Hỏi khó: Cá voi lưng gù chết ngay giữa rừng rậm Amazon, thế lực nào đã đưa xác nó lên cạn?

21:00 01/03/2019

Cư dân mạng trên khắp thế giới đang hoang mang trước những hình ảnh về một con cá voi lưng gù đã chết xuất hiện giữa khu rừng nhiệt đới Amazon. Phải, một con cá voi chết giữa rừng già - nghe huyền ảo hơn cả phim ảnh. 

Con cá voi này dài tận 11m, nặng 10 tấn. Nó nằm chễm chệ trên nền đất của cánh rừng nhiệt đới thuộc Brazil, cách bờ biển khoảng 15m. Khoảng cách này đúng là không quá xa, chúng ta chỉ mất vài phút để đi tới, nhưng sẽ rất khó khăn để mang một con cá voi nặng 10 tấn đã chết ra khỏi biển chứ đừng nói đến mang nó vào rừng.

Các nhà khoa học đã nhanh chóng vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân:

Xác chú cá voi lưng gù được phát hiện vào tuần trước trên đảo Marajó, khu vực này được gọi là Bãi biển Araruna. Rất có thể con cá xấu số đã bị kéo ra khỏi nước và xuất hiện trong cánh rừng nhiệt đới là do những vùng biển gồ ghề và thuỷ triều cao gây ra.


Cái xác bất thường của chú cá voi lưng gù.
Cái xác bất thường của chú cá voi lưng gù.

Mặc dù suy đoán này nghe có vẻ rất có lý nhưng cũng lộ ra nhiều sơ hở. Cụ thể là tính đến thời điểm năm 2019 này, chưa bao giờ có chuyện cá voi mắc cạn ở khu vực trên chứ đừng nói đến cảnh bị kéo vào tận trong rừng.


Khu rừng nơi phát hiện ra xác chú cá voi xấu số. 
Khu rừng nơi phát hiện ra xác chú cá voi xấu số

Không đồng ý với kết luận thiếu cơ sở này, một nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức phi lợi nhuận Bích D'Agua đã khoanh vùng khu vực tìm thấy xác chết của con cá voi để xác định chính xác chuyện gì xảy ra:

Đầu tiên, họ cho rằng đây là một con cá voi lưng gù nhỏ chỉ mới 12 tháng tuổi, không thể xác định nguyên nhân cái chết. Điều ấy trái ngược với suy đoán của các phóng viên đưa tin, rằng chú cá voi có thể đã chết do ăn phải quá nhiều rác thải nhựa trong đại dương.

Tiếp đó, họ cũng thú nhận rằng, đến nay vẫn chưa thể xác định vì sao một con cá voi nặng 10 tấn lại có thể hạ cánh trong rừng. Chẳng nhẽ nó đã trôi nổi gần bờ biển và thuỷ triều đã mang nó vào đây?


Các chuyên gia đang tiếng hành khám nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của chú cá voi.
Các chuyên gia đang tiếng hành khám nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của chú cá voi.

Về phía Darlene Silva, người đại diện cơ quan môi trường, y tế và vệ sinh của Brazil tường thuật lại quá trình tìm thấy xác cá voi:

Chúng tôi tìm thấy xác cá voi nhờ có sự hiện diện của lũ kền kền. Những con chim ăn xác chết này bay lượn rất đông tại khu vực trên. Khi các nhân viên và người dân địa phương đến, họ đã rất ngạc nhiên khi trước mắt không phải là xác một loại động vật nào đó như hổ, báo, chó rừng, cá sấu, hải cẩu... mà là một con cá voi khổng lồ.


...Nhưng kết quả thu về vẫn là những dấu hỏi lớn.
...Nhưng kết quả thu về vẫn là những dấu hỏi lớn.

Không một chuyên gia môi trường, nhà khoa học nào có kết luận chính xác về trường hợp này. Chúng ta chỉ có thể đưa ra câu trả lời chính xác khi có kết quả xét nghiệm pháp y cho biết nguyên nhân cái chết thực sự của con cá voi. Con cá voi nhỏ có thể đã lạc mẹ và bị tách ra khỏi đàn trong chu kỳ di cư giữa hai lục địa. Điều đó đồng nghĩa với việc, sẽ còn mất một thời gian nữa để chúng ta có thể biết chính xác vì sao con cá voi này tử vong và xuất hiện ở rừng nhiệt đới Amazon?