Tại sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC?

24/02/2020, 12:05 GMT+07:00

Bàn phím QWERTY hiện đang là bàn phím phổ biến nhất hiện nay nhưng ít ai biết nguồn gốc của nó và tại sao không xếp theo thứ tự ABC.

Lần đầu nhìn vào bàn phím máy tính hay điện thoại chắc hẳn sẽ có người tò mò rằng tại sao lại không sắp xếp theo bảng chữ cái ABC mà lại đặt lộn xộn như vậy.

Có người lại cho rằng đây là điều hoàn toàn ngẫu nhiên không theo quy luật gì. Vậy mục đích của việc sắp xếp này là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 
Vì sao bàn phím không sắp xếp chữ cái theo thứ tự ABC?
Vì sao bàn phím không sắp xếp chữ cái theo thứ tự ABC?

>>>Xem thêm: Khắc phục tình trạng máy tính "chậm như rùa" chỉ với 5 bước đơn giản.

Nguồn gốc của bàn phím QWERTY

QWERTY là loại bàn phím thông dụng nhất hiện nay trên thế giới. Tên gọi QWERTY chính là 6 chữ cái đầu trên của hàng trên cùng bàn phím. Bàn phím QWERTY được một nhà biên tập báo tên Sholes nghĩ ra vào năm 1860. Lúc mới nghĩ ra, Sholes đã sắp xếp thứ tự bàn phím theo bảng chữ cái ABC.

 
Bàn phím máy tính lúc mới được phát minh.
Bàn phím máy tính lúc mới được phát minh.

Theo đó, những chữ cái này được kí hiệu trên thanh kim loại, khi gõ chữ nào mực sẽ đập vào giấy. Một thời gian sau khi ông học gõ nhanh thì các chữ, kí tự nằm gần nhau bị nối vào nhau, rất vướng víu. Một người bạn làm chung với Sholes, ông James đã nghiên cứu để tách rời, sắp xếp lại thứ tự những kí tự, chữ số trên bàn phím cách xa nhau để có thể gõ nhanh và không bị vướng.

 
Bàn phím QWERTY giúp gõ nhanh hơn.
Bàn phím QWERTY giúp gõ nhanh hơn.

Mất hơn 5 năm để nghiên cứ và ông đã sáng chế ra bàn phím gần giống với bàn phím QWERTY bây giờ. Sau này khi bán phát minh của mình cho một nhà sản xuất máy đánh chữ chuyên nghiệp, họ đã thực hiện một thay đổi nhỏ là đưa chữ R lên hàng trên cùng để có thể gõ nhanh từ TYPE WRITER. Từ đó cho tới bây giờ, mặc dù có nhiều tranh cãi về cách sắp xếp nhưng bàn phím QWERTY vẫn được nhiều người sử dụng nhất.


Video: Lý do iPad Pro có thể thay thế máy tính.

>>> Bạn có biết? Ngồi trước máy tính, điện thoại liên tục hại da như phơi nắng giữa trưa suốt 20 phút.

Chưa phải là hiệu quả nhất

Thực tế cho thấy rằng, bàn phím QWERTY không phải là loại bàn phím mang lại hiệu quả tối ưu nhất so với các loại bàn phím khác về tốc độ đánh máy hay cả việc phù hợp với nhiều loại ngôn ngữ bởi các nhà sáng chế chỉ nghiên cứu đối với tiếng Anh.

 
Đối với laptop, điện thoại thông minh thì QWERTY được sử dụng nhiều nhất. Ảnh minh họa.
Đối với laptop, điện thoại thông minh thì QWERTY được sử dụng nhiều nhất. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đối với các loại máy tính cá nhân như laptop hay điện thoại di động thì QWERTY lại được nhiều người sử dụng nhất. Ví dụ như dùng bàn phím Drovak sẽ đánh máy được nhanh hơn nhưng lại rất ít người dùng. Có lẽ là người ta đã quá quen với việc sử dụng QWERTY để gõ văn bản.

>>>Xem thêm: Những thủ thuật phím tắt bàn phím cực tiện lợi mà bạn chưa biết.

Kết

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được nguồn gốc của bàn phím QWERTY cũng như lí do tại sao các chữ cái không xếp theo thứ tự ABC rồi đúng không nào. Hãy chia sẻ điều hay này để bạn bè được "mở rộng tầm mắt" nhé.

Cập nhật thêm những thông tin mới và hấp dẫn tại YAN

Nguồn ảnh: Internet

Muốn rèn luyện cách đánh máy bằng 10 ngón để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham khảo những cách sau:

- Trước tiên, bạn phải ngồi đúng tư thế: Giữ lưng thẳng, đầu hơi nghiêng về phía trước, giữ khoảng cách với màn hình từ 40 đến 75 cm.

- Đặt 10 ngón tay vào vị trí các chữ cái quan trọng. Đây là điều quan trọng nhất để tránh gõ nhầm và không cần nhìn bàn phím.

- Bạn nên cố gắng tập luyện thường xuyên và không nhìn bàn phím, bật kiểu gõ Telex và tích vào ô cho "hỗ trợ viết tắt".

Để tìm hiểu về những thủ thuật máy tính đơn giản mà bạn nên biết, xem thêm TẠI ĐÂY