Chuyên gia cảnh báo: Lướt smartphone liên tục có thể khiến ngón tay bị liệt

21/01/2018, 13:00 GMT+07:00

Trong thời đại kỹ thuật số, không khó bắt gặp hình ảnh ai đó dán mắt và tay lướt liên tục vào màn hình của smartphone. Nhưng bạn có biết rằng, hành động tưởng chừng như vô hại này lại khiến các đốt ngón tay hư hại, một số trường hợp còn bị liệt hoàn toàn.

Theo các chuyên gia hàng đầu về cơ- xương- khớp, những người thường xuyên làm các công việc sử dụng các đốt ngón tay một cách lặp đi lặp lại như lướt iện thoại thông minh, máy tính bảng, thợ đục, thợ rèn, nhân viên văn phòng phải đánh máy vi tính quá nhiều,... sẽ dẫn đến các đốt ngón tay bị tổn thương, về lâu dài có thể mắc bệnh "ngón tay cò súng", thậm chí là không thể cử động được.


Những người trẻ đang có chiều hướng gia tăng hội chứng ngón tay cò súng
Những người trẻ đang có chiều hướng gia tăng hội chứng ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng hay còn có tên gọi là ngón tay lò xo, ngón tay bật, viêm bao gân gấp hay viêm gân gấp ngón tay. Trả lời trên báo VnExpress, bác sỹ Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM cho biết số lượng người mắc căn bệnh này càng ngày càng tăng lên, do thói quen sử dụng các ngón tay lướt smartphone gia tăng.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ mới cảm thấy đau nhẹ ở dưới các ngón tay, nhấn vào chỉ có cảm giác hơi đau và khi cử động hơi vướng víu, khó chịu. Đặc biệt khi cử động các ngón tay, sẽ có tiếng kêu "lật bật", những cơn đau này thường nặng vào buổi sáng. Lúc bệnh trở nên nặng hơn, khi gấp các ngón tay mạnh và đột ngột sẽ gây ra hiện tượng "mắc kẹt", thậm chí không thể duỗi ngón tay ra được. 


Ngón tay cò súng nếu bị nặng sẽ phải phẫu thuật
Ngón tay cò súng nếu bị nặng sẽ phải phẫu thuật

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này. Lúc bệnh ở giai đoạn nhẹ, các bác sỹ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm để tiêu sưng gân và bao gân bị viêm. Nhưng nếu bệnh nặng, các bác sỹ sẽ tùy theo tình trạng của bệnh nhân để phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng smartphone thường xuyên và quá mức còn gây ra một số căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khác.

Trước hết, những cơn mất ngủ kèm theo đó là tình trạng mỏi cổ, đau lưng, cận thị, sức khỏe trí não sẽ kéo đến một lúc. Về lâu dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể.


Cần điều chỉnh tần suất cũng như dung lượng sử dụng điện thoại thông minh
Cần điều chỉnh tần suất cũng như dung lượng sử dụng điện thoại thông minh

Không dừng lại ở đó, đã có rất nhiều trường hợp quá phụ thuộc vào các thiết bị thông minh dẫn đến hội chứng "nghiện" và khó có thể dứt ra được. Về lâu dài, bản thân người bệnh sẽ mắc các bệnh lý về tinh thần như trầm cảm, sống ảo, sống xa rời thực tế, không quan tâm đến mọi người xung quanh mình. 

Chính vì vậy, để ngăn ngừa bệnh này, bạn cần phải điều chỉnh tần suất cũng như thời gian sử dụng điện thoại thông minh có kế hoạch và phù hợp với cơ thể bạn. Sau 20-30 phút cần ngừng sử dụng điện thoại để dành thời gian tập luyện các bài tập về khớp ngón tay và cổ bàn tay.

Ảnh: Internet