Tác giả Sở Kiều Truyện lên tiếng xin lỗi vì đạo văn khiến Cnet phẫn nộ

13:00 16/06/2020

Sau thời gian dài tranh cãi, kiện tụng, tiểu thuyết chuyển thể thành Sở Kiều Truyện Hoàng Phi Sở Đặc Công Số 11 do tác giả Tiêu Tương Đông Nhi viết đã chính thức bị phán là sao chép, đồng thời hình phạt dành cho nữ nhà văn cũng được đưa ra.

Được biết, Tiêu Tương Đông Nhi sẽ phải xin lỗi tác giả Tiêu Như Sắt trên Weibo liên tiếp 10 ngày, đền bù mức tiền 50.000 NDT (gần 164 triệu đồng), tuy nhiên, đối với nhiều netizen thì hình phạt này là quá ít ỏi khiến họ không khỏi phẫn nộ.

 
Nguyên tác Sở Kiều Truyện bị dính án sao chép khiến dân mạng tức lây qua diễn viên. (Ảnh: Weibo).
Nguyên tác Sở Kiều Truyện bị dính án sao chép khiến dân mạng tức lây qua diễn viên. (Ảnh: Weibo).

Dân mạng phẫn nộ vì mức phạt ít ỏi dành cho Sở Kiều Truyện

Sau 3 năm lên sóng, tác giả Tiêu Tương Đông Nhi cuối cùng đã thừa nhận nguyên tác Sở Kiều Truyện có sao chép Cửu Châu - Hộc Châu Phu Nhân. Cô đã đăng bài xin lỗi vào ngày 15/6 vừa qua nhưng vẫn không làm netizen nguôi giận do mức phạt dành cho việc “đạo văn” là quá ít ỏi. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

- “Từ bao giờ mà đạo văn lại nhẹ nhàng đến vậy? Xin lỗi trên Weibo 10 ngày ư? Thật như trò đùa”.

- “Kiếm được 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) nhưng chỉ phải đền bù 50.000 NDT (gần 164 triệu đồng)? Tiêu Tương Đông Nhi không phải vẫn lời to hay sao?”.

- “Kiểu xin lỗi khiến người khác bực bội. Tiêu Tương Đông Nhi vẫn chưa thực sự hối cải những việc mình làm đâu”.

- “Triệu Lệ Dĩnh - Lâm Canh Tân đóng phim này cũng thật thảm rồi, danh tiếng đi xuống vì đạo phẩm”.

- “Cho hỏi còn ra Sở Kiều Truyện phần 2 hay không? Đã đạo văn còn mãi không chịu nhận, giờ rõ ràng rồi mới đi xin lỗi, thật không biết xấu hổ”.

 
Netizen tức giận vì mức phạt cho tác giả Sở Kiều Truyện là quá ít ỏi, không bằng một phần doanh thu của phim và sách. (Ảnh: Weibo).
Netizen tức giận vì mức phạt cho tác giả Sở Kiều Truyện là quá ít ỏi, không bằng một phần doanh thu của phim và sách. (Ảnh: Weibo).

>> Có thể bạn chưa xem: Sau sinh, Triệu Lệ Dĩnh sẽ trở lại với Sở Kiều Truyện phần 2

Tiêu Tương Đông Nhi chính thức đăng đàn xin lỗi vì sao chép tác phẩm người khác

Vào ngày 15/6, tác giả của Sở Kiều Truyện là Tiêu Tương Đông Nhi đã chính thức đăng tải bài viết xin lỗi đầu tiên dành cho tác giả của Cửu Châu - Hộc Châu Phu Nhân là Tiêu Như Sắt trên Weibo cá nhân. Trong bài xin lỗi, Tiêu Tương Đông Nhi đã thừa nhận hành động sao chép một số nội dung trong Hộc Châu Phu Nhân, đồng thời bảo đảm sẽ đền bù đầy đủ theo phán quyết của tòa án.

Tiêu Tương Đông Nhi cho biết, cô sẽ sớm xóa 15 phần có nội dung dính án sao chép, đồng thời hứa rằng sẽ lấy đây làm bài học cho mình và không bao giờ tái phạm lại lỗi lầm này. Được biết, Tiêu Tương Đông Nhi sẽ phải xin lỗi Tiêu Như Sắt trên Weibo 10 ngày liên tiếp, song netizen vẫn không chấp nhận được mức án có phần quá nhẹ nhàng này.

 
Án "đạo văn" ảnh hưởng rất nhiều đến diễn viên tham gia diễn chính trong Sở Kiều Truyện lẫn Cửu Châu - Hộc Châu Phu Nhân. (Ảnh: Weibo).
Án "đạo văn" ảnh hưởng rất nhiều đến diễn viên tham gia diễn chính trong Sở Kiều Truyện lẫn Cửu Châu - Hộc Châu Phu Nhân. (Ảnh: Weibo).

>> Có thể bạn quan tâm: Bành Tiểu Nhiễm sẽ thay Triệu Lệ Dĩnh trong Sở Kiều Truyện 2?

Sẽ không có Sở Kiều Truyện phần 2?

Nguyên tác dính án “đạo văn” nên nhiều người cho rằng Sở Kiều Truyện sẽ khó có thể khởi quay phần 2. Thực tế, ngay khi án “đạo văn” của Sở Kiều Truyện được thành lập vào ngày 12/6 thì rất nhiều netizen đã để lại bình luận phẫn nộ, chỉ trích bộ phim của Triệu Lệ Dĩnh và Lâm Canh Tân, thậm chí có người còn mỉa mai cả dàn diễn viên tham gia trong phim. Thế nên, việc Sở Kiều Truyện ra mắt phần 2 là điều khó có thể xảy ra.

Trước đó, nhiều nguồn tin từ xứ Trung cho biết Sở Kiều Truyện đang rục rịch chuẩn bị khởi quay phần 2. Diễn viên vẫn chưa được xác định nhưng ai cũng mong Triệu Lệ Dĩnh và Lâm Canh Tân sẽ trở lại. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại thì dự án khó có thể thực hiện chứ chưa nói đến việc mời được cặp đôi đình đám trong Sở Kiều Truyện ngày nào.

 
Sở Kiều Truyện phần 2 sẽ khó có thể khởi quay vì án "đạo văn" được thành lập. (Ảnh: Weibo).
Sở Kiều Truyện phần 2 sẽ khó có thể khởi quay vì án "đạo văn" được thành lập. (Ảnh: Weibo).

>> Xem thêm: Dàn diễn viên Sở Kiều Truyện ngày ấy và bây giờ

Gây bão trên màn ảnh nhỏ trong suốt thời gian dài, việc nguyên tác của Sở Kiều Truyện dính án “đạo văn” đã khiến người hâm mộ không khỏi tiếc nuối. Hi vọng các diễn viên xứ Trung khi nhận kịch bản hãy cẩn thận hơn trong việc tìm hiểu thông tin tác phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc như Sở Kiều Truyện.

NHỮNG TÁC PHẨM ĐÃ VÀ ĐANG DÍNH ÁN “SAO CHÉP”

Màn ảnh Hoa ngữ có nhiều tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết nhưng những tiểu thuyết này đều không thể đảm bảo rằng chúng không sao chép.

Ngoài Sở Kiều Truyện, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa là bộ phim khiến dân mạng tranh cãi rất nhiều vì nguyên tác đến nay vẫn bị tố là “đạo văn”.

Chân Hoàn Truyện, một siêu phẩm cung đấu của tác giả Lưu Liễm Tử đã được chuyển thể thành phim cũng dính án sao chép.

Bên cạnh đó, những bộ phim như Tiểu Thời Đại, Phù Dao hay Em Của Thời Niên Thiếu cũng không thoát khỏi nghi án “đạo văn”.