Tại sao HIV/AIDS lại khó chữa đến thế?

28/05/2015, 17:36 GMT+07:00

Y học ngày nay đã tiến bộ cực kỳ và vượt qua nhiều khó khăn, nhưng vẫn còn một chướng ngại lớn làm các nhà khoa học đau đầu.

Y học ngày nay đã tiến bộ cực kỳ và vượt qua nhiều khó khăn, nhưng ngày nay vẫn còn một chướng ngại lớn làm các nhà khoa học đau đầu.

HIV/AIDS (viết tắt của từ Human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome), có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải trong tiếng Việt. Đây là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (vi rút HIV). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem bệnh này như là đại dịch, cho đến năm 2006 nó đã giết chết 25 triệu người. Và vào năm 2008, trong hơn 70 triệu ca nhiễm bệnh, chỉ có duy nhất một bệnh nhân nam được ghi nhận là đã khỏi bệnh. Đó là ca đầu tiên, và duy nhất cho đến nay. Vậy điều thần kỳ nào đã diễn ra?

Thời gian trước, khi những phương tiện truyền thông còn chưa chính xác, người ta thường cho rằng những người nhiễm HIV/AIDS là những người sa đọa, ăn chơi và họ cầm chắc cái chết. Điều này dẫn đến sự kỳ thị và xa lánh trong cộng đồng, khiến người nhiễm HIV/AIDS ít có cơ hội  cải thiện cuộc sống. Nhưng ngày nay, người ta đã hiểu biết hơn về căn bệnh này, có cái nhìn thoáng hơn với người nhiễm bệnh, và không phải ai trong họ cũng nhiễm bệnh vì ăn chơi trác táng. Hơn nữa, những tiến bộ của khoa học cũng đã giúp người bệnh sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. 

Để bảo vệ bản thân mình, và nâng cao kiến thức về căn bệnh thế kỷ này, các bạn hãy cùng theo dõi video trên nhé. Hy vọng trong tương lai, người ta sẽ tìm được một cách triệt để chữa dứt mầm mống của HIV/AIDS, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân.