Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi "lĩnh" đủ hậu quả

25/12/2017, 13:00 GMT+07:00

Chân là một trong những bộ phận nhạy cảm và dễ gây ra các vấn đề sức khoẻ nếu bị nhiễm lạnh. Vì vậy, thói quen để chân lạnh cóng trong mùa đông sẽ khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe mà bạn thực sự cần lưu ý và quan tâm.

Một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như cảm cúm, máu khó lưu thông, cước chân,.. chính là do thói quen để chân nhiễm lạnh vào mùa đông. Vì vậy, đừng quên luôn giữ ấm đôi chân để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe không mong muốn bạn nhé.

Cảm cúm

Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi

Bàn chân bị nhiễm lạnh là tác nhân khiến mầm bệnh cảm cúm dễ tấn công cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến các bộ phận khác trên cơ thể bị lạnh hơn. Khi đó, lượng bạch cầu và sức đề kháng giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh sẽ bị suy giảm.

Không những thế, khi cơ thể nhiễm lạnh cũng làm cản trở quá trình hoạt động của lông mao ở mũi, dẫn đến khả năng ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn cũng giảm đi.

Khí huyết không lưu thông

Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi

Nhiệt độ ngoài trời hạ làm các thành mạch co lại. Khí huyết không được lưu thông dễ dàng có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch. Vì vậy, để chân bị lạnh sẽ khiến các mạch máu tại vị trí này co lại, dẫn đến làm giảm khả năng lưu thông máu. Từ đó, đẫn đến tình trạng tê, nhức hay chuột rút ở chân.

Bên cạnh đó, tình trạng máu kém lưu thông có thể gây tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm. Đối với những người mắc bệnh về tim mạch hay huyết áp, việc quá trình lưu thông máu bị cản trở sẽ gây nguy hiểm và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Suy giảm sức đề kháng

Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi

Như đã nói ở trên, chân bị nhiễm lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu của cơ thể. Và đó chính là nguyên nhân khiến sức đề kháng bị suy yếu. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi, sức chịu lạnh kém hơn…

Sức đề kháng bị suy giảm cũng đồng nghãi với việc cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn

Cước chân

Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi

Cước chân là một trong những tình trạng dễ gặp phải trong mùa đông. Khi thấy chân xuất hiện những đám da phù nề, đỏ, rất ngứa và rát thì đó chính là hiện tượng cước hân. Tình trạng này sẽ gây đau nhức, ngứa ngáy và khó khăn trong việc di chuyển cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài tuần hoàn máu kém, nguyên nhân chủ yếu gây cước là do chân phải tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh thường xuyên. Bên cạnh đó, việc làm nóng chân đột ngột khi đang lạnh cũng có thể gây cước. Thay vì tìm cách chữa cước chân, bạn nên chủ động tìm cách ngăn ngừa mắc phải chúng.

Để chân lạnh cóng vào mùa đông, bạn sẽ hối hận khi

Dưới đây là những lưu ý để giữ ấm chân đúng cách vào mùa đông và để phòng ngừa vấn đề trên:

- Luôn đi tất khi ra ngoài hoặc ở trong môi trường có nhiệt độ thấp, sử dụng những đôi tất chân có chất liệu cotton, len vì nó hấp thụ mồ hôi chân, giữ được khô ráo, thoải mái cho chân và tay của chúng ta.

- Khi chân đang nhiễm lạnh, tuyệt đối không dùng nước nóng hoặc sưởi nóng đột ngột.

- Thời tiết lạnh giá để tăng thêm nhiệt lượng, cải thiện chứng chân tay lạnh thì cần phải chú ý bổ sung thực phẩm ấm nóng, hạn chế ăn uống có tính lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đồ nóng vì chúng có thể gây viêm loét nhiệt miệng.

- Nếu tay chân bạn bị lạnh cóng, hãy chà xát chúng với nhau để thúc đẩy tuần hoàn máu, làm ấm.

- Khi chân lạnh, ngâm chân trong nước ấm (40oC) trong khoảng 20 phút, có thể cho thêm vài lát gừng. Điều này giúp làm giãn các mạch máu, giúp máu và khí huyết dễ dàng lưu thông khắp cơ thể.

- Tránh để chân ngấm nước mưa khi trời lạnh, nếu chân bị ướt nên nhanh chóng lau khô và ủ ấm.

Tổng hợp