Giải mã hiện tượng kinh dị: Tại sao động vật lại ăn chính cơ thể của chúng?

19/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Nếu như bạn xem việc “cá lớn nuốt cá bé”, động vật ăn thịt lẫn nhau là chuyện bình thường trong tự nhiên. Vậy còn… Động vật tự ăn thịt bản thân chúng thì bạn giải thích như thế nào? 

1. Ăn nhau thai sau khi sinh để giảm đau

Nhiều loài động vật có vú thường ăn luôn nhau thai và nước ối khi sinh con. Lý giải cho hiện tượng này, giáo sư Mark Kristal đến từ ĐH Buffalo ở New York (Mỹ) cho rằng, ăn nhau thai có thể là một phương pháp giảm đau hậu sinh sản, đặc biệt là ở loài động vật gặm nhấm.


Mèo đang ăn nhau thai sau khi sinh
Mèo đang ăn nhau thai sau khi sinh

2. Tự ăn cơ thể mình là một phương pháp để sinh tồn

Năm 2007, người ta đã bắt gặp một con hổ bị thiếu chân trước tại Công Viên Quốc Gia Tesso Nilo ở đảo Sumatra (Indonesia). Họ đoán rằng nó đã nhai chính chân của mình để "giải phóng" cơ thể khỏi bẫy bị mắc bẫy của thợ săn. Hành vi này nghe qua có vẻ hơi man rợ nhưng cũng rất hợp lý vì thà mất một bộ phận còn hơn mất luôn cả tính mạng ngoài thiên nhiên hoang dã. 


Chú hổ chỉ có ba chân ở đảo Sumatra
Chú hổ chỉ có ba chân ở đảo Sumatra

3. Tự ăn não là một hình thức "nâng cấp" não bộ

Cơ thể ấu trùng hải tiêu có cấu tạo rất đơn giản, chỉ bao gồm một bó thần kinh chạy dọc sống lưng, khá giống xương sống của những loài động vật cấp cao. Phía trước bó này là hạch (túi não) cùng các cơ quan cảm nhận ánh sáng và trọng lực. Khi trưởng thành, hải tiêu không cần những bộ phận này nữa nên chúng quyết định “thủ tiêu” luôn. Riêng túi não thì được "tái chế" thành hạch não để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn sau này.

Đừng nên bị đánh lừa bởi vẻ ngoài hiền dịu của chúngĐừng nên bị đánh lừa bởi vẻ ngoài hiền dịu của chúng

Dù đã nghe những nguyên nhân “hợp lý” trên, nhưng những gì ta thấy thì có vẻ hơi đi ngược với ý định của tạo hóa. Dù sao đi nữa, để sinh tồn giữa tự nhiên khắc nghiệt thì đôi khi chúng ta phải có những quyết định sáng suốt, nhanh chóng và kịp thời.