Ai cũng biết bầu trời có màu xanh, nhưng tại sao lại là xanh mà không phải tím nhỉ?

27/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Không phải điều gì cũng được mặc định hiển nhiên ngay từ đầu, giống như chuyện bầu trời có màu xanh vậy.

Ai cũng biết bầu trời có màu xanh, nhưng không phải ai cũng biết vì sao bầu trời lại có màu xanh. Đọc xong câu này thấy mỏi cả mồm, nhưng chúng ta vẫn không hiểu được lí do vì sao bầu trời thường có màu xanh mà không phải màu khác?


Bầu trời sở hữu kha khá sắc màu trong ngày, nhưng đa phần chúng ta đều thấy chúng có màu xanh, đặc biệt vào những hôm Mặt trời gắt gỏng. 
Bầu trời sở hữu kha khá sắc màu trong ngày, nhưng đa phần chúng ta đều thấy chúng có màu xanh, đặc biệt vào những hôm Mặt trời gắt gỏng. 

Chúng ta thấy được vạn vật, đích thị là nhờ có ông bạn Mặt trời, hay cụ thể hơn, là nhờ các chùm ánh sáng trắng từ Mặt trời. Mỗi chùm ánh sáng trắng đều sở hữu đủ các màu sắc của cầu vồng (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) và di chuyển ở các tần số khác nhau, có bước sóng cũng như năng lượng khác nhau

Bầu trời có màu xanh là nhờ quá trình các phân tử oxi và nito trong bầu khí quyển Trái Đất phân tán các ánh sáng màu xanh (vốn có bước sóng ngắn) từ Mặt trời. Khi ánh sáng đi vào bầu khí quyển của Trái đất, các ánh sáng có bước sóng dài (như đỏ, cam, vàng) đều không bị phân tử khí hấp thụ nên sẽ đi xuyên qua đó. Riêng ánh sáng bước sóng ngắn (như xanh) bị các phân tử khí hấp thụ và tán xạ theo nhiều hướng khác nhau.

Ai cũng biết bầu trời có màu xanh, nhưng tại sao lại là xanh mà không phải tím nhỉ?

Do ánh sáng xanh tán xạ khắp bầu trời nên bạn có thể nhìn thấy trời cao xanh ngắt một màu ở bất kì nơi đâu. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bầu trời nhạt dần ở phía đường chân trời. Ấy là bởi ánh sáng xanh phải đi qua nhiều lớp không khí, chịu đựng sự tán xạ mới tới được nơi bạn. Có tình yêu đẹp nào mà lại thiếu đi sự hy sinh, nhỉ?

Vậy tại sao bầu trời không phải là màu tím khi đây cũng là màu có bước sóng ngắn, thậm chí còn ngắn nhất?

Bạn biết đấy, không phải cái gì giỏi nhất cũng là sự lựa chọn phù hợp nhất. Màu sắc của bầu trời cũng không nằm ngoài chân lý này. Màu tím là màu có bước sóng ngắn nhất, nhưng khi nằm bên ngoài dải màu, nó đã bị tầng khí quyển trên cao hấp thụ và bị ánh sáng mặt trời phân tán liên tục. Đúng là éo le.

Thêm vào đó, cấu tạo của mắt người chỉ nhạy cảm với những màu ở bước sóng nhất định. Nếu màu xanh và tím cùng xuất hiện trên bầu trời, mắt người sẽ nhìn thành hỗn hợp màu xanh và trắng do tác động của tế bào nón trong mắt. Cuối cùng, chỉ có màu xanh được giữ lại, ít nhất là trong tầm nhìn của con người. Thế nhưng khi cầu vồng xuất hiện, mắt người lại chắc chắn nhìn thấy cả màu tím lẫn chàm.

Tuy nhiên, chỉ có con người và vài loài linh trưởng khác nhìn trời với sắc xanh thôi. Một số loài, như chim, lại nhìn trời ra sắc tím.


Hỏi mệt một lần nữa, vậy tại sao bầu trời lại có màu đỏ, cam, tím khi hoàng hôn buông?
Hỏi mệt một lần nữa, vậy tại sao bầu trời lại có màu đỏ, cam, tím khi hoàng hôn buông?

Hoàng hôn buông xuống, chúng ta bắt đầu nhìn thấy màu đỏ, cam, tím là do ánh sáng xanh đã bị phân tán hết khỏi tầm nhìn khi Mặt trời xa dần. Ánh sáng xanh bị tán xạ nhiều hơn bởi lớp không khí dày lên. Các bước sóng dài (như màu đỏ) ít bị tán xạ nên được truyền thẳng tới mắt chúng ta.

Nhắn nhỏ với bạn thêm điều này nữa, Mặt trời trong mắt chúng ta có màu vàng, nhưng bên ngoài vũ trụ, nó lại có màu trắng. Tại sao ư? Bởi ngoài không gian, làm gì có bầu khí quyển để phân tán sánh sáng.

Còn nếu những thông tin trên khiến bạn quá mệt mỏi để theo dõi, hãy liếc tới bức ảnh dưới đây.


Hóa ra đây là lí do khiến bầu trời có màu xanh.
Hóa ra đây là lí do khiến bầu trời có màu xanh.

Tổng hợp