Nam giới có thể phải "rước" hàng tá bệnh nếu giữ thói quen cởi trần trong những ngày nắng nóng

20/04/2018, 16:20 GMT+07:00

Có khá đông người đặc biệt là nam giới giữ thói quen cởi trần thường xuyên vào những ngày hè nắng nóng. Nhưng nếu phân tích khoa học, chúng ta sẽ thấy được thói quen này không hề tốt một tý nào cả.

Cởi trần khiến chúng ta cảm thấy oi bức hơn

Nghe có vẻ phi lý nhưng điều này là hoàn toàn đúng sự thật. Theo đó, thời tiết oi bức của mùa hè khiến nhiều nam giới có thói quen cởi trần nhằm để giải nhiệt và giúp cơ thể mát hơn, tưởng rằng như vậy sẽ mát mẻ, dễ chịu nhưng kỳ thực là không phải như vậy.


Việc cởi trần làm cái nóng bên ngoài dễ thâm nhập vào cơ thể, trong khi khả năng tản nhiệt lại giảm bớt do đó mà cảm thấy càng nóng bức hơn
Việc cởi trần làm cái nóng bên ngoài dễ thâm nhập vào cơ thể, trong khi khả năng tản nhiệt lại giảm bớt do đó mà cảm thấy càng nóng bức hơn

Nếu như khí hậu ngoài trời gần như hoặc cao hơn nhiệt độ trong người (37 độ C) thì cởi trần không những không mát mẻ, ngược lại còn cảm thấy nóng hơn.

Bởi lẽ, việc điều tiết nhiệt độ trong cơ thể không phải chỉ dựa vào sự bốc hơi của làn da, mà còn dựa vào sự bức xạ của nó. Khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 37 độ C, thì nhiệt độ trong người chủ yếu dựa vào sự bốc hơi của làn da để tản nhiệt; khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 37độ C, làn da không những không thể thông qua phương thức bức xạ để tản nhiệt, mà còn bị nhiệt lượng bên ngoài thấm vào.

Vì vậy, việc cởi trần làm cái nóng bên ngoài dễ thâm nhập vào cơ thể, trong khi khả năng tản nhiệt lại giảm bớt do đó mà cảm thấy càng nóng bức, khó chịu hơn. Do nhiệt lượng tăng lên, mồ hôi từ lỗ chân lông toát ra. Mồ hôi ra nhiều mà cái nóng vẫn hoàn toàn không giảm. Cho nên khi nhiệt độ bên ngoài lên trên 35 độ C mà cởi trần chỉ càng cảm thấy nóng bức, nhất là khi không có gió sẽ cảm thấy rõ rệt.

Cởi trần khi trời nóng làm tăng nguy cơ ung thư da

Chắc hẳn ai cũng biết được tác hại khủng khiếp của ánh nắng mặt trời khi nếu tiếp xúc với nó quá lâu. Theo đó, tia cực tím trong nắng có thể gây những nếp nhăn và thay đổi kết cấu da, gây nám, ung thư da. Người có màu da càng sáng, càng dễ bị ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời. 


 Đàn ông thường xuyên phơi nắng chân tay, mặt gặp nhiều rủi ro về ung thư da hơn người bình thường, song vẫn không nguy hiểm bằng cháy nắng ở lưng 
 Đàn ông thường xuyên phơi nắng chân tay, mặt gặp nhiều rủi ro về ung thư da hơn người bình thường, song vẫn không nguy hiểm bằng cháy nắng ở lưng 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra, nam giới có thói quen để lưng ngoài nắng dẫn đến cháy nắng nặng ở lưng dù chỉ một lần cũng có nguy cơ phát triển khối u cao gấp đôi những người không bao giờ để bị cháy nắng. Đàn ông thường xuyên phơi nắng chân tay, mặt gặp nhiều rủi ro về ung thư da hơn người bình thường song vẫn không nguy hiểm bằng những ai cháy nắng ở lưng.

Tác giả của công trình là tiến sĩ Shaowei Wu giải thích hiện tượng trên xảy ra do lưng vốn ít tiếp xúc với mặt trời hơn mặt, cánh tay, chân. Nếu cởi áo khi đi biển hoặc chạy bộ, lưng đột ngột bị tác động bởi ánh nắng, nhanh chóng trở nên bỏng rát và kéo theo nguy cơ ung thư.

Cởi trần khi trời nóng rất dễ bị nhiễm lạnh

Thói quen cởi trần vào những ngày trời nắng nóng tưởng chừng vô hại nhưng lại không được khuyến khích. Bởi khi cơ thể nóng bức, lỗ chân lông nở ra để tiết mồ hôi, nếu bạn cởi trần sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Hơn nữa, sau khi cởi trần, lỗ chân lông sẽ thu hẹp đột ngột khiến nhiệt nóng ẩm ngấm ngược trở lại vào người và gây bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều người còn có thói quen cởi trần khi ngủ mà không biết rằng, khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu giảm dần. Đồng nghĩa rằng não bộ của chúng ta đang giải phóng melatonin, nó sẽ tác động đến nhịp sinh học và báo động cơ thể đến lúc ngủ.


Nhiều nam giới có thói quen cởi trần khi ngủ mà không biết rằng điều này cực gây hại cho cơ thể
Nhiều nam giới có thói quen cởi trần khi ngủ mà không biết rằng điều này cực gây hại cho cơ thể

Thân nhiệt của chúng ta sẽ giảm xuống dần, và giảm thấp nhất vào khoảng 2h30 sáng, lúc này chúng ta thường cảm thấy lạnh hơn rất nhiều và tìm đến chăn để đắp. Nếu chúng ta không mặc đồ và cũng không đắp chăn thân nhiệt cơ thể chúng ta khó mà chịu được, lúc này tất nhiên cơ thể sẽ dễ bị cảm lạnh tấn công.

Cho nên, dù trời nóng đến mức nào bạn cũng không nên cởi trần. Nếu nóng quá thì hãy chọn trang phục mỏng nhẹ, thấm hút mồ hôi, thoáng khí để mặc sẽ tốt hơn.

Nam giới có thể phải

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để bảo vệ làn da khi làm việc ngoài trời nắng hoặc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài là dùng loại kem chống nắng phù hợp với loại da. Mặc áo dày, phủ kín cơ thể để ngăn ánh nắng chiếu vào da. Ăn đủ các loại rau xanh và uống nhiều nước, đặc biệt trong mùa hè.