Ai cũng biết ngồi nhiều là có hại, nhưng tại sao ai cũng lười vận động?

11:00 24/09/2018

Mặc cho những quyết tâm cải thiện sức khỏe bằng thể dục thể thao được lên lịch bài bản thế nào, 80% trong số chúng ta cuối cùng vẫn kết thúc mọi chuyện bằng việc... lên giường nằm dài.

Chúng ta đã nghe tới mòn tai những lời cảnh báo về việc lười luyện tập thể dục thể thao, lại còn ngồi lì một chỗ thì có hại cho sức khỏe vô cùng. Vậy nhưng, dù hiểu rõ tác hại đến đâu, chúng ta vẫn cứ ưa ngồi một chỗ hơn. Tại sao con người lại lười biếng đến vậy?

Theo cơ chế được lập trình sẵn trong não bộ thì chúng ta luôn thích cảm giác thư giãn hơn là bỏ sức luyện tập thể dục. Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học British Columbia và Đại học Geneva cho biết, một chất hóa học trong não được tiết ra nhằm khiến con người càng lười biếng hơn khi họ đặt càng nhiều quyết tâm vào việc tham gia hoạt động thể thao.

Ai cũng biết ngồi nhiều là có hại, nhưng tại sao ai cũng lười vận động?

Đừng đổ hoàn toàn lỗi lầm cho lòng quyết tâm "dưới mức điểm âm" của mình, bởi nghịch lí trên xuất phát từ quá trình tiến hóa cơ. Xưa kia, loài người phải hạn chế các hoạt động chân tay nhằm tích trữ năng lượng cho các hoạt động mạnh hơn như săn bắn, hái lượm, chạy trốn thú dữ...

Tới ngày nay, hoạt động của con người ngày một tối giản do đã được các bên dịch vụ cung cấp hoặc máy móc đảm nhận. Do đó, chúng ta sẽ đi tìm các hoạt động khác để lấp đầy chỗ trống cho những gì tổ tiên đã từng làm.

Ai cũng biết ngồi nhiều là có hại, nhưng tại sao ai cũng lười vận động?

Nói cách khác, con người phải tiết kiệm năng lượng nhằm dành sức lực cho một loạt hoạt động sinh tồn khác. Nhờ đó, những việc như kiếm thức ăn, tìm nơi trú ẩn, giao chiến với các mối nguy hiểm khác... sẽ trở nên hiệu quả hơn.

"Chống lại 'dịch lười' không phải điều đơn giản. Não bộ của chúng ta luôn tìm cách hướng tới các hành động mang tính nghỉ ngơi. Đó là lí do đôi khi bạn đang làm việc rất hăng say nhưng lại muốn lăn quay ra ngủ vì... 'lâu quá chưa được nghỉ ngơi'. Tóm lại, bạn sẽ phải nỗ lực cực kì nhiều nếu muốn thay đổi một thứ vốn đã hình thành trong tiềm thức từ khi mọi thứ còn sơ khai." - Matthieu Boisgontier, chuyên gia thần kinh từ Đại học British Columbia cho biết.

Ai cũng biết ngồi nhiều là có hại, nhưng tại sao ai cũng lười vận động?

Vậy nên, đừng chăm chăm nhạo báng tôi là kẻ lười biếng. Tổ tiên của anh khiến tôi ra nông nỗi này đấy...

Theo SA