Tại sao giày cao gót có thể gây ra vụ tai nạn thương tâm tại ngã tư Hàng Xanh?

23/10/2018, 17:30 GMT+07:00

Nữ tài xế xế BMW say xỉn tông hàng loạt xe, một người chết khai nguyên nhân gây tai nạn là do chiếc giầy cao gót. Tại sao hậu quả lại nghiêm trọng vậy?

Tại sao đôi giày cao gót - món đồ thời trang siêu lợi hại của chị em phụ nữ - lại có liên quan tới vụ tai nạn này? 

Tối ngày 21/10, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12) tham gia vào một cuộc nhậu, sau đó sử dụng rượu bia. Cảm thấy bản thân vẫn tỉnh táo, bà Nga lấy xe ô tô hiệu BMW mang BKS: 51F-279.** lưu thông hướng Điện Biên Phủ hướng về ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TPHCM) và không may gây ra tai nạn nghiêm trọng.


Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Theo lời khai tại cơ quan công an, bà Nga cho biết khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, bà đạp thắng để dừng xe lại. Tuy nhiên khi chuyển chân từ cần ga sang cần thắng, chiếc quai giày cao gót của bà 'bỗng dưng phản chủ' và vướng vào cần ga, khiến chiếc xe lao vút lên như một con mãnh sư, húc liên tục vào nhiều người khác.

Tóm lại, 'đồng lõa' với bà Nga trong vụ tai nạn nghiêm trọng lần này chính là chiếc... giày cao gót.


Không phải ai khác, chính là gã đen thui này!
Không phải ai khác, chính là gã đen thui này!

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 34/2010/NĐ–CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có thể đi giày cao gót thoải mái mà không lo ai phạt.

Giày cao gót là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên rất nhiều quốc gia đã khuyến cáo phái nữ của họ về việc không nên sử dụng món đồ thời trang này khi đang điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô.

Tại sao?

Tại sao giày cao gót có thể gây ra vụ tai nạn thương tâm tại ngã tư Hàng Xanh?

Thứ nhất: Bạn rất dễ nhấn hụt chân ga/ chân phanh

Đã là giày cao gót thì mấy ai lại thích dùng những đôi có độ cao vừa phải đâu. Đôi khi gót càng cao, càng tôn dáng, lại quá hợp với các chị em nấm lùn. Tuy nhiên, mặt tiếp xúc nhỏ, hẹp dễ khiến bạn trượt chân khỏi bàn đạp. Đây là mấu chốt gây ra tai nạn khó lường, đặc biệt khi bạn cần phanh gấp. Chưa kể nếu đế giày quá rộng, bạn còn đạp phải hai bàn đạp cùng lúc cơ. Hậu quả thì người viết bài này cũng chưa tưởng tượng ra, nhưng chắc chắn là cũng khủng khiếp không kém.

Thứ hai: Đế giày cao làm giảm cảm giác về lực đạp ga

Khi đi giày cao gót, bàn chân của bạn đã 'uốn cong' theo một đường khó hiểu. Chỉ có nửa trên bàn chân tiếp xúc với bàn đạp, vậy thì cơ hội nào để nó hiểu được lực đạp ga trong tình huống hiện tại là như thế nào nữa?

Thứ ba: Chuyển động chân bị cản trở do cấu tạo giày

Ở trường hợp của bà Nga, đôi giày cao gót cùng những dây quai chưa được cài cẩn thận (chắc hẳn là do xỏ vội) đã khiến việc chuyển từ cần ga sang cần thắng bị cản trở, gián tiếp gây ra tai nạn. Lẽ thông thường, việc chúng ta chạy tung tăng trên nền đất với một đôi dép chưa xỏ quai có thể khiến ta ngã sứt mặt rồi, huống chi là điều khiển cả một chiếc ô tô lớn.


Trong một vài tình huống 'số nhọ', gót nhọn có thể bị kẹt ở đâu đó giữa cần ga và cần thắng, khiến bạn lúng túng tới nỗi không nhấc nổi chân lên
Trong một vài tình huống 'số nhọ', gót nhọn có thể bị kẹt ở đâu đó giữa cần ga và cần thắng, khiến bạn lúng túng tới nỗi không nhấc nổi chân lên

Theo một nghiên cứu từng được thực hiện ở Anh thì việc đi giày cao gót làm giảm 0.13 giây phản xạ chân phanh và chân ga so với bình thường. Thậm chí ở Pháp, chính phủ còn cấm người dân mang giày cao gót khi lái xe.

Tốt nhất, hãy chọn cho mình một đôi giày đế phẳng, có độ bám chắc chắn để sử dụng mỗi khi lái xe. Chớ đi chân trần đường dài bởi mồ hôi tiết ra có thể khiến chân bạn trượt khỏi bàn đạp, đôi khi dẫn tới chuột rút, nguy hiểm chẳng kém.

Tham khảo Standard Media