Tại sao con người lại hay đỏ mặt, khóc hay "đánh rắm"?

25/09/2014, 20:00 GMT+07:00

Cơ thể con người được ví như một "cỗ máy" vĩ đại và tuyệt vời nhất hành tinh từ trước đến nay. Mỗi người được sở hữu một cơ thể cho riêng mình, nhưng liệu bạn có hiểu hết mọi thứ về cơ thể mình.

Có những biểu hiện xuất phát từ cơ thể diễn ra hàng ngày, nó cứ diễn ra thường trực đến nỗi mà bạn cứ vô thức làm mà chẳng hiểu tại sao lại như vậy?

1. Đỏ mặt

Khi bộ não của bạn cảm nhận được bạn đang trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, những tĩnh mạch trên khuôn mặt sẽ lập tức giãn nở ra và khiến cho lưu lượng máu trên má sẽ tăng lên, khiến làn da bạn trở nên hồng hào (hoặc đỏ ửng lên). Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thích chính xác cho câu hỏi "chuyện gì đã xảy ra".

2. Khóc

Các nhà khoa học cho rằng, nước mắt giúp con người loại bỏ những kích thích tố không mong muốn, nói cách khác, khóc giúp chúng ta cảm giác bớt buồn hơn. Tuy nhiên, việc rơi nước mắt và khóc nghẹn ngào khi buồn được cho là chỉ xảy ra với con người.

3. "Chuyện ấy"

Ở các loài động vật cũng có hành vi tương tự này nhưng được gọi là giao phối, với mục đích chính là sinh sản. Còn ở con người, "chuyện giường chiếu" được thực hiện với mục đích là để thể hiện tình cảm, thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Còn mục đích duy trì nòi giống chỉ chiếm vỏn vẹn 5% trong suy nghĩ của con người khi làm chuyện ấy.

4. "Đánh rắm"

"Đánh rắm" đã từng là mục tiêu nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trong quá khứ. Ngày nay, con người đã tìm ra được nguyên nhân "đánh rắm" là vì những vi khuẩn đặc thuộc trong ruột sản sinh ra hydrogen sulfide. Khi sản sinh quá dư thừa thì cơ thể sẽ tự động tống khứ nó ra. Bạn có thể kiềm nén việc này, nhưng việc kiềm chế có thể gây hại cho sức khỏe.

5. Ôm

Đây là một biểu hiện tích cực, tốt đẹp, ôm được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe. Một cái ôm ít nhất 20 giây hoặc hơn có thể làm tăng oxytocin (hormone liên kết), đồng thời giúp điều hòa cơ thể, giúp hạ huyết áp.

6. Bắt tay

Theo nhiều nền văn hóa trên thế giới, bắt tay là một dấu hiệu của tình bạn và sự tôn trọng. Trong lịch sử loài người, bắt tay đã xuất hiện từ rất lâu đời, xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Theo các chuyên gia, nguyên nhân hình thành việc bắt tay là do khi xưa, khi các quốc gia cổ đại giao chiến với nhau, đến khi thỏa hiệp hòa bình sẽ có hai sứ giả đại diện cho 2 nước tiến ra với hai bàn tay trắng, không có vũ khí cùng nắm tay nhau.

7. Hôn

Nói theo một cách "trần trụi" thì hôn là sự trao đổi nước bọt giữa người với người, đó là hôn môi, được nhiều người ưa thích thay vì hôn má, hôn trán... Hôn chính là việc đầu tiên con người muốn làm khi muốn thể hiện tình yêu, kết nối hay chiếm hữu một ai đó. Hôn được chứng minh là có lợi, nó giúp bạn giảm cân, ước tính một nụ hôn nhiệt tình kéo dài 5 phút tiêu tốn năng lượng tương đương bạn chạy bộ 10km. Tuy nhiên, bên cạnh trao nhau tình yêu, hôn còn "giúp" trao nhau hàng tỷ con vi khuẩn từ miệng và đường ruột cho đối tác.

8. Có thú cưng, vật nuôi

Từ thời tiền sử, con người đã có thú cưng là những con chó sói. Thật ra, khi xưa, con người chỉ mong muốn có được một người "bạn đời" là những con chó sói, báo đốm... để giúp họ săn bắt, tìm kiếm thức ăn, vì khi đó mục đích sống duy nhất của con người là tìm kiếm thức ăn để tồn tại. Ngoài ra, chó sói còn bảo vệ con người khỏi những mối họa khác.

9. Nấc

Nấc hay còn gọi là "nấc cục", là một biểu hiện của cơ thể khi vùng khoang bụng và thực quản thiếu không khí. Trong suốt cuộc đời, chúng ta nấc nhiều nhất là khoảng thời gian trong bụng mẹ. Nấc là biểu hiện còn xót lại của quá trình tiến hóa xa xôi từ loài động vật lưỡng cư. Điển hình như con nòng nọc ngày nay cũng sử dụng kĩ thuật tương tự để hô hấp dưới nước.