Tại sao các thứ lại bắt đầu từ ngày thứ Hai chứ không phải thứ Một?

21/06/2020, 20:30 GMT+07:00

Một tuần có thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật, nhưng tuyệt nhiên lại không có thứ Một. Tại sao lại là ngày thứ Hai? Tại sao không bắt đầu là thứ Một? Có bao giờ bạn thắc mắc về những điều này?

Thực chất có lẽ theo thói quen mà nhiều người trong chúng ta thường không bao giờ để tâm tới việc truy tìm nguồn gốc mọi thứ, đặc biệt như nguồn gốc của các ngày trong tuần.

 
Có bao giờ bạn nghĩ: "Tại sao lại là thứ Hai chưa?". (Ảnh: Dân Việt)
Có bao giờ bạn nghĩ: "Tại sao lại là thứ Hai chưa?". (Ảnh: Dân Việt)

>>> Có thể bạn quan tâm: "Đọc vị" tính cách thông qua ngày sinh trong tuần

Chủ nhật là ngày đầu tuần?

Theo một số ghi chép thì các việc đặt tên các ngày trong tuần xuất phát từ các nhà chiêm tinh ở Ai Cập cổ đại. Mỗi một ngày lại gắn với cái tên của một vị thần.

Ngay từ thời Ai Cập cổ đại, chủ nhật chính là ngày của mặt trời. Từ đó người Ai Cập đưa ý tưởng đó cho người La Mã, họ cũng bắt đầu các ngày từ ngày chủ nhật hay còn gọi là dies solis (dịch sang tiếng Đức được gọi là sunnon-dagaz và chuyển sang tiếng Anh trung cổ là sone(n)day).

 
Chiếc vòng ứng với tên các vị thần được đặt cho các thứ trong tuần. (Ảnh: Dân trí)
Chiếc vòng ứng với tên các vị thần được đặt cho các thứ trong tuần. (Ảnh: Dân trí)

Theo như Thiên chúa giáo thì ngày đầu tuần sẽ trùng với cuốn Genesis, cuốn đầu tiên của Kinh thánh: Khi một trong những điều đầu tiên Chúa làm là nói "hãy toả sáng và ánh sáng xuất hiện". Tuy nhiên ngày chủ nhật không phải nền văn minh nào cũng coi là ngày đầu tuần, Theo như hệ ngôn ngữ Slavic thì ngày Chủ nhật chính là ngày cuối tuần và không đặt tên theo tên thần mặt trời.

>>> Đừng bỏ lỡ: Học lỏm thực đơn giảm cân theo tuần của cô nàng lười ăn kiêng Minno​

Tại sao lại là thứ 2?

Thứ Hai là Monday và được đặt theo tên mặt trăng, chúng còn được gọi với cái tên dies lunae theo tiếng Latin và Monandaeg theo tiếng Anh cổ và Monday theo tiếng Anh. Theo hệ ngôn ngữ Slavic thì Monday (thứ Hai) sẽ là ngày đầu tuần.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601 (1988) đưa ra thì thứ Hai chính là ngày đầu tuần và chúng trở thành quy ước quốc tế áp dụng cho rất nhiều nước trên khắp thế giới.

 
Thứ Hai là ngày đầu tuần theo quy chuẩn quốc tế. (Ảnh: Dân Việt)
Thứ Hai là ngày đầu tuần theo quy chuẩn quốc tế. (Ảnh: Dân Việt)

Tại Việt Nam, quan niệm ngày thứ Hai do những nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha mang tới. Cách gọi ngày thứ Hai bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là "segunda-feira" cũng có nghĩa là phiên chợ thứ 2. Khi tới tiếng Việt thì lược đi chỉ còn là "thứ Hai". 

Thứ nhất dùng để chỉ công việc được bắt đầu. Gọi thứ Hai để mọi người có cảm giác làm việc tốt hơn sau ngày nghỉ ngơi thư giãn. Tức là thay vì bắt đầu từ đầu làm việc gì đó thì việc thứ hai làm sẽ có cảm giác phấn chấn hơn.

Hiện nay, thứ Hai lại càng được mặc định là ngày đầu tiên của tuần bởi vì thứ Hai chính là ngày mà người lớn làm việc, trẻ em đến trường sau thời gian nghỉ ngơi cuối tuần.

>>> Xem thêm: Cột mốc thai kỳ: Sự phát triển của thai nhi và những thay đổi của mẹ vào tuần thai thứ 17​

Theo nhiều nền văn hoá thứ Bảy là ngày cuối tuần. Chúng được gọi là dies Satumi (theo tiếng Latin và Saterday trong tiếng Anh cổ). Tuy nhiên cũng có nhiều nơi không coi thứ 7 là ngày cuối tuần và vẫn phải đi làm, đi học vào ngày này.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Việt Nam là một trong số những quốc gia coi thứ 2 là ngày bắt đầu của một tuần và chủ nhật là ngày nghỉ. Chính vì thế để có những thứ 2 tốt đẹp, mỗi ngày đi học là một ngày vui thì có một số "luật" ở nơi làm việc mà bạn cần nắm rõ. 

Trong Cộng đồng Ohman.vn, bạn K.A cũng đã chia sẻ về những "luật" mà bạn biết:

- Không nên coi đồng nghiệp là bạn, nên coi đồng nghiệp là đồng minh

- Đừng nói quá nhiều với đồng nghiệp về những chuyện riêng tư của bản thân

- Các cuộc thi do công ty tổ chức nhất định phải tham gia!

- Duy trì nụ cười, đừng có buồn vui thất thường.... >>>XEM TIẾP