Biến "bộ 3 ám ảnh" thịt gà, chả lụa, bánh chưng thành "cực phẩm" trong nháy mắt

06/02/2019, 09:30 GMT+07:00

Tết đến là các món bánh chưng, thịt gà và chả lụa lại xuất hiện trên các "mặt trận" ăn uống, thế nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể "hô biến" thành món ngon.

Bánh chưng, thịt gà và chả lụa là bộ 3 những món ăn không thể thiếu vào dịp Tết, đặc biệt đây còn là những món được "nhai đi nhai lại" từ nhà này sang nhà khác khiến mức độ "ngán ngẩm" của bạn tăng cao, chưa kể ăn không hết rồi trở thành món thừa bỏ đi rất phí phạm, vậy làm thế nào để tận dụng lại những món này?

Pizza bánh chưng

Ngoài bánh chưng luộc, hấp hay chiên thì bạn có thể tận dụng bánh chưng thừa để chế biến thành món pizza nhằm thay đổi khẩu vị, đặc biệt món ăn này có hương vị khá lạ, gần gũi với các bạn trẻ. Cách chế biến không tốn quá nhiều thời gian và bất cứ ai cũng đều làm được, chỉ cần bạn chuẩn bị những nguyên liệu và làm theo các bước sau:


Món pizza bánh chưng có hương vị lạ miệng và gần gũi với bạn trẻ. Ảnh internet.
Món pizza bánh chưng có hương vị lạ miệng và gần gũi với bạn trẻ. Ảnh internet.

Nguyên liệu: 1/2 bánh chưng, phô mai, ớt chuông cắt sợị, hành lá cắt nhỏ, 2 quả trứng gà và 1/2 chén tổng hợp các loại cà rốt được cắt hạt lựu, đậu Hà Lan và bắp ngọt luộc sơ.


Không khó thực hiện và ai cũng có thể làm được. Ảnh internet.
Không khó thực hiện và ai cũng có thể làm được. Ảnh internet.

Chế biến: Đầu tiên tách nhân bánh và vỏ bánh thành 2 phần riêng biệt. Phần vỏ bánh trộn đều với 1 quả trứng gà và hành lá sau đó mang đi chiên trên chảo không dính khoảng 2 phút, luôn nhớ phải vặn lửa nhỏ để vỏ bánh được chín giòn. Sau đó, cho hết phần nhân thịt cùng với pho mai cũng như những nguyên liệu còn lại vào chiên cùng khoảng 7-8 phút thấy bánh chín vàng đều là bạn tắt bếp.

Lúc này, bạn bày món pizza bánh chưng ra đĩa, cho thêm ít hành lá là có thể thưởng thức thành quả của mình. 

Nộm gà chua ngọt

Người Việt Nam thường luộc gà để cúng trong ngày Tết nhưng ăn thịt luộc hoài cũng chán, chính vì thế bạn có thể tận dụng thịt gà luộc như là nguyên liệu để chế biến thành món nộm chua ngọt để thay đổi món ăn phong phú hơn.


Dễ ăn và có thể thay thế cho món thịt gà luộc nhàm chán. Ảnh internet.
Dễ ăn và có thể thay thế cho món thịt gà luộc nhàm chán. Ảnh internet.

Nguyên liệu: 2 cánh gà hoặc đùi gà, 70g đậu Hà Lan, 100g giá đỗ, 3-4 quả ớt, 1/2 củ hành tây, sốt salad và tương ớt.

Chế biến: Trước tiên, cánh gà hoặc đùi gà luộc phải được xé sợi sao cho vừa ăn, củ hành tây và ớt được cắt sợi mỏng vừa đủ, đồng thời đậu Hà Lan phải được luộc chín và giá đỗ được trụng sơ qua nước sôi. Ngoài ra, nước sốt là phần quan trọng nhất để món ăn được trọn vẹn, bạn có thể trộn tương ớt với sốt salad hoặc mayonaise tuỳ khẩu vị.


Không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ảnh internet.
Không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ảnh internet.

Sau đó, bạn cho thịt gà xé, đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây và ớt, nước sốt vào trộn đều với nhau là hoàn thành xong món nộm gà chua ngọt, nếu bạn thích ăn chua có thể thêm chút xíu nước cốt chanh để vừa ăn nhé!

Giò lụa rim nước mắm

Bên cạnh bánh chưng, thịt gà thì giò lụa cũng là món truyền thống luôn có trong dịp Tết. Có nhiều cách để chế như giò lụa rim nước mắm, đây là món cực đơn giản, dễ làm và bạn có thể dùng với cơm để ăn kèm.


Món này quan trọng phần nước sốt để rim. Ảnh internet.
Món này quan trọng phần nước sốt để rim. Ảnh internet.

Nguyên liệu: 250g giò lụa, gừng, hành tím, tỏi, nước màu và gia vị thông thường: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm…

Chế biến: Cắt giò lụa thành từng miếng vừa ăn được chiên vàng đều, gừng và hành tím cắt sợi, tỏi băm nhỏ. Sau đó, chuẩn bị nước sốt để rim bằng cách cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước màu, một chút tiêu và hành tỏi băm nhỏ vào tô trộn đều.


Bạn có ăn kèm với cơm và rau luộc. Ảnh internet.
Bạn có ăn kèm với cơm và rau luộc. Ảnh internet.

Sau đó, cho giò vào nồi với nước sốt vừa mới chuẩn bị rồi đun cho tới khi gần khô hết nước là bạn có ngay món giò lụa rim nước mắm dùng kèm với cơm hoặc rau luộc.

Bỏ túi ngay 3 công thức này, thế là Tết này bạn không còn bị ám ảnh bởi đồ ăn Tết, hơn nữa lại được thưởng thức thêm những món ăn lạ miệng mà vô cùng dễ làm rồi.

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết mới tại YAN News nhé!

 

Mèo đen - Theo yan.thethaovanhoa.vn