Tai nghe có dây đã đến lúc bị "khai tử"?

06/11/2018, 10:33 GMT+07:00

Tai nghe có dây sẽ "chết"?

Từ trước đến nay, Apple luôn nổi tiếng là thương hiệu "tiết kiệm" trong khoản hỗ trợ các cổng kết nối trên thiết bị của hãng. Điển hình nhất là Apple đã hoàn toàn khai tử jack cắm tai nghe trên iPhone kể từ iPhone 7/7 Plus trở đi. Lúc mới ra mắt, điều này từng khiến Apple lẫn iPhone 7 bị "ném đá" rất nhiều bởi các tín đồ công nghệ.

Song, dần dần, việc loại bỏ jack cắm tai nghe trở thành một xu hướng, còn người dùng thì cũng bắt đầu làm quen với việc thiếu vắng cổng kết nối 3.5mm này. Không chỉ Apple, các thương hiệu khác như Pixel, Xiaomi hay One Plus cũng không ngần ngại loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi thiết bị của mình. Người dùng "trót" sở hữu tai nghe có dây và muốn nghe nhạc trên các smartphone này, họ buộc phải sắm thêm nhiều phụ kiện hỗ trợ - vừa không tiện lợi, lại còn tốn thêm một khoảng tiền khi Apple giờ đây đã không còn đính kèm dongle trong hộp của iPhone nữa.


Việc nghe nhạc bỗng trở nên thật bất tiện khi người dùng phải sắm sửa thêm nhiều phụ kiện hỗ trợ và đem bên mình mọi lúc mọi nơi.
Việc nghe nhạc bỗng trở nên thật bất tiện khi người dùng phải sắm sửa thêm nhiều phụ kiện hỗ trợ và đem bên mình mọi lúc mọi nơi.

Trường hợp đáng nói nhất hiện tại phải kể đến Pixel 2 và Pixel 3 - những smartphone của Google giờ đây buộc người dùng phải lựa chọn: hoặc cắm tai nghe nghe nhạc, hoặc sạc pin, chứ không thể thực hiện hai việc cùng một lúc! 

Cho đến hiện tại, số thương hiệu bỏ jack cắm tai nghe trên điện thoại thậm chí còn nhiều máy lần số thương hiệu còn giữ lại cổng kết nối này!


Jack cắm tai nghe ngày càng biến mất trên smartphone.
Jack cắm tai nghe ngày càng biến mất trên smartphone.

Hiện trạng trên dấy lên một câu hỏi: Phải chăng tai nghe có dây sắp sửa bị khai tử khi đã không còn giữ vững được chỗ đứng trong thị trường nữa?

Việc các smartphone dần dần loại bỏ jack cắm tai nghe, trong khi tai nghe bluetooth đang phát triển một cách mạnh mẽ, tương lai của tai nghe có dây trở nên thật u ám. Sử dụng tai nghe có dây, người dùng phải sắm thêm nhiều dongle hỗ trợ. Chưa kể, không phải dongle nào cũng tương thích với smartphone bạn đang sử dụng. Với khoản phí tương đương, người sử dụng tất nhiên ưu tiên tai nghe bluetooth hơn - vừa tiện lợi, vừa đảm bảo. Bởi các thương hiệu có thể thẳng tay loại bỏ jack cắm tai nghe, song chắc chắn không công ty nào dũng cảm khai tử bluetooth ra khỏi thiết bị của mình cả.


AirPod ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và thiết kế thời thượng, qua đó trở thành một mối đe dọa lớn cho tai nghe có dây.
AirPod ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và thiết kế thời thượng, qua đó trở thành một mối đe dọa lớn cho tai nghe có dây.

Tương lai chắc chắn - đó chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa tai nghe có dây và tai nghe bluetooth. Chẳng hạn như nếu bạn đã sở hữu một chiếc tai nghe bluetooth từ lâu, bạn thoải mái sử dụng nó mà không cần quan tâm về jack cắm có bị loại bỏ hay không, cổng Lightning có bi thay thế chưa hay cổng USB-C có thể tương thích với những phụ kiện hỗ trợ nào.

Chính vì thế, giống như số phận của jack cắm 3.5mm, triều đại của tai nghe có dây cũng đang dần đi đến hồi kết. Không đạt được doanh thu, không cạnh tranh được với tai nghe bluetooth trên thị trường, ngày mà tai nghe có dây bị loại bỏ hoàn toàn hẳn sẽ không còn xa!

(Ảnh: Internet)