Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

10/01/2018, 15:00 GMT+07:00

Thất tình không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Theo đó, nỗi buồn tình cảm khiến nhịp tim giảm, nồng độ hormone thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, giấc ngủ xáo trộn và có thể dẫn đến tử vong.

Thất tình được hiểu như một chấn động tâm lý mà con người gặp phải khi đối mặt với việc mất đi những thói quen có từ trước với một ai đó mà mình có tình cảm. Việc đột ngột từ bỏ những thói quen ấy khiến bạn không kịp thích nghi, dẫn tới việc luôn suy nghĩ tiêu cực trong một thời gian dài.

Khi các cảm xúc tiêu cực ập tới. Bạn tự hỏi bản thân những câu như mình đã làm gì sai, liệu mình có cô đơn đến cuối đời không... Thất tình có thể sẽ khiến não bộ bị ức chế và xuất hiện những phản ứng xấu cho tâm lý, từ đó dẫn đến nguy cơ gây hại cho chính sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Thất tình có thể dẫn đến tử vong

Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

Các bác sỹ gọi thất tình hội chứng “trái tim tan vỡ”, khi gặp phải trường hợp mất đi người mình yêu, những người này đối mặt với nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần so với bất kỳ thời điểm nào khác. Hiện tượng này đã giúp lý giải tại sao nhiều quả phụ và người đàn ông góa vợ đã chết trong vòng vài tháng sau khi người bạn đời của mình qua đời.

Tiến sĩ Graham Jackson, bác sĩ tim mạch và tư vấn tình dục cho biết nhiều người chết vì một cơn đau tim trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi chia tay. Những đau buồn khiến mức độ adrenaline tăng cao, có thể gây ra cơn đau tim đột ngột và tử vong.

Theo bác sĩ, sau khi chia tay hoặc ly hôn, cơ thể tràn ngập các hormone căng thẳng cortisol và adrenaline. Điều này dẫn đến tim đập nhanh hơn và gây ra nhiều bất thường, dẫn đến những thiệt hại to lớn đến sức khỏe.

Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

Không những thế, sau khi rời bỏ một mối quan hệ, phụ nữ có xu hướng chết đột ngột trong thời gian ngắn, nhưng đàn ông chết vì đau tim sau thời gian dài. "Đàn ông thường có xu hướng buông thả tồi tệ sau khi một mối quan hệ đổ vỡ. Họ không chăm sóc bản thân, không ăn uống tốt, không tập thể dục, không đi khám bác sĩ. Những điều này sẽ gây hại sức khỏe lâu dài hơn so với phụ nữ", tiến sĩ Jackson chia sẻ.

Có thể thấy, mức độ nguy hiểm mà thất tình mang đến cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Đối với một người sau khi kết thúc một mối quan hệ trong sự luyến tiếc, có thể sẽ không tồi tệ đến mức họ sẽ bị "tan nát trái tim" theo đúng nghĩa đến và dẫn tới tử vong sau đó.

Mất ngủ

Rất nhiều người sau khi chấm dứt một mối quan hệ sẽ luôn ở trong trạng thái tiếc nuối và hoài niệm về những gì đã diễn ra. Trên thực tế, nếu quá khứ chứa nhiều niềm vui và hạnh phúc sẽ khiến chúng ta không muốn đối mặt với những mất mát. Việc cứ quanh quẩn suy nghĩ về những điều đã mất khiến não bộ luôn căng thẳng, mệt mỏi, dễ dẫn đến stress, rối loạn thần kinh gây mất ngủ.

Rối loạn ăn uống

Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

Rối loạn ăn uống có nguồn gốc từ tâm lý, khi có những biến đổi về cảm xúc sẽ dẫn tới những thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng ta. 

Một số người thậm chí còn mắc chứng biếng ăn sau khi chia tay. Hiện tượng mất hứng thú trong việc ăn uống có thể khiến cơ thể của những người thất tình gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bên cạnh đó, theo ghi nhận của các chuyên gia, cũng không ít người tìm được niềm vui ăn uống sau khi chia tay. Họ coi ăn uống là một cách giải tỏa mỗi khi đau buồn, nhớ tới những kỷ niệm cũ. Hậu quả là họ tăng cân một cách không kiểm soát và mắc bệnh béo phì.

Trầm cảm, cô lập bản thân

Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

Việc đối diện với những nỗi buồn sau tan vỡ khiến một số người tự động thu mình lại, do không muốn gặp phải những đau khổ, cảm giác thiếu hụt hiện tại. Luôn suy nghĩ quá nhiều và cô lập bản thân kéo dài dễ dẫn tới trầm cảm.

Họ luôn cảm thấy lạc lỏng, khó tập trung vào bất kì hoạt động hay cuộc đối thoại nào. Họ thấy mình không thuộc về bất cứ đâu. Một số người không dám đối mặt với 4 bức tường nên lúc nào cũng cần ai đó ở bên cạnh để trò chuyện, để giết thời gian, để vực dậy bản thân.

Tim mạch bi ảnh hưởng

Như đã nói ở trên, thất tình có thể khiến tim đập nhanh hơn bình thường và dẫn đến nhiều thiệt hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng khẳng định rằng nhịp tim có thể bị chậm lại ở một số người sau khi họ chia tay. Việc tim đập chậm cũng vô cùng gây hại cho sức khỏe, nó sẽ khiến việc lưu thông máu trong cơ thể của người đang "tan nát trái tim" gặp vấn đề, dẫn tới nhiều tác động tiêu cực và ảnh hưởng nghiêm trọng tới bản thân người đó.

Tình tình thay đổi

Cảnh báo: Thất tình có thể gây nguy hiểm... chết người

Ở thời điểm nhạy cảm này, người ta sẽ luôn trong trạng thái tiêu cực, suy nghĩ quá nhiều khiến tâm trạng tụt dốc, căng thẳng, mệt mỏi và trở nên khó tính hoặc bàng quang, thờ ơ...

Họ muốn được sẻ chia nhưng lại thấy không có ai hiểu mình, từ đó họ dễ cáu gắt với gia đình, bạn bè... những người thực sự quan tâm tới họ. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến bản thân và những người xung quanh bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, họ có thể không hoàn thành công việc của mình.

Tổng hợp.