Câu hỏi muôn thủa: Tại sao cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa và vỏn vẹn 7 màu?

25/08/2017, 09:03 GMT+07:00

Cầu vồng thực sự chỉ có 7 sắc màu như chúng ta vẫn quan niệm từ trước đến nay?

Cầu vồng là hiện tượng quang học thú vị mà ai trong chúng ta cũng từng may mắn được một lần chiêm ngưỡng. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, vì sau cầu vồng lại chỉ xuất hiện sau cơn mưa và vỏn vẹn 7 màu sắc thôi không?

Câu hỏi muôn thủa: Tại sao cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa và vỏn vẹn 7 màu?

Rất đơn giản bởi vì cầu vồng xuất hiện nhờ sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Sau khi kết thúc cơn mưa rào và Mặt trời ló dạng, hiện tượng vật lý này sẽ xảy ra tạo nên cầu vồng óng ánh trên nền trời.

Nhưng đừng vì thế mà bạn nghĩ cầu vồng chỉ xuất hiện vào ban ngày thôi nhé! Hiện tượng cầu vồng ban đêm được các nhà khoa học gọi là "Moonbow" bởi trên thực tế nó được tạo ra từ ánh sáng phản chiếu bởi mặt trăng. Và chắc chắn không thể thiếu sự tác động của cơn mưa rào. 

Một điều mà ít người để ý chính là các màu luôn có thứ tự nhất định như màu đỏ bao giờ cũng nằm trên cao nhất và màu tím luôn nằm ở dưới cùng. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là sự tiếp nhận ánh sáng của đôi mắt con người. Màu sắc của cầu vồng sẽ lần lượt đi đến mặt chúng ta nhưng ở các góc độ khác nhau. Từ đó, hình thành 7 sắc thái sắc màu.

Nhưng tại sao chỉ vọn vẹn 7 màu từ đỏ đến tím?

Đôi mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng có tần số bước sóng nằm trong khoảng từ 380 đến 780 nanomet. Mỗi màu sắc đều có tần số bước sóng khác nhau và đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím đều có bước sóng nằm trong khoảng này. Đồng thời, đó cũng là lý do chúng ta không thể nhìn thấy ánh sáng cực tím hoặc hồng ngoại nhưng thực tế chúng vẫn tồn tại.

Vì lẽ đó, ánh sáng có bước sóng nằm ngoài vùng giới hạn trên sẽ không bị khúc xạ khi đi qua các giọt nước mưa. Và cầu vồng chắc chắn có nhiều hơn 7 màu sắc mà chúng ta vẫn nhìn thấy.

Một ví dụ tương tự là các bộ phim đen trắng đều rất nhạy cảm với tia UV. Nếu nhìn vào bước ảnh đen trắng của cầu vồng, bạn sẽ nhìn thấy một dãy màu UV ngay phía dưới màu tím. Thế nên, “7 sắc cầu vồng” thực tế chỉ là quan niệm dựa trên đôi mắt của chúng ta mà thôi.

Không phải lúc nào chúng ta cũng bắt gặp cầu vồng 7 màu.  Những hạt sương có đường kính nhỏ hơn 0,05mm nếu được ánh sáng Mặt trời chiếu qua cũng có thể tạo nên cầu vồng trắng. Do hạt sương quá nhỏ bé nên không thể khúc xạ ánh sáng ra thành nhiều màu sắc như hạt nước mưa mà chỉ tạo ra 1 màu trắng mà thôi.

Câu hỏi muôn thủa: Tại sao cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa và vỏn vẹn 7 màu?

(Nguồn: Tổng hợp)