Tại sao con người sợ hãi về thứ 6 ngày 13?

11:30 13/05/2016

Tại sao thứ 6 ngày 13 lại mang nỗi sợ hãi cho con người, có nhiều giả thuyết đã được đặt ra hàng trăm năm qua về ngày này.

Từ điển Wikipedia cho hay theo quan niệm của người phương tây Thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào cũng được xem như một ngày kém may mắn.

Nỗi ám ảnh của mọi người về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp nghĩa là 'Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi, ám ảnh từng người'


Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày xui xẻo ở nhiều nước phương Tây. (Ảnh minh họa)
Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày xui xẻo ở nhiều nước phương Tây. (Ảnh minh họa)

Quan niệm, truyền thuyết về Thứ Sáu ngày 13

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số đem đến xui xẻo và chết chóc.

Việc người ta 'kì thị' con số này thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy.

Một lý do được đưa ra để lý giải cho điều này là do số 13 đứng ngay sau số 12, một con số được coi là đẹp và hoàn hảo. Vì vậy mà chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 tông đồ của Jesus

Ngày thứ 6 cũng 'chịu tiếng xấu' khi xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Adam Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử Trái Cấm.

Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ 6, ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ 6, và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6.

Bên cạnh đó, một số bằng chứng về con số 13 liên hệ với văn hóa cổ Bắc Âu. Theo đó, trong thần thoại Bắc Âu, người anh hùng Balder đã bị chúa Loki - người đã lẻn vào bữa tiệc có 12 người, làm con số tăng lên 13 - giết trong bữa đại tiệc.

Theo Dossey, tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun: 'Balder chết và cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.'

Câu chuyện này, cùng với Bữa Ăn Tối Cuối Cùng, dẫn đến một niềm tin vào con số 13 đen đủi: Bạn không bao giờ nên ngồi vào bữa ăn có 13 người.

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng 'Mật mã Da Vinci', Dan Brown nhắc tới vụ hành hình Jacques de Molay diễn ra vào Thứ Sáu ngày 13 ở thế kỷ 14. Ông ta nguyền rủa Giáo hoàng và Vua của nước Pháp, điều này khiến sự xui xẻo lan truyền tới ngày nay.

Một truyền thuyết khác là câu chuyện về Thứ Sáu ngày 13 tồi tệ xảy ra vào thời Trung Cổ. Vào Thứ Sáu ngày 13 năm 1306, vua King của Pháp đã tống giam những Hiệp sỹ được tôn kính Templar và tra tấn họ, đánh dấu cho ngày của quỷ dữ.

Bên cạnh đó, tàu con thoi Apollo 13 của trung tâm vũ trụ NASA cất cánh vào lúc 13 giờ 13 phút và phát nổ vào ngày 13 tháng 4… Một dấu hiệu xui xẻo nữa vào ngày 13.

Một câu chuyện khác liên quan đến Thứ Sáu ngày 13, Al Capone, tên gang­ster nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ, kẻ bị truy nã trong suốt những năm 1920. Hắn là kẻ cầm đầu trong tất cả các hoạt động của giới xã hội đen tại Chica­go, kẻ đã biến đây trở thành một thành phố tội phạm.

Al Capone làm không thiếu 'nghề' gì, các doanh nghiệp của hắn cũng rất 'phát đạt' nhưng lại không có 'sở thích' đóng thuế. Cùng một hội 'tá lả' các tay chân, Capone đã làm khuynh đảo nước Mỹ.

Lo lót hối lộ là việc thường xuyên của Al Capone, đó là cách hắn dàn xếp các phi vụ và chạy tội cho mình.

Nhưng cuối cùng chuỗi ngày huy hoàng của hắn cũng đã kết thúc. Khi toà án Mỹ tìm được đủ chứng cứ buộc tội, lập tức họ ra lệnh bắt và cho thực hiện xét xử ngay với Capone. Hôm đó là Thứ Sáu ngày 13.

Lý giải khoa học về nỗi sợ hãi của con người về Thứ Sáu ngày 13

Lý giải về lý do con người sợ Thứ Sáu ngày 13, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Connecticut ở New London cho rằng, chính sự tin tưởng quá mức dẫn tới mê tín trong niềm tin từ thời xưa mà nhiều người đã dần phát triển một nỗi sợ 'mặc định' về Thứ Sáu ngày 13.

Trước đó, giáo sư tâm lý học Stuart Vyse thuộc trường ĐH Connecticut cũng đã nhận định: 'Nếu không ai nói với chúng ta về những điều mê tín, cấm kỵ tiêu cực trong Thứ Sáu ngày 13, hẳn nhiều người không cảm thấy lo lắng và vẫn làm tốt mọi việc như ngày thường.

Không những thế, nỗi sợ hãi này còn được đưa vào các bộ phim, nhiều cuốn sách, câu chuyện... nên càng khiến cho nỗi ám ảnh đó thêm mạnh mẽ'.

Số 13 được cho là số xui xẻo

Số 12 được coi là sự hoàn thiện: 12 tháng trong một năm, 12 vị thần Olympus, 12 tiếng trên đồng hồ, 12 bộ lạc Israel, 12 sứ đồ...

Tuy nhiên, số 13 lại bị coi là xui xẻo từ cả trước thời Công nguyên. Nhiều tòa nhà, như khách sạn Carlton ở London, không có tầng 13, nhiều dãy phố không có nhà số 13. 


Lý do nào khiến con người sợ hãi về thứ 6 ngày 13?
Lý do nào khiến con người sợ hãi về thứ 6 ngày 13?

Người ta cũng quan niệm 13 người ăn cùng nhau sẽ không gặp may, và người đầu tiên đứng dậy rời khỏi bàn sẽ gặp vận rủi. Tổng thống Mỹ Roosevelt rất tin điều này. Ông cũng từ chối di chuyển vào thứ sáu ngày 13.

Theo lý giải của các nhà khoa học, chính vì nỗi sợ hãi bên trong mỗi con người mới khiến nhiều người cảm thấy lo sợ khi ngày này đến. Thế nhưng, cứ mỗi dịp có sự trùng lặp vẫn khiến người xem bày tỏ sự quan tâm đặc biệt.