Tài Năng Việt: cậu bé lớp 9 làm máy kiểm soát học sinh trên xe đưa đón

15/09/2020, 14:20 GMT+07:00

Xem thời sự và thấy những sự việc không may xảy ra, Nguyễn Tiến An đã quyết định thử sức và sáng chế ra chiếc máy giúp kiểm soát học sinh trên xe đưa đón.

Câu chuyện về An - một học sinh lớp 9 với sáng chế của mình hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như khen ngợi từ phía dân mạng.


An bên thiết bị sáng chế của mình. (Ảnh: Dân Trí) 
An bên thiết bị sáng chế của mình. (Ảnh: Dân Trí) 

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đi xe buýt đưa đón học sinh

Cậu học sinh tài năng

Cậu bé Nguyễn Tiến An - học sinh lớp 9 của trường THCS Lương Thế Vinh ở Đắk Lắk đã chế tạo thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón. Nhờ sự giúp đỡ của anh họ, Tiến An đã tìm mua được đủ chíp, mạch để lắp ráp thiết bị và sau 2 tháng nghiên cứu cùng hàng chục lần thử, thiết bị kiểm soát học sinh đã chính thức được chế tạo thành công. 

Thiết bị của em học sinh lớp 9 gồm có bảng mạch, bộ cấp nguồn, màn hình hiển thị và hoạt động bằng cách quét thẻ ID của học sinh. Khi học sinh lên xe và quẹt thẻ ID, thiết bị sẽ đếm số lượng học sinh theo số thẻ được quẹt. Vì thế, khi toàn bộ học sinh đã quẹt thẻ và xuống xe, số liệu đếm sẽ được trả về 0, đồng nghĩa với việc không học sinh nào còn lại trên xe. Ngoài ra, thiết bị kiểm soát này còn được trang bị còi báo xác nhận tính chính xác khi quẹt thẻ hay báo hiện thông tin sai.


An hiện mới chỉ học lớp 9 (Ảnh: Dân Trí)
An hiện mới chỉ học lớp 9 (Ảnh: Dân Trí)

Hiện thiết bị của cậu bé 14 tuổi đã được gửi đi tham dự cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 12”. Theo báo Thanh Niên, An cho biết em sẽ phát triển thêm một số tính năng như cảm biến nhiệt, cảm biến chuyển động để nâng cao thiết bị này. Được biết, trước đó An đã có những thành tựu như thiết bị máy quét nhà tự động đạt giải khuyến khích, máy cấy lúa thắng giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum”.


Dân mạng tỏ ra nể phục trước tài năng của cậu bé 14 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng tỏ ra nể phục trước tài năng của cậu bé 14 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh nhận xét An là một học sinh tài năng và rất có tố chất. Các thiết bị em làm đều không cần đến sự hỗ trợ của giáo viên nhà trường. Khi thông tin về sáng chế mới của cậu bạn được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều người không ngớt bình luận khen ngợi Tiến An với phát minh cực kì hữu ích này.


Và hy vọng em sẽ được quan tâm để phát triển tài năng hơn nữa. (Ảnh: Chụp màn hình)
Và hy vọng em sẽ được quan tâm để phát triển tài năng hơn nữa. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Khởi tố vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe

Những học sinh tài năng với các sáng chế của mình

Cũng tài năng như Nguyễn Tiến An, tại Lào Cai, Lê Hoàng Quốc, học sinh lớp 12D1 trường THPT số 1 TP Lào Cai và nhóm bạn của mình cũng chế tạo nên chiếc máy ATM gạo cho người nghèo. Với mục đích phát gạo miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa đại dịch Covid-19, chiếc máy đã phát huy tác dụng tối đa và phát ra hơn 1,7 tấn gạo chỉ sau vài ngày ra mắt hồi đầu năm nay.


Các bạn học sinh trong quá trình chế tác chiếc máy ATM gạo. (Ảnh: Thanh Niên)
Các bạn học sinh trong quá trình chế tác chiếc máy ATM gạo. (Ảnh: Thanh Niên)

Chưa hết người tài trẻ ở Việt Nam, Phan Lâm Trung Hậu và Bùi Huỳnh Quang Khải – học sinh lớp 12 Trường THPT Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã chế tạo máy lọc nước sinh hoạt tự động do nhu cầu sử dụng nước trong khu vực rất cao mà nguồn nước lại không đảm bảo. Chỉ sau vài tháng triển khai và lắp đặt, người dân đã hoàn toàn chủ động hơn trong việc sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh.


Sáng kiến của hai bạn đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện đời sống người dân. (Ảnh: Thanh Niên)
Sáng kiến của hai bạn đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện đời sống người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Xác minh sự việc nhiều em học sinh đu bám ở cửa xe khách khi đang chạy trên đường

Quả đúng là tuổi trẻ tài cao khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà nhiều học sinh đã luôn tìm tòi, khám phá và sáng tạo nên những thiết bị có ích cho cuộc sống hàng ngày đến vậy. Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện trên? Cùng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận nhé!

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN!

Một học sinh lớp 4 bị bỏ quên trên xe đưa đón

Tình trạng sử dụng xe đưa đón tại nhà của các trường học đang ngày một tăng cao bởi lẽ sự tiện lợi cũng như an toàn đối với các con em hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy thời gian gần đây có khá nhiều sự việc học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón khiến phụ huynh cũng như dân mạng vô cùng bức xúc.

Mới đây nhất, một học sinh lớp 4 nữa bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường khiến nhiều người hốt hoảng. Do ngủ quên và không được ai gọi dậy, cậu bé rất may mắn khi không gặp vấn đề sức khỏe nào.

Chính vì hiện trạng này mà cậu bé Nguyễn Tiến An nói trên đã nảy sinh ý muốn phát minh ra chiếc máy kiểm soát để không có thêm những cô cậu học sinh bị bỏ quên trên xe.

Xem thêm TẠI ĐÂY!