Tài khoản bỗng dưng có 5 tỷ đồng, nam thanh niên rút ra tiêu xài, chia cho người thân

26/04/2019, 16:15 GMT+07:00

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng ngay sau khi phát hiện có số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là báo ngay với ngân hàng.

Ngày 26/1, thông tin từ Công an quận 1, TPHCM cho biết cơ quan đang củng cố hồ sơ liên quan đến thanh niên Cù Chi Nguyên (19 tuổi, ngụ TPHCM) về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản".

Tài khoản bỗng dưng có 5 tỷ đồng, nam thanh niên rút ra tiêu xài, chia cho người thân

Theo điều tra ban đầu, trước đó Nguyên làm thẻ tại một chi nhánh ngân hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1). Sau khi có thẻ, Nguyên bất ngờ nhận được gần 5 tỉ đồng trong tài khoản, số tiền này là tiền nhân viên chi nhánh ngân hàng trên chuyển cho một công ty để chi trả lương cho nhân viên. 

Đáng nói, biết ngân hàng chuyển nhầm nhưng nam thanh niên vẫn rút ra tiêu xài và cho người thân. Cụ thể, theo điều tra thanh niên này có gần 200 lần rút tiền ở khắp các trụ ATM, tổng cộng được gần 1,5 tỷ đồng.

Tài khoản bỗng dưng có 5 tỷ đồng, nam thanh niên rút ra tiêu xài, chia cho người thân

Hiện phía công an mời thanh niên 19 tuổi lên trụ sở làm việc, lấy lời khai tuy nhiên vẫn chưa có quyết định tạm giữ nam thanh niên này, cơ quan công an sẽ củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ

Tiêu tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản có thể lĩnh 7 năm tù

Zing.vn dẫn lời luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng ngay sau khi phát hiện có số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là báo ngay với ngân hàng.

Cùng với đó, chủ tài khoản nên yêu cầu ngân hàng kiểm tra các giao dịch, biến động số dư liên quan để xử lý theo quy định. Trong mọi trường hợp, nhà băng phải có trách nhiệm kêu gọi người nhận tiền nhầm trả lại. Nếu không nhận được sự hỗ trợ của khách hàng đối với khoản tiền giao dịch nhầm, ngân hàng có thể thông báo cơ quan chức năng giải quyết.

Theo luật sư Bình trao đổi trên Zing.vn, đối với chủ tài khoản được chuyển tiền nhầm, nhất định người đó phải trả lại. Theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ.

Cụ thể, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Nghiêm trọng hơn, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm.

Còn nếu sử dụng số tiền đó (tùy số tiền) thì bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177. Với tội danh này, người phạm tội có thể bị phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS