Tại châu Phi, điện thoại đang được tận dụng để chống lại virus Ebola

14/08/2014, 16:00 GMT+07:00

Thông qua các chiến dịch tuyên truyền dưới hình thức SMS, chính phủ các nước châu Phi đang hy vọng sẽ tăng cường được sự hiểu biết của...

Thông qua các chiến dịch tuyên truyền dưới hình thức SMS, chính phủ các nước châu Phi đang hy vọng sẽ tăng cường được sự hiểu biết của người dân về căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Sự bùng phát của dịch bệnh Ebola tại các nước Tây Phi đã trở thành một đề tài nóng thu hút được  rất nhiều sự quan tâm chú ý của cả cộng đồng quốc tế.

Việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh càng trở nên khó khăn hơn khi mà tại châu Phi người dân ở đây vẫn còn nắm được quá ít những thông tin về căn bệnh chết người này. Chính bởi sự thiếu hiểu biết của người dân, châu Phi đang trở thành địa bàn lý tưởng cho những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học và những nỗi lo sợ vô căn cứ.

Đây cũng là một lý do quan trọng cản trở đến quá trình khống chế và dập tắt dịch bệnh của các tổ chức y tế và chính quyền địa phương.


	
	Tại châu Phi điện thoại đang được tận dụng để chống lại virus Ebola
Tại châu Phi điện thoại đang được tận dụng để chống lại virus Ebola

Để giải quyết điều này, các hoạt động truyền thông hiện đang được đẩy mạnh tại các quốc gia châu Phi nhằm giúp tăng cường sự hiểu biết của người dân về căn bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh các biện pháp phổ biến thông tin truyền thống qua đài phát thanh, tivi và cả truyền miệng, việc tuyên truyền dưới hình thức tin nhắn cũng đã được chính phủ tại các nước Tây Phi tiến hành. Với việc điện thoại di động đang dần trở nên phổ biến hơn đối với đời sống của người dân tại các nước thuộc lục địa đen, chính quyền và các tổ chức quốc tế đang hy vọng đây sẽ là một biện pháp hiệu quả nhằm đem đến cho người dân những tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh đồng thời qua đó giúp họ chủ động phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh chết người này.

Tính đến thời điểm hiện tại, virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của 1.013 người kể từ thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch Ebola hiện có tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 40%, tại một số quốc gia Ebola đã cướp đi sinh mạng của 90% số người nhiễm bệnh.

CTV - Techz.vn