Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ "điếc" dần

15:16 19/06/2016

Bạn có biết rằng đôi tai của chúng ta rất dễ dàng bị tổn thương? Nếu bạn không để ý và bảo vệ tai của mình, thìhững thói quen và hành động hằng ngày sẽ vô tình khiến tai bạn càng ngày càng "điếc" đặc.

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Tai của chúng ta là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể. Giao tiếp hằng ngày hay thưởng thức một tác phẩm âm nhạc đều cần đến đôi tai quí giá. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá đà hay tác động tai quá mạnh bằng những thói quen đều dễ dàng khiến chúng ta đánh mất thính giác và tự nhiên đã ban tặng cho con người.

1. Đeo hoa tai vô tội vạ

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Nghe tưởng chừng như là đùa, nhưng việc xỏ hoa tai vô tội vạ sẽ khiến tai của bạn viêm nhiễm trầm trọng đấy. Vì thùy tai là một bộ phận rất nhạy cảm chứa những chất kháng khuẩn giúp đôi tai của bạn có thể chống lại việc nhiễm trùng. Do vậy, nếu chẳng may bấm hoa tai vào vị trí sụn sẽ dẫn đến thiếu máu và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nếu như bạn lỡ bấm hoa tai thì hãy vệ sinh thật sạch sẽ khu vực này. Hãy dùng rượu hoặc thuốc sát trùng để đảm bảo là tai bạn luôn được bảo vệ, nếu như vết bấm có dấu hiệu chảy máu, không lành thì bạn hãy để lỗ bấm ấy liền lại với nhau. Đừng ngoan cố với sở thích của mình để gây ra hệ quả về sau cho đôi tai bé nhỏ nhé!

2. Ngoáy tai liên tục

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Theo một nghiên cứu gần đây thì ngoáy tai có vẻ như là một hành động không đẹp mắt nhưng bảo vệ được đôi tai của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ tốt nếu như bạn sử dụng bống ngoáy sạch sẽ. Vì khi ngoáy tai, bạn sẽ vô tình đem một lượng lớn bụi bẩn và vi khuẩn tiến sâu vào lỗ tai của bạn. 

Do đó, nếu quá nhiều ráy tai bị chính chiếc tăm bông của bạn đưa vào sâu thì hãy mạnh dạng đến bác sĩ và nhờ họ giúp đỡ.

3. Không bôi kem chống nằng vào lỗ tai

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Chắc hẳn có rất nhiều bạn trẻ sẽ giật mình khi nghe điều này, vì thói quen thông thường của mọi người là hì hục bôi kem chống nắng khắp người nhưng lại bỏ chỏng chơ hai lỗ tai "tắm nắng".

Theo Elizabeth Tanzi, giám đốc Viện phẫu thuật da liễu bằng laser Washington: "Đôi tai rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, đừng bỏ quên chúng". Bởi tai là một bộ phận nhạy cảm rất dễ gây ung thư. Ban đầu sẽ tấy đỏ, nứt nẻ, sau đó dẫn đến trầy xước và chảy máu.

4. Nghe nhạc quá to

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Đây là lí do dễ dàng thấy nhất khi tai của bạn càng ngày càng điếc đặc. 

Theo nhiều nghiên cứu thì việc lạm dụng máy nghe nhạc quá nhiều sẽ khiến cho tai của bạn dễ bị bào mòn tế bào lông trong tai và suy giảm chức năng nghe. 

Tiến sĩ Richard M.Rosenfeld, chuyên gia về tai mũi họng tại Bệnh viện ĐH Long Island (Brooklyn) khuyên bạn nên thực hiện những điều sau:

- Nên nghỉ giải lao nếu bạn phải nghe nhạc qua tai nghe. Bạn chỉ nên nghe nhạc trong thời gian không quá 60 phút một ngày và âm lượng không quá 60%.

- Sử dụng tai nghe giảm tiếng ồn. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải chỉnh to âm lượng để át đi tiếng ồn bên ngoài.

- Không đứng hoặc ngồi cạnh loa tại các bữa tiệc hay buổi hòa nhạc.

5. Lười dùng nút tai khi bơi.

Cảnh báo những thói quen khiến tai của bạn sẽ

Bạn có biết rằng hồ bơi chính là nơi chứa hàng triệu vi khuẩn gây viêm tai nghiêm trọng. Nó sẽ xâm nhập vào ống tai và làm nó dần sưng lên, mưng mủ và chảy ra bên ngoài. Thời điểm tai bắt đầu chảy mủ nhiều hoặc đau nhức thì đó là lúc khổ chủ cần phải đến gặp bác sĩ thật nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng có một nhà nghiên cứu cho rằng đeo nút tai khi bơi sẽ gây tổn thương bên trong ống tai. Do đó, hãy cẩn trọng khi sử dụng nút tai khi bơi.

(Ảnh: Internet)