thần kinh ức chế làm giảm sự tỉnh táo, thúc đẩy giấc ngủ.

Các chuyên gia khẳng định, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và vô hại đối với cơ thể, nó xảy ra khi cơ thể chúng ta mệt mỏi, hoặc chịu nhiều căng thẳng, áp lực. Nhưng đối với một số người có thể trạng không tốt, bởi khi nó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, thậm chí về lâu dài có thể khiến bạn mất ngủ liên tục.


Đây là một phản xạ bình thường của não bộ và không gây hại cho cơ thể.
Đây là một phản xạ bình thường của não bộ và không gây hại cho cơ thể.

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, khi cơ thể bạn bị thiếu hụt magie, canxi hoặc sắt có thể làm tăng nguy cơ giật mình tự phát. Hoặc những tác nhân khác như điều kiện môi trường, sử dụng chất kích thích trước khi ngủ, tập thể dục nặng vào buổi tối hay căng thẳng, lo lắng vào ban đêm sẽ dẫn đến giật cơ lúc ngủ.

Chính bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần đảm bảo cơ thể mình ở trạng thái thoải mái khi bước vào giấc ngủ và duy trì thời gian biểu khoa học.  

Nguồn bài: Iflscience

Ảnh minh họa: Internet

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!