Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

09/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Người Việt thường có thói quen xỉa răng để làm sạch răng miệng, mà không biết rằng thói quen này thực sự rất nguy hiểm và gây hại trực tiếp cho vùng miệng.

Một trong những lý do tại sao bạn nên ngừng sử dụng tăm để xỉa răng ngay lập tức là vì nó có thể gây nguy hiểm cho răng cũng như chính sức khỏe của bạn.

Theo các chuyên gia Ấn Độ, sử dụng tăm để xỉa răng không phải là một cách thích hợp để lấy thức ăn thừa ra khỏi miệng. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng tăm thường xuyên, hãy tham khảo những tác hại của việc xỉa răng dưới đây nhé!

Gây nguy hiểm cho nướu răng

Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Theo Boldsky, tăm xỉa răng mà chúng ta dùng hiện nay được làm từ nhựa hoặc gỗ. Thỉnh thoảng dùng một lần thì không sao, nhưng sử dụng thường xuyên và mạnh tay có thể gây nguy hiểm cho cả răng cũng như nướu răng.

Vì vậy, điều đầu tiên nên làm ngay sau khi ăn xong là dùng nước súc miệng hoặc khi thức ăn dính vào khe răng thì dùng chỉ nha khoa.

Gây tụt lợi, vỡ men

Nhiều người có thói quen dùng tăm có đầu nhọn, sắc, chọc vào khe răng, việc này tưởng chừng sẽ vô hại nhưng lâu ngày sẽ làm tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh chân răng.

Xỉa răng làm kẽ răng ngày càng rộng, trở thành nơi 'trú ngụ' của mảng bám thức ăn, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng. Men răng bị phá hỏng và răng dễ bị rụng.

Tổn hại cho lợi và xương răng

Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Khi dùng tăm loại bỏ thức ăn còn vương lại, những chiếc gai gỗ nhỏ trên tăm sẽ chọc vào hàng lợi mềm trên hàm răng. Đôi khi không cẩn thận có thể gây rách lợi, chảy máu. Vi khuẩn trên tăm và trong khoang miệng từ đó qua vết thương hở mà đột nhập sâu vào lợi, gây viêm tấy.

Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần nhỏ lại. Những khe răng của bạn sẽ rộng ra, gây thưa răng mất thẩm mỹ, hơn nữa còn tạo chỗ hở cho thức ăn giắt vào, ảnh hưởng vệ sinh răng miệng.

Gây viêm lợi

Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Khi khe răng rộng, các thức ăn thừa còn bám lại trong kẽ răng tạo thành bựa răng – hình thành môi trường sinh trưởng tốt cho vi khuẩn.

Bựa răng kết hợp với các chất khoáng trong nước bọt sẽ đóng thành vôi răng. Lớp vôi này tác động lên men răng cộng thêm sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm lợi, khiến lợi chảy máu và đau nhức kéo dài.

Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản, nhưng là một trong những tác nhân khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh về huyết áp, tim mạch cũng như ung thư.

Bên cạnh đó, các bệnh răng miệng như nướu có thể làm phát sinh viêm không chỉ ở nướu răng mà còn ở hệ tuần hoàn, hậu quả là gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu truyền lên não, từ đó làm suy giảm chức năng nhận thức.

Nuốt phải tăm

Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Trong lúc xỉa răng, đôi khi bạn sẽ vô tình nuốt phải tăm. Đây là tai nạn phổ biến gây tổn thương họng, phổi, đâm thủng thành đại tràng, nặng hơn sẽ dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Điển hình là trường hợp của anh N.Đ.H (38 tuổi) phải cấp cứu và phẫu thuật để lấy que tăm gỗ có chiều dài 8cm với 2 đầu nhọn đâm sâu vào hành tá tràng.

Nuốt phải hóa chất độc hại từ tăm kém chất lượng

Cảnh báo: Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Hiện nay những cơ sở sản xuất kém đảm bảo sẽ sử dụng các hóa chất tẩy trắng để làm trắng tăm. Những hóa chất không có nguồn gốc này theo đường nước bọt mà đi vào cơ thể, lâu ngày tích tụ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, một số loại hóa chất tẩy trắng còn có nguy cơ gây ung thư cao. Khi sử dụng tăm cần nhẹ nhàng và cẩn thận, hoặc bạn có thể chuyển sang các phương thức vệ sinh răng miệng khác như chỉ nha khoa, nước súc miệng nhé!

Tổng hợp