Tai nạn tàu hoả tại Huế: Phó tàu ra đi... chưa kịp về đám giỗ cha

21/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Trong cuộc sống, có những điều xót xa không thể tả xiết.

Trước khi qua đời, nạn nhân còn cho biết sẽ về đám giỗ cha trong vài ngày tới. Thế nhưng, dự định chưa kịp hoàn thành thì anh đã qua đời vì tai nạn thương tâm.

Dự kiến, ngày 21/2, Tổng công ty Đường sắt mới khắc phục xong và thông tuyến sau vụ tai nạn thương tâm tại Huế. Trong vụ tai nạn này có ba người tử vong, là tài xế xe Lê Bá Dũng, phụ xe Lê Văn Thuấn và anh Phạm Hồng Phượng (Phó tàu phụ trách an ninh).


Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: D.N.)
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: D.N.)

Nhiều cán bộ, nhân viên trên tàu chia sẻ, ngay hôm xảy ra vụ tai nạn, anh Phạm Hồng Phượng trò chuyện với mọi người là ngày 26/1 âm lịch này là ngày giỗ cha. Nên xong chuyến tàu này, anh sẽ làm đơn xin nghỉ phép để lo cúng giỗ cho người cha đã khuất, và nhân dịp hội ngộ người thân, gia đình. Thế nhưng, chuyến tàu định mệnh đã khiến anh phải ra đi mãi mãi... 

Lúc xảy ra vụ tai nạn, anh Phượng đang ở buồng ngủ của Toa bưu vụ. Có thể, lúc ấy, do tàu bị chấn động, nhiều đồ đạc hàng hóa dồn lại, chèn ngang người khiến anh không thể thoát ra ngoài dẫn đến tử vong. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, thi thể của anh đã được đưa ra khỏi hiện trường.

Anh Phượng có kinh nghiệm 10 năm làm Phó tàu an ninh, trong đó, anh đã trực tiếp theo tàu 6 năm. Từ đó đến nay, anh luôn là “cánh tay phải” của trưởng tàu Nguyễn Thanh Minh.


Vụ tai nạn thương tâm xảy ra quá nhanh. (Ảnh: D.N.)
Vụ tai nạn thương tâm xảy ra quá nhanh. (Ảnh: D.N.)

Một số nhân viên trên tàu cho biết, anh Phượng sinh năm 1984, quê ở Yên Bái và sinh sống tại Hà Nội nhiều năm qua. Anh đã lập gia đình, có hai con. Anh Phượng rất hiền lành, tận tuỵ với nghề, từ trước đến nay, anh luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Dự kiến, vào sáng nay, 21/2 thi thể của anh sẽ được đưa ra Hà Nội để gia đình an táng. 

Chị Nguyễn Thị Phúc (tỉnh Thanh Hoá) cho biết, vào chiều 20/2, một số hành khách đang nằm ngủ, một số khác đang xem ti vi thì bất ngờ một tiếng “rầm” vang lên. Ngay sau đó là tiếng phanh gấp của tàu nghe rít tai. Tất cả hành khách ngã nhào về phía trước.

Do đây là đoàn tàu quay đầu ở ga Đà Nẵng nên các toa cuối được kết nối với đầu máy. Toa số 3 không ảnh hưởng quá nhiều nên mọi người vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ngay sau đó, một hành khách ngoái đầu ra nhìn và hét lớn “Tàu vừa trật đường ray”.

Lúc này, trên toa tàu, hành lý rơi vương vãi khắp nơi. Người dân hoảng hốt. Mọi thứ trở nên hỗn loạn. Một số vị khách bị hành lý đè lên người phải nhờ người giúp đỡ mới đứng dậy được.


Công tác cứu hộ diễn ra cả đêm. (Ảnh: D.N.)
Công tác cứu hộ diễn ra cả đêm. (Ảnh: D.N.)

Nhân viên tàu đi dọc các toa trấn an hành khách. Một số nhân viên tàu bị thương nhưng vẫn cố động viên hành khách. Thế nhưng, hành khách rất lo sợ. Họ lũ lượt kéo nhau ra cửa. Một số khác lại nhảy ra cửa sổ bị vỡ kính…

Chị T.T. chủ một quán cà phê gần đó cho biết, vào chiều 20/2, đang ngồi rửa li thì thì thấy chiếc tàu chạy ngang như thường ngày. Chưa đầy một phút sau, chị nghe tiếng còi tàu rồi tiếng tàu thắng gấp, va chạm lớn. Chị nhìn ra ngoài thì mấy toa tàu văng xuống đám cây keo ven đường. Chiếc xe tải bị chặt đứt phần đầu nằm chổng bánh  bên đường ray. Nhiều mảnh vỡ rơi xuống, chiếc xe tải bị hư hỏng nặng. Cạnh đó là thi thể hai người đàn ông với khuôn mặt bị biến dạng.

Sau đó, nhiều người trong tàu vội chạy ra. Một số hành khách giữ được bình tĩnh nhưng cũng không khỏi bất ngờ. Một số khác thẩn thờ, chỉ biết ngồi xuống vệ đường, lo lắng.


Đến tận khuya, các công nhân cứu hộ vẫn cố gắng khắc phục hậu quả vụ tai nạn. (Ảnh: D.N.)
Đến tận khuya, các công nhân cứu hộ vẫn cố gắng khắc phục hậu quả vụ tai nạn. (Ảnh: D.N.)

Nhiều người dân cho biết, chiếc xe tải di chuyển từ quốc lộ băng qua đường ngang dân sinh để di vào mỏ đá Khe Diều. Một nhân chứng kể, trong khi đang ngồi phía bên đường thì nhìn thấy chiếc xe tải cứ lao tới, băng qua đường sắt. Cùng lúc này, chiếc tàu SE đang chạy tới và kéo còi từng hồi dài.

Chỉ trong chốc lát, vụ tai nạn xảy ra, một tiếng “ầm” lớn khiến ai cũng hoảng hốt. Do tàu phanh gấp, tạo ra một vệt lửa dài trên đường ray. “Tôi chẳng hiểu tại sao chiếc xe tải lại có thể lao tới đường ray trong khi tàu đã kéo rất nhiều hồi còi”, người này chia sẻ.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra khoảng 14h40 ngày 20/2 trên tuyến đường sắt Bắc Nam thuộc địa bàn thôn Phước Hưng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tàu SE2 khởi hành từ TP.HCM đi Hà Nội. Trên tàu có 226 khách, trong đó, có nhiều du khách quốc tế.