Tại sao chúng ta lại phải nhắm mắt khi ngủ?

29/08/2017, 15:30 GMT+07:00

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân chính vì sao con người lại phải nhắm mắt khi ngủ. Tuy nhiên, họ vẫn khẳng định việc nhắm mắt sẽ giúp chúng ta có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 

Tại sao chúng ta lại phải nhắm mắt khi ngủ?

 

Đầu tiên, nhắm mắt sẽ giúp bạn ngăn chặn những điều kiện ngoại cảnh kích thích thị giác như ánh sáng, bụi hoặc yếu tố khác có thể xâm hại đến mắt. Chưa hết, nếu cứ ngủ mở mắt cả đêm, “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta sẽ mất đi độ ẩm và bị khô đi. Từ đó, dẫn đến nhiều tác hại không lường.

Chưa hết, lý do thứ hai quan trọng hơn cả là việc nhắm mắt cũng giống hệt như bật công tắc để cơ thể tạo ra hormone melatonin gây buồn ngủ, giúp kiểm soát giấc ngủ và điều hòa các hoạt động sinh lý trong lúc ngủ.

Melatonin được tổng hợp tại tuyến tùng của não và ánh sáng tiếp nhận, đặc biệt là tại võng mạc, sẽ ngăn cản quá trình tổng hợp melatonin. Vậy nên, việc nhắm mắt sẽ đẩy nhanh tốc độ của quá trình này và giúp chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Khi tiến hành nghiên cứu loài chim, các nhà khoa học phát hiện đôi mắt còn đóng vai trò là chiếc đồng hồ sinh học cho cơ thể của chúng. Việc nhắm mắt giúp cơ thể nhận biết được thời gian cũng như sự thay đổi giữa ngày và đêm trên trái đất.

Bên cạnh đó, thói quen ngủ cũng khác nhau theo từng loài động vật. Như cá mở mắt trong lúc ngủ, chim hồng hạc ngủ một mắt nhắm, một mắt mở để luôn đề phòng động vật săn mồi về đêm, hai bán cầu não của cá heo thay phiên nhau tỉnh để chúng vẫn có thể bơi và hít thở trong khi ngủ.

Tại sao chúng ta lại phải nhắm mắt khi ngủ?

Liệu chúng ta có thể ngủ trong tình trạng mở mắt như loài cá hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể và nó chỉ xảy ra với khoảng 10% dân số thế giới. Sở dĩ, những người này có thể mở mắt trong lúc ngủ là do não (không phải do võng mạc) của họ đã tổng hợp đầy đủ melatonin.

Một vài trường hợp khác có thể ngủ với đôi mắt nhắm hờ. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp được gọi là Nocturnal Lagophthalmos khiến những người này không thể đóng hoàn toàn mí mắt vào ban đêm. Đôi khi, hiện tượng này có thể xảy ra do chứng rối loạn da hoặc phẫu thuật thẩm mỹ hỏng nhưng thường là vấn đề về thần kinh cơ mặt.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, não cần 2 tiếng để khởi động và tỉnh táo hơn sau giấc ngủ dài. Chính vì vậy, các bạn lưu ý tránh vận động quá sức sau khi thức giấc nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)