Vốn là nhân vật mua vui, vậy mà sao chú hề lại trở thành nỗi sợ lớn nhất của nhiều người?

16/01/2018, 18:00 GMT+07:00

Trong khi bạn cho rằng những chú hề chẳng có gì đáng sợ thì nhiều khác người lại không nghĩ thế.

Xưa nay, chúng ta vẫn quan niệm "chú hề" là một nhân vật hài hước, vui tính, thường góp mặt tại các rạp xiếc để mua vui cho tụi trẻ con. Chú hề sẽ bán kẹo ngọt, bóng bay, chụp ảnh cùng các khách hàng nhí và rất được các bé yêu thích. Thế nhưng trên thực tế, đa số các chú hề đều khiến bọn trẻ e ngại và có phần sợ hãi. Thậm chí đến cả người lớn cũng phải nổi da gà khi "đụng độ" nhân vật này.

Tại sao phản ứng ngược đời ấy lại xảy ra nhỉ?

Từ một nhân vật nghịch ngợm, hài hước, chú hề bỗng biến thành đề tài khai thác đầy tính kinh dị của nhiều tiểu thuyết gia lẫn các nhà làm phim. Thậm chí, người ta còn nghĩ ra hẳn một tên gọi dành riêng cho nỗi sợ các chú hề, có tên là Coulrophobia.

Vốn là nhân vật mua vui, vậy mà sao chú hề lại trở thành nỗi sợ lớn nhất của nhiều người?

Những chú hề vốn có nguồn gốc rất lâu đời, từ thời sân khấu Hy Lạp và La Mã. Mặc dù có nhiều loại hề khác nhau nhưng đặc điểm chung của họ là khuôn mặt được trang điểm đậm bằng sơn trắng, đen, gắn mũi giả màu đỏ, to như trái cà. Họ ăn vận rất rực rỡ, bắt mắt và thường tỏ ra là một nhân vật hậu đậu, vụng về.

Về sau, các loại hình diễn hề ngày càng phát triển. Bên cạnh hề mua vui, những chú hề bắt chước, chú hề độc ác, chú hề mặt đen bắt đầu ra đời... Và dường như, điều đó đã khiến nỗi sợ nhân vật này ngày một lớn hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát tâm lí và thấy rằng số đông mọi người đều khẳng định việc sợ những chú hề là phản ứng bẩm sinh vốn có. Quan điểm chung của họ là: Với lớp trang điểm dày cộp như vậy, bạn có thể không sợ mấy ông hề này sao?

Vốn là nhân vật mua vui, vậy mà sao chú hề lại trở thành nỗi sợ lớn nhất của nhiều người?

Để làm rõ hơn nỗi sợ của con người trước nhân vật chú hề, tiến sĩ tâm lý Stephani Lay thuộc đại học Open (Anh) đã tiến hành nghiên cứu hành vi dựa trên kết quả khảo sát và kết luận: Tất cả mọi nỗi sợ đều bắt nguồn từ những hành động kì quặc của chú hề.

Lay cho biết rằng chú hề mua vui thường chủ động tiếp cận các khách hàng nhí, mời mọc các em cái kẹo hay quả bóng bay với một thái độ "háo hức đến đáng ngờ". Trong mắt người đối diện, biểu hiện của chú hề luôn mang yếu tố như nửa đe dọa, nửa hài hước mà họ không thể đoán được.

Bên cạnh đó, chú hề thường phải trang điểm rất đậm với mục đích phóng đại biểu cảm hài hước trên mặt. Tuy vậy, điều đó lại đẩy chú hề tới với một loạt biểu cảm cực kì thiếu tự nhiên và khiến người khác sinh ra cảm giác đề phòng, khó chịu mỗi khi tiếp xúc.


Chú hề thường có những biểu cảm phóng đại như thế này.
Chú hề thường có những biểu cảm phóng đại như thế này.

Sự phóng đại hay mâu thuẫn trên gương mặt cũng là một trong những tác nhân khiến chứng Coulrophobia nặng hơn. Cùng với hiệu ứng màu sắc trang điểm, bạn sẽ thấy đôi môi của chú hề rộng ngoác tới tận mang tai khi họ cười, và chảy xệ xuống tận cằm khi họ cố tỏ ra buồn bã. Sự thái quá trong việc biểu hiện cảm xúc của chú hề chính xác là thứ bạn sợ hơn tất thảy.

Paul Ekman - một nhà tâm lý học nổi tiếng của Mỹ - đã đưa ra lí thuyết về "những biểu cảm lộ liễu". Ekman cho rằng biểu cảm trên gương mặt không chỉ giúp chúng ta xác định được trạng thái cảm xúc của người đối diện, mà còn biết được ai đang nói dối hay không.

Nếu như gương mặt có những biểu cảm trái ngược nhau, bộ não lập tức đánh thức ta và khẳng định người này chẳng đáng tin chút nào. Khi tiếp xúc với người như vậy, bạn sẽ bất giác thấy sợ hãi và muốn tránh càng xa càng tốt.

Vốn là nhân vật mua vui, vậy mà sao chú hề lại trở thành nỗi sợ lớn nhất của nhiều người?

Chưa kể tới việc các phương tiện truyền thông đại chúng rất thích mang chú hề ra làm chủ đề nhằm xây dựng nên hình tượng ghê rợn cho họ. Các câu chuyện về kẻ xấu đội lốt chú hề để thực hiện tội ác cũng thường xuyên được nhắc đi nhắc lại, vừa là để cảnh báo, vừa là để câu khách. Lâu lâu, người ta lại sản xuất một bộ phim nói về tội phạm là những tên hề quái đản và bệnh hoạn. Và thế là từ đó, nỗi sợ chú hề cứ thế sinh ra, lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thậm chí vào mùa Halloween năm ngoái, cảnh sát Mỹ đã khuyến cáo người dân không nên hóa trang thành chú hề để tránh những hậu quả xấu không đáng có.


Cứ lờ đà lờ đờ như thế này thì ai mà chẳng sợ.
Cứ lờ đà lờ đờ như thế này thì ai mà chẳng sợ.

Tổng hợp

Ảnh: Internet