Tại sao chiếc chuyên cơ chở tuyển U23 Việt Nam lại bị "phun nước" ngay khi hạ cánh?

28/01/2018, 16:53 GMT+07:00

Hàng triệu trái tim người Việt Nam đang hướng tới sự trở về của đội tuyển U23 Việt Nam. Thế nhưng tại sao chiếc chuyên cơ chở các cầu thủ của chúng ta lại bị "phun nước" ngay khi mới hạ cánh xuống sân bay Nội Bài?

Sau khi giành ngôi Á quân tại giải U23 Châu Á, các cầu thủ tuyển U23 Việt Nam đã lên đường về nước ngay trong sáng ngày 28/1. Chiếc chuyên cơ chở các tuyển thủ U23 được sơn dòng chữ “Tôi yêu tổ quốc tôi” đã hạ cánh xuống sân bài Nội Bài vào khoảng hơn 13 giờ 10 phút, muộn hơn dự kiến tới 1 tiếng 30 phút.

Khi ấy, hàng nghìn người hâm mộ đã vây kín khu vực dành cho khách VIP để chào đón những người hùng áo đỏ. Ngay khi đội tuyển U23 Việt Nam hạ cánh xuống đường băng sân bay Nội Bài, 2 chiếc xe cứu hỏa có mặt từ trước đã phun nước vào chiếc chuyên cơ. Tại sao lại như vậy nhỉ?


Chuyên cơ chở U23 Việt Nam đáp xuống trong nghi thức Vòi rồng (Ảnh Quý Đoàn)
Chuyên cơ chở U23 Việt Nam đáp xuống trong nghi thức Vòi rồng (Ảnh Quý Đoàn)

Có thể bạn không biết, nhưng nghi thức đặc biệt này được gọi là "water salute", mang ý nghĩa như một quy tắc chào mừng dành riêng cho những chuyến bay cực kì quan trọng. Chỉ có 2 xe chiếc xe cứu hỏa được thực hiện nghi lễ này. Nước phải được phun thành hình vòng cung, tạo nên cầu vòng như một lời nghênh đón đặc biệt. Nếu hôm nay trời khô ráo và hửng nắng, làn nước sẽ tạo ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng và biến thành cầu vồng vô cùng đẹp mắt.


Các cầu thủ tuyển U23 Việt Nam là đoàn thể thao đầu tiên được nghênh đón bằng nghi thức phun nước cầu vồng.
Các cầu thủ tuyển U23 Việt Nam là đoàn thể thao đầu tiên được nghênh đón bằng nghi thức phun nước cầu vồng.

Nghi thức "water salute" vốn chỉ được thực hiện khi ngành hàng không có sự kiện trọng đại như khai trường đường bay hay đón máy bay mới. Chưa từng có một đoàn thể thao nào được chào đón bằng "water salute" cả và tuyển U23 của chúng ta là ngoại lệ đầu tiên.

Tại sao chiếc chuyên cơ chở tuyển U23 Việt Nam lại bị

Trên thế giới, nghi thức phun nước cầu vồng thường được thực hiện khi một phi công kì cựu với những chiến công hiển hách nghỉ hưu, khi một loại máy bay mới được đưa vào sử dụng hoặc đánh dấu chuyến bay đầu tiên hoặc cuối cùng của một hãng hàng không. 

Bên cạnh đó, các chuyến bay mang tính lịch sử đất nước, ngoại giao đặc biệt cũng được chào đón bằng nghi thức trên. Cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong chuyến bay quốc tế cuối cùng, hay chuyến hạ cánh đầu tiên ngay sau khi đắc cử của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump... cũng có sự xuất hiện của nghi thức "water salute".


Sau khi được chào đón bằng nghi thức hàng không trang trọng, các chàng trai của tuyển U23 Việt Nam trở về trong vòng tay hàng ngàn người hâm mộ.
Sau khi được chào đón bằng nghi thức hàng không trang trọng, các chàng trai của tuyển U23 Việt Nam trở về trong vòng tay hàng ngàn người hâm mộ.

Sau khi được chào đón bằng nghi thức trang trọng của ngành hàng không, các chàng trai U23 Việt Nam tiếp tục đón nhận sự yêu thương nồng nhiệt của hàng ngàn người hâm mộ, những người sẵn sàng chờ bên lề đường hàng giờ đồng hồ để bày tỏ lòng yêu mến tới đội tuyển quốc gia của mình. Với những kỳ tích mà U23 Việt Nam mang lại, các anh hoàn toàn xứng đáng với những tình cảm này lớn lao này. U23 Việt Nam, các anh đã vất vả rồi!

Tổng hợp

Ảnh: VTV6, Quý Đoàn, Quang Đức