Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

10:05 02/09/2018

Nếu chỉ vì bạn tì tay vào mặt để ngủ gục chút thôi thì không nên quá lo lắng bởi tư thế ngủ gục, áp mặt xuống bàn, tay sẽ khiến tuyến nước bọt trong miệng bị kích thích, tiết nhiều nước bọt hơn nên dễ tràn ra ngoài. 

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị chảy nước miếng khi ngủ thì đó không chỉ đơn giản là thói quen nữa. Bởi lúc này, nó đã trở thành căn bệnh nội khoa, có thể gây nguy hiểm cho bạn.  

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân của căn bệnh "xấu hổ muốn độn thổ" này là gì?

1. Thường xuyên "lười" vệ sinh răng miệng

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Cần phải khẳng định rằng, nhiệt độđộ ẩm trong vòm miệng là nơi thích hợp nhất để cho vi khuẩn phát triển. Khi bạn không vệ sinh răng miệng cẩn thận, thức ăn còn lưu lại trên răng và kẽ răng sẽ cùng nhau "xông lên", đánh chiếm lớp màng bảo vệ răng, gây ra căn bệnh về răng, nướu...

Vòm miệng khi bị vi khuẩn lây nhiễm sẽ tăng thêm nước bọt bài tiết, dễ dẫn đến việc "tràn nước bọt" ra ngoài, chảy ra gối và gây ra hiện tượng đáng xấu hổ kia.

2. Stress

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Theo các chuyên gia, sự bài tiết của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh. Cụ thể, khi bị stress, việc điều tiết thần kinh bị cản trở cũng sẽ gây hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ.

Vì trong lúc ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường, khiến việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát. Do đó, việc thường xuyên chảy nước miếng khi ngủ là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh của bạn đang gặp trục trặc.

3. Hệ tiêu hóa đang báo động

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Chảy nước miếng còn là dấu hiệu báo trước sự suy yếu của bộ máy tiêu hóa. Khi nước bị tích tụ trong dạ dày và ruột sẽ khiến cho khoang miệng thừa nước bọt và tự tràn ra khi ngủ.

Hoặc chẳng may, bạn lại sở hữu một bộ răng mà cái nào cũng "tranh nhau làm lớp trưởng" thì việc không làm chủ được bản thân khi ngủ cũng dễ hiểu cả thôi.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Dùng thuốc chống loạn thần như clozapine có thể dẫn đến chảy nước dãi, ngay cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer và các thuốc kháng sinh khác nhau cũng có thể có tác dụng phụ này.

5. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

GERD là một tình trạng trong đó các axit tiêu hóa có xu hướng chảy ngược trở lại thực quản của bạn; điều này dẫn đến tổn thương lớp thực quản. Bạn cảm thấy như một khối u trong cổ họng, nó thậm chí gây khó khăn trong việc nuốt và dẫn đến chảy nước dãi.

6. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, cơ thể của bạn có xu hướng ngừng thở vào ban đêm. Tình trạng này tạo ra một lượng nước bọt dư thừa và dẫn đến chảy nước dãi.

7. Rối loạn nuốt

Chảy nước miếng khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

 Chảy nước dãi có thể là một triệu chứng chỉ của các rối loạn nuốt. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nuốt nước bọt khi mắc các bệnh như Parkinson, bệnh đa xơ cứng và nhiều loại ung thư khác nhau.

Vậy bí kíp nào giúp hạn chế việc chảy nước miếng khi ngủ?

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngủ sẽ là cơ hội khiến cho vi khuẩn trong miệng bạn sinh sôi một cách nhanh chóng, kích thích việc tăng tiết nước bọt nhiều hơn.

- Ngủ đúng tư thế

Ngủ với tư thế nằm ngửa, thẳng người. Nếu bạn nằm nghiêng hay nằm sấp - nghĩa là bạn đang tự tạo tư thế hoàn hảo cho việc nước miếng tuôn dài được "thỏa sức tung hoành".

- Kê gối cao đầu

Cùng với việc nằm ngửa, thẳng người, hai tay duỗi thoải mái, việc kê gối cao đầu sẽ khiến nước bọt khó có thể tràn ra ngoài do đã trôi dạt về phía đáy hàm.

- Thông mũi

Một trong số những lý do khiến ta hay bị chảy nước miếng là khi ngủ - ta thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi như thông lệ. Để tránh hiện tượng này, bạn cần luôn đảm bảo, mũi không "bị tịt", và luôn khô thoáng, sạch sẽ.

- Tránh stress trước khi ngủ

Việc suy nghĩ quá căng thẳng trước khi ngủ sẽ khiến chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn. Qua đó, chúng sẽ khiến não phát ra tín hiệu sai, gây chảy nước miếng.

- Tránh đồ ăn cay, nóng

Để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, bạn có thể giảm ăn thức ăn gia vị cay nóng và không nhai kẹo cao su để tránh nước bọt tiết nhiều trước khi đi ngủ.

Tóm lại, không chỉ gây mất vệ sinh mà việc chảy nước miếng khi ngủ còn bật mí tình trạng sức khỏe của bạn. Để tạm biệt tình trạng này, bạn cần xác định mình thuộc nguyên nhân nào. Hy vọng các tips nhỏ bên trên sẽ giúp bạn có thể "chống chế" lại cơn "đại hồng thủy" nước miếng đêm nay.

(Tổng hợp)