Khi về nhà đừng dại mà vội "vứt" quần áo bẩn lên giường, cẩn thận có ngày rước hoạ vào thân

11:00 20/12/2017

Thói quen vứt quần áo lên giường mỗi khi đi học hay đi làm về đã không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ, đặc biệt là ở nam giới. Thế nhưng, hành động này chính là “kẻ sát thủ” thầm lặng đang tàn phá sức khoẻ của bạn hằng ngày.

Quần áo là nơi “ấn chứa” nhiều rệp giường nhất

Theo nghiên cứu thuộc Đại học Sheffield, các chuyên gia nhận định, chính đống quần áo bẩn tích trữ vứt chỏng chơ trên giường là nguyên nhân khiến cho số lượng rệp giường ngày 1 sinh sôi nảy nở và lộng hành hơn.

Rệp giường hay còn gọi gọn rệp là loài côn trùng ký sinh của họ Rệp mà sống nhờ hoàn toàn vào máu. Đặc biệt, nó có sở thích hút máu của con người.

Khi về nhà đừng dại mà vội

Chúng chuyên sống ở khe giường, chiếu chăn, ghế phản... và có thể xâm nhập vào đống quần áo bẩn vứt trên giường,  và cư trú trong đó, chờ thời để “ra tay” hút máu vật chủ.


Rệp giường sinh sôi và phát triển rất nhanh trên chiếu và quần áo bẩn
Rệp giường sinh sôi và phát triển rất nhanh trên chiếu và quần áo bẩn

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trong 2 phòng có nhiệt độ giống nhau. Trong mỗi căn phòng chứa rệp, họ để 4 chiếc quần áo: 2 chiếc dơ bẩn và 2 chiếc còn lại sạch sẽ.

Cùng với đó, 1 trong 2 căn phòng sẽ được tăng lượng CO2 để mô phỏng hơi thở của con người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, trong phòng dù lượng CO2 ở mức thấp hơn thì những chú rệp vẫn tấn công đống quần áo bẩn nhiều hơn quần áo sạch.

Ở trong phòng có lượng CO2 nhiều hơn, các con rệp ngoài việc tìm đến đống quần áo bẩn, chúng còn “tản mạn” khắp nơi tìm "mồi" để hút máu. Điều này cho thấy, mùi cơ thể người trên quần áo bẩn được ví như 1 chất “xúc tác” khiến các con rệp bị thu hút và tìm kiếm nhiều hơn.


Rệp "lẩn trốn" trên quần áo bẩn của bạn chỉ chờ thời cơ để hút máu
Rệp "lẩn trốn" trên quần áo bẩn của bạn chỉ chờ thời cơ để hút máu

Tiến sĩ William Hentley, người đứng đầu cuộc nghiên cứu chia sẻ rằng: "Dù nhà cửa sạch sẽ đến mấy nhưng vẫn không thể ngăn được sự xuất hiện của rệp giường. 

Vì vây, cần bỏ ngay thói quen để quần áo đặc biệt là vứt quần áo bẩn lên giường ngủ hoặc bất cứ nơi nào thường xuyên tếp xúc gia thịt. Bởi nếu không, những con rệp giường sẽ thừa dịp "lông hành" trên chính cơ thể của bạn.

Khi bị rệp cắn, con người phải đối mặt với điều gì?

Chúng ta nên biết rằng, rệp vô cùng thông minh. Trước khi chúng thực hiện hành vi hút máu trên cơ thể người, chúng sẽ tạo 1 chất gây mê khiến bạn không nhận thấy sự hiện diện của chúng. Sau đó, chúng sẽ hút máu bạn đến no nê, gấp vài lần kích thước của chúng. Quá trình này kéo dài khoảng 3 -10 phút. Rệp cũng thải phân ngay sau khi hút máu, khiến vết cắn có thể bị sưng đỏ, ngứa ngáy, nếu bạn gãi nhiều dễ khiến vết cắn bị nhiễm trùng.


Rệp giường có thể hút máu bạn nhiều gấp vài lần so với kích thước của chúng
Rệp giường có thể hút máu bạn nhiều gấp vài lần so với kích thước của chúng

Đối với những bạn da không lành tính có thể bị nổi bóng nước, chảy máu, phản ứng dị ứng da nặng, phát ban lan rộng... Vì thế, khi phát hiện vết máu trên chăn, gối, hay đốm đen trên nệm, quần áo bẩn... đây có thể là dấu tích phân của rệp. Và bạn cần tổng vệ sinh toàn bộ đệm, giường, chiếu, quần áo tránh để loại bỏ trước khi chúng làm tổ tại đó.

Cách phát hiện vết thương do “rệp giường” tạo ra


Hậu quả nặng nề khi bị rệp giường "tấn công"
Hậu quả nặng nề khi bị rệp giường "tấn công"

Rệp giường cắn ở bất kì vùng da hở nào khi bạn ngủ. Vì vết cắn không có đốm đỏ ở giữa như vết bọ chét cắn nên vết rệp cắn đôi lúc bị nhầm lẫn với vết muỗi đốt.

Sau khi bạn ngủ dậy mà phát hiện bị vết đốt ngứa như trên, có hai khả năng xảy ra là muỗi đốt và rệp cắn. Để nhận dạng có phải rệp cắn không, hãy kiểm tra những dấu hiệu như có xuất hiện vết máu trên chăn hoặc vỏ gối của bạn hoặc có đốm đen trên tấm nệm, quần áo ngủ, trên tường hay không. Nếu có thì đây có thể là phân của rệp. 

Hãy cảnh giác và đề phòng ngay lũ rệp nguy hiểm này bằng cách từ bỏ ngay thói quen vứt quần áo lên giường bạn nhé!

Tổng hợp